fbpx

ร่างพ.ร.ก.กู้เงินใหม่แก้โควิด-ฟื้นศก.

กรุงเทพฯ 19 พ.ค.-“จุรินทร์” เผยรายละเอียดร่างพ.ร.ก.เงินกู้ 700,000 ล้านแก้โควิด19 ฟื้นเศรษฐกิจ พร้อมเตรียมถกร่างพ.ร.บ.งบฯ มั่นใจแต่ละกระทรวงชี้แจงได้ ไม่มีมปัญหา


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ชี้แจงรายละเอียดกระแสข่าวที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วานนี้(18 พ.ค.) พิจารณาพระราชกำหนดเงินกู้ฯ วงเงิน 700,000 ล้านบาทว่า วงเงินดังกล่าวจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ 30,000 ล้านบาทแรก จะใช้สำหรับแก้ปัญหาโควิด-19 ทั้งการจัดหาวัคซีนเพิ่มเติม การจัดหาอุปกรณ์การแพทย์ และ 400,000 ล้านบาทเพื่อเตรียมชดเชยเยียวยาเพิ่มเติม ส่วนอีก 270,000 ล้านบาท เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อถูกถามย้ำว่าที่ประชุมครม.อนุมัติร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวแล้วใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ปฏิเสธที่จะยืนยัน โดยขอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมหรือนายอนุชา บุรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ชี้แจง


นายจุรินทร์ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 วาระแรก ในวันที่ 31 พฤษภาคมถึง 2 มิถุนายนนี้ โดยมั่นใจว่า ไม่น่าจะมีปัญหาใด ๆ แม้ฝ่ายค้านจะเตรียมการอภิปรายอย่างเข้มข้น เพราะฝ่ายค้านมีหน้าที่ตรวจสอบอยู่แล้ว และเมื่อพิจารณางบประมาณ ฝ่ายค้านต้องตรวจสอบ ติดตามเป็นเรื่องปกติ ซึ่งรัฐมนตรีแต่ละกระทรวงมีหน้าที่ชี้แจงรายละเอียดงบประมาณของแต่ละกระทรวง โดยนายกรัฐมนตรีกำชับแล้วและจะเป็นผู้ชี้แจงในภาพรวม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน