fbpx

กรมการปกครอง จัดกิจกรรมมหาดไทยปันสุข มอบของช่วยผู้ยากไร้

กระทรวงมหาดไทย 17 พ.ค.- กรมการปกครอง จัดกิจกรรมมหาดไทยปันสุข มอบของอุปโภคบริโภคช่วยประชาชนผู้ยากไร้ เชิญชวนประชาชนฉีดวัคซีนช่วยสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย และให้ประเทศกลับสู่ภาวะปกติเร็วขึ้น กำชับฝ่ายปกครองเข้มงวดลักลอบเล่นการพนัน แรงงานผิดกฎหมาย


นายธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครอง ร่วมกิจกรรมมหาดไทยปันสุข ส่งต่อความห่วงใยสู้ภัยโควิด-19 โดยได้แจกสิ่งของเครื่องใช้ อุปโภคบริโภคให้กับประชาชน ที่พักอาศัยชุมชนโดยรอบกระทรวงมหาดไทย เน้นกลุ่มเป้าหมายผู้ยากไร้ ผู้ด้อยโอกาส คนยากจน คนไร้ที่พึ่งและผู้ได้รับความเดือดร้อนจากโรคติดเชื้อโควิด-19

นายธนาคม กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมการปกครองโดยกระทรวงมหาดไทยได้จัดทำตู้ปันสุข นำสิ่งของมาแจกจ่ายให้กับประชาชน ตั้งแต่ช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบแรก และดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งยอมรับว่า สถานการณ์ในขณะนี้ มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนอีกครั้ง กระทรวงมหาดไทย จึงจัด กิจกรรมมหาดไทยปันสุข ส่งต่อความห่วงใยสู้ภัยโควิด-19 เพื่อแจกจ่ายสิ่งของให้กับประชาชนโดยรอบกระทรวงมหาดไทยที่ได้รับความเดือดร้อน รวมถึงร้านอาหาร ไม่สามารถขายของได้ จึงได้ช่วยเหลือแม่ค้าโดยรอบกระทรวงมหาดไทยที่ได้รับผลกระทบด้วยการซื้ออาหารที่ปรุงสุกใหม่ และนำมาแจกให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบอีกต่อหนึ่ง วันละ120 ชุด เริ่มเวลา 8.30-9.30 น ต่อเนื่องทุกวันเว้นวันเสาร์-อาทิตย์


อย่างไรก็ตาม สำหรับประชาชนที่มารับสิ่งของได้ใช้วิธีให้หัวหน้าชุมชนแจกคูปองให้กับคนในชุมชนที่ผ่านการคัดครอง ให้ผู้ที่เดือดร้อน ยากไร้ มารับสิ่งของบริจาค เพื่อมีคัดกรองคนที่จะมารับในเบื้องต้น ขณะที่ในช่วงของการรอรับสิ่งของบริจาค กระทรวงมหาดไทย มีการเว้นระยะห่างวัดอุณหภูมิเพื่อไม่ให้เกิดความแออัด และจะดำเนินการโคงการนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย โดยกิจกรรมดังกล่าวพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้มอบหมายให้กรมการปกครองเป็นตัวแทนในการดำเนินการช่วยเหลือประชาชน

นอกจากนี้ กรมการปกครองโดยกระทรวงมหาดไทย ถือเป็นด่านหน้าในการทำงานดูแลทุกข์สุข ของประชาชนอย่างใกล้ชิด ซึ่งมีผู้บริจาคชุด PPE ตลอดจนสิ่งของอำนวยความสะดวกมาอย่างต่อเนื่อง กรมการปกครองได้นำสิ่งของที่ได้รับมอบ ไปบริจาคให้โรงพยาบาลสนามแต่ละอำเภอ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ของฝ่ายปกครองที่ต้องทำงานใกล้ชิด ร่วมกับ อสม.และทีมคณะกรรมการหมู่บ้าน ให้ทำงานได้อย่างปลอดภัย

นายธนาคม กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงรุนแรงดังนั้นการลดการแพร่ระบาดที่ดีที่สุดอีกทางหนึ่ง คือการฉีดวัคซีน เพราะหากทุกคนได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สถานการณ์ประเทศจะกลับเข้าสู่ความปกติได้เร็วขึ้น นอกจากนี้มาตรการการสวมใส่หน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง ล้างมืออยู่เสมอ ต้องปฏิบัติต่อเนื่อง


ซึ่งที่ผ่านมาได้เน้นย้ำไปยังพื้นที่ต่างๆในความรับผิดชอบของกระทรวงมหาดไทย เรื่องของการรักษาระยะห่าง การจัดงานรื่นเริงต้องให้เป็นไปตามระเบียบของ ศบค. กำชับฝ่ายปกครองกวดขันเข้มงวด ห้ามไม่ให้มีการลักลอบเปิดบ่อน หรือเล่นการพนัน เฝ้าระวังแรงงานเถื่อนไม่ให้เข้ามาในพื้นที่ที่ โดยขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันดูแลส่วนรวมประเทศ

สำหรับมาตรการผ่อนคลาย ตามประกาศของ ศบค.ในวันนี้ ที่อนุญาตให้นั่งรับประทานในร้านได้ แต่ควบคุมจำนวนคน นายธนาคม กล่าวว่า ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยที่อยู่ในคณะกรรมการควบคุมโรคตั้งแต่ระดับ อำเภอ และตำบล หมู่บ้าน เข้าไปดูแลให้ปฏิบัติตามระเบียบของศบค. ซึ่งมั่นใจว่า ฝ่ายปกครองดูแลพื้นที่อยู่แล้วและติดตามเน้นย้ำให้ประชาชนปฏิบัติตามกฏหมายอย่างเคร่งครัด-.สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม