fbpx

ก้าวไกลลงชุมชนตรวจโควิดเชิงรุก

ชุมชนวัดไผ่ตัน  วันนี้ (14 พ.ค.)   “พิธา” นำทีมพรรคก้าวไกล  และว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.ลงพื้นที่พญาไท – ลาดพร้าว  ปูพรมตรวจโควิด-19 เชิงรุก   ลดความเสี่ยงเเพร่กระจายเชื้อ  ระบุผู้ต้องขังในเรือนจำติดเชื้อจำนวนมากต้องมีมาตรการชัดเจน


นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล  พร้อมด้วย นายพิจารณ์  เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรค   นาย ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์  โฆษกพรรคก้าวไกล นายวิเชียร กันทาทรัพย์  ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตบางขุนเทียน   นายคุณากร ชาวบ้านเกาะ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตทวีวัฒนา,  นายพรีพล กนกวลัย ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขต พญาไท  , นายนฤธัช สีบุญเรือง  ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก. เขตวังทองหลาง, นาย กัณตพณ ดวงอัมพร ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตดินเเดง   ลงพื้นที่ชุมชนวัดไผ่ตัน เขตพญาไท เเละชุมชนจันทราสุข ซอยลาดพร้าว 87 เขตวังทองหลาง เพื่อตรวจเชื้อโควิด-19 เชิงรุกให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชน

นายพิธา กล่าวว่า  ในวันนี้สถานการณ์การเเพร่ระบาดยังไม่ดีขึ้น  นับเป็นวันที่ 45 ตั้งเเต่ที่เกิดโควิดระบาดในระลอกที่ 3  ตนเเละทีมงานพรรคก้าวไกล จึงลงพื้นที่เพื่อตรวจโควิดเชิงรุกในแหล่งชุมชนที่สำคัญ  โดยใช้เทคโนโลยีเเบบใหม่ที่ไม่เคยใช้ในประเทศไทยมาก่อน   นั่นคือ Rapid antigen test   ซึ่งสามารถตรวจเเละสามารถรู้ผลภายใน 30 นาที   เเละมีความเเม่นยำพอสมควร  อาจไม่ดีที่สุดในเชิงการเเพทย์ แต่เป็นระบบที่เหมาะสมต่อสถานการณ์ปัจจุบัน   ที่จะเเยกคัดกรองผู้ติดเชื้อออกจากชุมชนได้เร็ว ถ้าเราเเยกได้เร็วการติดเชื้อก็จะลดลงช่วยลดภาระของบุคลากรทางการเเพทย์ได้อีกทั้งยังสามารถสร้างความมั่นใจ เเละความเชื่อมั่นให้กับผู้คนในชุมชนในการกลับมาใช้ชีวิตเเบบปกติโดยเร็วที่สุด  ซึ่งเราสามารถตรวจรู้ผลได้เร็ว ประหยัดราคา เเละประหยัดเวลา


“ผมขอเชิญชวนรัฐบาล  โดยเฉพาะพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาลงพื้นที่เพื่อพบประชาชน  รวมถึงรณรงค์ให้ประชาชนได้ตรวจเชื้อโควิดในเชิงรุก เพราะใช้เวลาไม่นาน  เเละสามารถควบคุมได้เยอะ  หากเจอผลเเล้วไม่มั่นใจ เราสามารถตรวจในรูปแบบ PCR ได้อีกครั้ง  เเละเป็นการลดภาระบุคลากรทางการเเพทย์ได้สูง เเละจะสามารถลดคลัสเตอร์ในการติดเชื้อของผู้ป่วยในกรุงเทพมหานครได้ด้วย  “ นายพิธา กล่าว

นายพิธา  กล่าวอีกว่า การมีวัคซีนกระจายฉีดให้ประชาชนอย่างทั่วถึงให้เร็วที่สุดเป็นทางออกในการแก้ไขวิกฤติสถานการณ์การเเพร่ระบาดที่เกิดขึ้น  เพราะวัคซีนเป็นการแก้ไขปัญหาที่ต้นทุนต่ำราคา 600 – 700 บาท  เเต่การตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาแบบ PCR  ซึ่งราคาสูง ครั้งละ 3000- 5000 บาท  ซึ่งจำนวนวัคซีนที่มีในปัจจุบันอาจจะไม่เพียงพอต่อจำนวนประชาชนเเละแก้ไขปัญหาประเทศได้   พร้อมยืนยันว่า วัคซีนเป็นสิ่งที่สำคัญในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น  ทั้งนี้อยากกระตุ้นไปยังรัฐบาล  ว่าต้องเร่งหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพที่ดี  เเละทั่วถึงประชาชนอย่างเร็วที่สุด ยกตัวอย่างหากต้องการให้ฉีดได้วันละ 3,000 เข็ม เเต่ปัจจุบันเรามีเพียง 1,000,000 เข็ม ซึ่งไม่เพียงพอต่อประชาชนทั้งประเทศ   เเละที่สำคัญคือการกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง ซึ่งประชาชนสับสนในมาตรการของรัฐ   ในตอนเเรกรณรงค์ให้ใช้แอพลิเคชั่นหมอพร้อม เเต่ในปัจจุบันภาครัฐประชาสัมพันธ์ให้สามารถวอล์คอินได้    ซึ่งมาตรการยังไม่ชัดเจน  ที่จะอำนวยความสะดวกให้ประชาชน   ปัญหาไม่ได้อยู่ที่การนัดล่วงหน้าในการรับวัคซีน  เเต่อยู่ที่ผู้สูงอายุเข้าไม่ถึงกับการใช้แอพลิเคชั่นต่างๆ ซึ่งเราสามารถแก้ไขให้รัฐบาลเปิดคอลเซ็นเตอร์สำหรับรับลงทะเบียนได้  นี่เป็นสิ่งที่อยากสะท้อนไปยังรัฐบาล

นายพิธา ยังกล่าวถึงกรณีผู้ติดเชื้อโควิดจำนวนมากในเรือนจำ  ว่า สิ่งที่เกิดขึ้น นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม  เเละอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ควรมีมาตรการดูเเลที่ชัดเจน  เพราะสิทธิในการได้รับรักษาเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้คุมขังตามรัฐธรรมนูญกำหนด  ผู้ติดเชื้อทุกคนมีสิทธิที่จะได้รับรักษาอย่างเท่าเทียม เเละทั่วถึง และควรพิจารณาปล่อยตัวผู้ต้องหาชั่วคราวเพื่อเป็นการลดความแออัดในเรือนจำ  ในการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการลงพื้นที่ของหัวหน้าพรรคก้าวไกล  พร้อมทีมงานในครั้งนี้  เป็นการลงพื้นที่ตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แบบเชิงรุกให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ภายในชุมชนแออัดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร    โดยเจ้าหน้าที่ นำรถชีวนิรภัย พร้อมอุปกรณ์ชุดตรวจกว่า 100 ชุด  รวมถึงข้าวสาร เเละสิ่งของที่จำเป็นให้กับประชาชนในพื้นที่  เพื่อเป็นการป้องกันการเเพร่เชื้อ  โดยชุมชนวัดไผ่ตัน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร มีประชาชนอาศัยกว่า 300 ครัวเรือน  เเละชุมชนจันทราสุข ซอยลาดพร้าว 87 เขตวังทองหลาง มีประชาชนอาศัยจำนวน 300กว่าครัวเรือน .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่