fbpx

กระบวนการยุติธรรมต้องปรับตัววิถี New Normal

กทม. 13 พ.ค.-“วิษณุ” เปิดประชุมทางวิชาการระดับชาติว่าด้วยงานยุติธรรม ย้ำกระบวนการยุติธรรมต้องปรับตัว ตามวิถี  New Normal  พิจารณาคดีรวดเร็ว แต่มีมาตรฐาน ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย 


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน การประชุมทางวิชาการระดับชาติว่าด้วยงานยุติธรรม ครั้งที่ 18 ในหัวข้อ “การอำนวยความยุติธรรมในยุควิถีใหม่ สู่ประชาชน” ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเร้น  ระหว่างวันที่ 13 – 14 พฤษภาคม 2564 จัดขึ้นโดยสำนักงานกิจการยุติธรรมกระทรวงยุติธรรม

เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์แนวคิดนโยบายของผู้บริหารในกระบวนการยุติธรรม นักวิชาการ องค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงภาคประชาสังคม ในการแสวงหาแนวทางการอำนวยความยุติธรรมที่จะต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ ในยุควิถีใหม่ หรือ แเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้อย่างหลากหลายและเป็นรูปธรรม เกิดประสิทธิภาพในการอำนวยความยุติธรรมได้อย่างแท้จริง


นายวิษณุ กล่าวเปิดงานว่า การระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ การเมือง รวมถึงกระบวนการยุติธรรม อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น การเลื่อนนัดประชุมคดีพิจารณาความ ทำให้สะสมหลายคดี จนผู้พิพากษาต้องทำงานอย่างหนัก ดังนั้น เมื่อเกิดยุค New Normal  ทำให้ต้องเปลี่ยนแปลงการทำงาน จัดระบบใหม่ โดยให้ได้ผลเหมือนเดิมหรือดีเหมือนเดิม  ทั้งนี้ ยอมรับว่าในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มข้นขึ้น เช่น การกวดขันการเล่นพนัน การลักลอบเข้าเมือง ซึ่งสิ่งเหล่านี้แม้จะมีมานาน แต่เมื่อเกิดการระบาดทำให้ ต้องจัดการอย่างเข้มงวด เหมือนเป็นการบังคับใช้มาตรการที่เข้มขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดี รวมถึงก่อนหน้านี้รัฐบาลต้องการที่ลดการแออัดของจราจร เน้นการทำงานที่บ้าน แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ แต่มาวันนี้สถานการณ์ก็บังคับให้เกิดการทำงานที่บ้าน  นอกจากนี้การเรียนออนไลน์ ก็ได้รับการพัฒนาขึ้น เป็นต้น

นายวิษณุ กล่าวว่า เช่นเดียวกับกระบวนการยุติธรรม ที่ต้องได้รับการพัฒนา โดยการจัดตั้งคณะกรรมการบริหารงานยุติธรรมแห่งชาติ ขึ้นมา คณะการนี้มีความสำคัญมาก เป็นเวทีเดียวที่ศาล ตำรวจ อัยการ ราชทัณฑ์ ยุติธรรม มีคณะกรรมการมานั่ง เพื่อขับเคลื่อนงานยุติธรรมในประเทศ และเวทีนานาชาติ  พัฒนากระบวนการยุติธรรม ให้ทันสมัยด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย ทั้งการวิเคราะห์อาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก