fbpx

เสนอปล่อยตัวชั่วคราวและพักโทษ ลดโควิดในเรือนจำ

รัฐสภา 19 พ.ค.-ปธ.กมธ.สิทธิมนุษยชนฯ วุฒิสภา ทำหนังสือถึงนายกฯ เสนอแนวทางปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องขังและพักโทษ ลดการระบาดโควิด-19เรือนจำ 


นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะประธานกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค ของวุฒิสภา เปิดเผยว่าได้ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เสนอ 5 แนวทางมาตรการในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือโควิด-19  โดยขอให้รัฐบาลเร่งจัดหาวัคซีนป้องกันให้เพียงพอมีระบบและแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนที่ชัดเจนเพื่อลดปัญหาความสับสนของประชาชนในการเข้าถึงวัคซีน และควรคำนึงสิทธิของประชาชนกลุ่มเปราะบาง เช่น คนพิการผู้สูงอายุ กลุ่มบุคคลที่ไม่สามารถเข้าถึงระบบเทคโนโลยี ให้สามารถเข้าถึงสิทธิ์ในการได้รับวัคซีน 

สำหรับการแพร่ระบาดในเรือนจำจำนวนมากนั้น นายสมชายเสนอว่า กรมราชทัณฑ์ ควรพิจารณา แนวทางการปล่อยชั่วคราวสำหรับผู้ต้องขังที่อยู่ระหว่างพิจารณาคดีและคดียังไม่ถึงที่สุด หรือนำมาตรการพักโทษมาบังคับใช้เพื่อลดความแออัดและการแพร่ระบาดโรค  โดยต้องกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวในมิติด้านกฎหมาย เพื่อไม่ให้หน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมได้รับผลกระทบจากกฎหมายที่บังคับใช้


“ก่อนปล่อยตัวผู้ต้องขังหรือนักโทษที่เป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ ให้มีการคัดกรองค้นหาเชื้อและส่งตัวเข้าพื้นที่ควบคุมโรคของรัฐบาลก่อนการปล่อยตัวสู่สังคม สำหรับผู้ติดเชื้อควรมีมาตรการส่งไปยังโรงพยาบาลของรัฐหรือโรงพยาบาลสนามที่มีมาตรการควบคุมป้องกันการหลบหนีตามระเบียบกรมราชทัณฑ์ หรืออาจให้มีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามแยกรักษาผู้ป่วยจากเรือนจำเป็นการเฉพาะในพื้นที่ทหารแต่ละจังหวัด รวมทั้งควรเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้แก่ผู้ต้องขังนักโทษและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในเรือนจำและทัณฑสถาน”นายสมชายกล่าว

นายสมชายเสนอด้วยว่า รัฐบาลควรมีการปรับกลยุทธ์ในการสื่อสารเพื่อให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่นในมาตรการควบคุมและการเข้าถึงวัคซีนอย่างถูกต้องและรวดเร็ว เพื่อป้องกันให้เกิดความสับสนของประชาชน หรือป้องกันเฟคนิวส์ด้วย.- สำนักข่าวไทย      


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก