fbpx

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

สามย่านมิตรทาวน์ 13 พ.ค.- นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ณ อาคารจัตุรัสจามจุรี ชั้น 4 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขตปทุมวัน และตรวจเยี่ยมหน่วยความร่วมมือบริการวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร – สภาหอการค้าไทย – โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ – สามย่านมิตรทาวน์ ณ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เขตปทุมวัน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้เป็นความร่วมระหว่างกันเป็นอย่างดี ทั้งภาครัฐและเอกชน แต่อย่างไรก็ตามต้องมีกติกา กฎหมายกลาง มาตรฐานกลางที่จะต้องปฏิบัติ โดยจะมีการขยายจุดบริการวัคซีนนอกสถานพยาบาลให้ได้ 25 จุดในระยะต่อไป แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับวัคซีนที่เข้ามา เพราะต่อให้มีร้อยจุด แต่วัคซีนไม่พอ ก็เป็นไปไม่ได้ ยืนยันรัฐบาลต้องดูแลทั้งหมด ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญกับภาคอุตสาหกรรม ทั้งการจ้างงาน แรงงานและการส่งออก จึงต้องระมัดระวังการแพร่ระบาดในโรงงานต่างๆ และขอขอบคุณเจ้าของโรงงานที่มีมาตรการป้องกันที่เข้มแข็ง


นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ทุกที่มีโอกาสติดเชื้อแต่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดแล้วก็ต้องแก้ไขปัญหากันต่อไป ด้วยความร่วมมือของทุกคน และต้องทำความเข้าใจกับประชาชนในการลงทะเบียนเพื่อเข้ารับวัคซีน เพราะหากไม่เข้าใจก็ไม่ได้ฉีด หลายคนนำรูปตนไปใส่ในโซเชียล พร้อมเขียนข้อความย่อสั้นๆ ทำให้โดนโจมตีและเรื่องนี้ต้องฟังหมอให้ละเอียด อย่าไปย่อข้อความในโซเชียล ทำให้เกิดปัญหาไม่ตรงกัน

นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่ามีแผนงานที่จะเปิดวัคซีนวอล์กอิน หากมีปริมาณเพียงพอและขอให้มั่นใจว่าทุกคนได้ฉีดแน่นอน จะช้าจะเร็วก็มีบ้าง วันนี้สิ่งที่ต้องกังวลมากที่สุดคือ ต้องดูแลร้านอาหาร เพราะรายได้ประชาชนลดลง คนตกงาน การลงทุน การส่งออก ผู้ให้บริการสาธารณะ แท็กซี่

ส่วนการจัดการวัคซีนในต่างจังหวัด ได้มอบหมายให้ผู้ว่าฯ เป็นประธานคณะกรรมการบริหารร่วมกับ สสจ.จังหวัด ซึ่งมาตรการและแผนสามารถปรับได้ตามสถานการณ์ ขออย่าให้สับสนวุ่นวายไปมากกว่านี้ ซึ่งรัฐบาลได้สั่งการให้วัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ มีนโยบายออกมาให้ปฏิบัติ


นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า กังวลกับเฟคนิวส์ และขอร้องอย่าเผยแพร่ให้เป็นประเด็นในสื่อฯ ซึ่งตนห้ามไม่ได้ แต่ทุกคนต้องรักสามัคคีร่วมมือกันให้ได้มากที่สุด และยืนยันแอปพลิเคชันหมอพร้อม ไม่มีปัญหา แต่ระบบอาจขัดข้องในช่วงแรก เพราะระบบลักษณะนี้ไม่เคยมีในประเทศมาก่อน แต่รัฐบาลเตรียมความพร้อมมาหลายปีแล้ว ในเรื่องของดิจิทัล ออนไลน์ 4G ก็ไม่เช่นนั้นทำตรงนี้ไม่ได้  แต่ต้องเห็นใจกันบ้าง เพราะไม่มีอะไรที่ร้อยเปอร์เซ็นต์ และต้องแก้กันไป

นายกรัฐมนตรี ยืนยันวัคซีนแอสตราเซเนกา ที่จะเข้ามาเดือนมิถุนายน ไม่มีสะดุด สามารถพูดคุยเจรจาได้ และวันนี้ก็ยังไม่หยุดเจรจานำเข้าวัคซีนอื่น พร้อมย้ำตนไม่ปิดกั้นใคร 

“วันนี้เขาไปพูดกันเสียๆ หายๆ ถ้าใครมีผลประโยชน์ ตนก็ลงโทษเต็มที่อยู่แล้ว ตนขอยืนยันจะต้องไม่มีใครได้รับผลประโยชน์ทั้งสิ้น คนที่ได้รับประโยชน์คือประชาชน เราจะต้องไม่ทำลายประเทศของเรา ไม่ทำลายความเป็นหนึ่งเดียว และตนโทษใครไม่ได้” นายกฯ กล่าว

ส่วนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามของ พลตรีนายแพทย์เหรียญทอง แน่นหนา ที่บริเวณเขตหลักสี่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรียบร้อยแล้ว อย่าไปนำเป็นประเด็นมากนัก ตนทราบและสั่งการไปแล้ว ขณะนี้ก็ดูแลผู้ป่วยอยู่แล้ว ไม่ต้องขออนุญาตอะไร เพียงแต่ต้องทำตามกติกาและกฎเกณฑ์ เพราะอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน  บางคนไม่เข้าใจก็ไปขัดแย้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ จัดสามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ถือเป็นหนึ่งสถานที่ที่ได้รับการคัดเลือกจากกรุงเทพฯ เพื่อรองรับจำนวนผู้ฉีดวัคซีน โควิด -19 ได้ประมาณ 1,500 คนต่อวัน ซึ่งในวันนี้ (13 พ.ค.) มีการทดสอบระบบทั้งสิ้น 440 คน โดยให้บริการฉีดวัคซีนกับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ด่านหน้า ประชาชนในสามย่าน พนักงานในสามย่านมิตรทาวน์ และพนักงานเดลิเวอรี่ ที่ลงทะเบียนไว้แล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้

นายกฯ เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้ ท่ามกลางกระแสล็อกดาวน์กทม. หลังยอดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง หลายรพ.เตียงเต็ม ประกาศปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

พร้อมออมกับพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้”

กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบน. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรกในวันที่ 5 ก.ค. และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่ายวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

ข่าวแนะนำ

อ่างทองสั่งปิดโรงเรียนทั้งจังหวัด หลังยอดติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ผู้ว่าฯ อ่างทอง มีคำสั่งให้โรงเรียนทุกแห่งในจังหวัด ปรับการเรียนการสอนจาก on-site (เรียนปกติ) มาเป็นการเรียนแบบ on-line และแบบอื่นๆ ตามความเหมาะสม หลังยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พบคลัสเตอร์ใหม่อีกในต่างจังหวัด-กทม.

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 พบคลัสเตอร์ใหม่ทั้งในต่างจังหวัด และ กทม. ในส่วนของ กทม. พบคลัสเตอร์ใหม่อีก 8 คลัสเตอร์ รวมต้องเฝ้าระวังรวม 107 คลัสเตอร์