fbpx

เตือนรัฐใช้งบกู้ใหม่โปร่งใส

รัฐสภา 19 พ.ค.-“พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์” ซัดรัฐบาลใช้เงินหนุนกองทัพ แต่ประชาชนกลับต้องจ่ายเงินตรวจโควิดเอง เตือนรัฐบาลใช้งบ 700,000 ล้านบาท ที่กู้ใหม่ตรงไปตรงมา


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวเชิญชวนประชาชนร่วมมือกับรัฐบาลเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันตนเองและสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ พร้อมตั้งข้อสังเกตการใช้งบประมาณของรัฐบาล ไม่ตรงกับการแก้ไขปัญหาสถานการณ์โควิด-19 เพราะนำเงินไปใช้กับโครงการที่ไม่จำเป็น ซึ่งสังเกตได้ว่าในร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 จัดสรรงบประมาณของกองทัพมากกว่างบกระทรวงของสาธารณสุข อยากถามว่าสถานการณ์ตอนนี้จะไปรบกับใคร และยังจะจัดสรรงบประมาณ ผ่านกองทัพ 387 ล้านบาท โดยอ้างว่าจะให้กองทัพไปใช้กับการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่รับการเดือดร้อนจากโควิด จึงต้องตั้งคำถามว่ากองทัพจะเอาเงินไปทำอะไร หน่วยงานที่รับผิดชอบการตรวจหาเชื้อโควิคโดยตรงก็มี แต่รัฐบาลปล่อยให้เขาขาดแคลนงบประมาณ

“ยกตัวอย่างที่จังหวัดภูเก็ต กำหนดให้บุคคลที่จะเข้าจังหวัดจะต้องจ่ายเงินตรวจหาเชื้อ covid19 เอง 450 บาท ทั้งที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 47 ระบุชัดว่ารัฐบาลจะต้องเป็นผู้ดูแล โดยประชาชนต้องไม่เสียค่าใช้จ่าย ดังนั้น หลังจากนี้หากใครได้รับผลกระทบกับการที่จะต้องออกค่าใช้จ่ายเอง เกี่ยวกับการดูแลและรักษาโควิด ให้ร้องมาที่คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบได้ทันที ผมจะเป็นผู้ตรวจสอบให้ และดูแล้วงบประมาณของกระทรวงสาธารณสุขยังน้อยกว่างบประมาณของกองทัพ มันไม่ถูกแล้วมันไม่ใช่ แล้วก็นำงบประมาณต่าง ๆ ไปไว้งบกลางมาก ทำให้คุณประยุทธ์ใช้งบพุ่งเฟือย ใช้ตามใจตัวเองโดยเฉพาะอย่างยิ่ง นำไปบำรุงบำเรอความสุขทหารมาก ในยุค 7 ปีที่ผ่านมาจนพี่น้องประชาชน เดือดร้อนกันไปหมด” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลออกพ.ร.ก. เงินกู้เพิ่มเติมอีก 700,000 ล้านบาท ว่า เป็นเรื่องที่ฝ่ายค้านจะติดตามอย่างใกล้ชิดว่ารัฐบาลจะนำเงินดังกล่าวไปทำอะไรจะกู้มาใช้แก้ปัญหาโควิคเพื่อพี่น้องประชาชน หรือจะใช้เพื่อรัฐบาลเอง หากไม่ชอบมาพากลก็พร้อมที่จะดำเนินการทันที แต่ต้องขอวอนรัฐบาลให้บริหารงานอย่างตรงไปตรงมา อย่าให้มีปัญหาและอย่าเอาการเมืองมาเป็นหลักช่วยเหลือพี่น้องประชาชนก่อน

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวถึงการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ว่า ได้สั่งการให้สมาชิกพรรคที่ต้องการอภิปรายกระทรวงใดศึกษารายละเอียดแล้ว ส่วนงบของกองทัพที่ยังมีเรื่องของการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ อยู่ ส่วนตัวเชื่อว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรคไม่ยอมอย่างเด็ดขาด แต่ขณะนี้คงแก้ไขปัญหาอะไรไม่ได้มาก เพราะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมด้วย งบประมาณต่าง ๆ จึงลงไปที่ทหาร แต่ขณะนี้ตนเป็นแค่ฝ่ายค้านคงไปแทรกแซงอะไรไม่ได้ ดังนั้น หากอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง ขอให้ตนไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แล้วจะรู้ว่าอะไรเป็นอะไร แต่คงไม่ใช่รัฐบาลนี้ ต้องรอให้พล.อ.ประยุทธ์ไปก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม

วุฒิสภาอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติอนุมัติ พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 205 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง