fbpx

ยอดป่วยพุ่งนิวไฮ 4,887 รายจากคลัสเตอร์เรือนจำ

ทำเนียบ 13 พ.ค.- ยอดป่วยนิวไฮ 4,887 จากคลัสเตอร์เรือนจำ ตายเพิ่ม 32 ราย ส่วนใหญ่ผู้ป่วยกระจุกตัวใน กทม. และปริมณฑล พร้อมเฝ้าระวัง11 เขต กทม. เสี่ยงสูง ยังไม่ชัดเคสนักกีฬาวอลเลย์ติดเชื้อหลังฉีดวัคซีนเข็มแรก


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงว่า จำนวนตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ วันนี้(13 พ.ค.) นิวไฮ จำนวน 4,887 ราย ซึ่งมาจากเรือนจำราชทัณฑ์ 2,835 ราย โดยนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและกรมราชทัณฑ์ จะแถลงข่าวอย่างละเอียดอีกครั้ง ขณะที่ยอดรวมของผู้หายสะสมระลอกนี้ มี 64,931 ราย หายป่วยวันนี้ 1,572  เสียชีวิตเพิ่ม 32 ราย ยอดรวมเสียชิวิต 424 คน หรือ 0.65%  มีผู้ป่วยรักษาตัว 32,661 ราย มีอการหนัก 1,209 ราย ใช้เครื่องช่วยหายใจ 406 ราย ยอดรวมฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 จำนวน 1,395,130 ราย เข็มที่2 สะสม 645,233 ราย

สำหรับผู้เสียชิวิต 32 ราย ส่วนใหญ่อยู่ใน กทม. 17 ราย นครราชสีมา 3 รายปทุมธานี เชียงใหม่ จังหวัดละ 2 ราย สุรินทร์ สระบุรี นครปฐม พะเยา นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี เพชรบุรี ภูเก็ต จังหวัดละ 1 ราย มีโรคประจำตัว มีปัจจัยเสี่ยงจากคนใกล้ตัว ไปร่วมงานเลี้ยง หรือไปสถานที่แออัด


นพ.ทวีศิลป์  กล่าวว่า พบผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างประเทศพบ 16 ราย มาจากช่องทางธรรมชาติ 7 ราย อาทิ กัมพูชาจากสระแก้ว 2 ราย เมียนมาจากแม่สอด 1 ราย ลาวฝั่งเชียงราย 2 ราย เน้นย้ำฝ่ายความมั่นคงให้ดูแลและขอให้ประชาชนที่อยู่ตามแนวชายแดนช่วยเป็นหูเป็นตา ทั้งนี้ได้รับรายงานจากจังหวัดกาญจนบุรี จับกุมแรงงานต่างชาติที่ อ. ทองผาภูมิ ลักลอบนำชาวเมียนมา 75 คน เข้ามา แต่เกิดอุบัติเหตุ เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปตรวจคัดกรองและดำเนินคดีตามกฎหมาย

นพ.ทวีศิลป์  กล่าวว่า ยอดผู้ป่วยรายวัน ยังกระจุกตัวในกรุงเทพฯและปริมณฑล โดย 10 อันดับแรกคือ กทม. รองลงมา นนทบุรี เชียงใหม่ สมุทรปราการ ชลบุรี สมุทรสาคร ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี และสงขลา ส่วน 14 จังหวัด ปลอดเชื้อ คือ ลพบุรี ตราด ตาก น่าน กาฬสินธุ์ ชุมพร พะเยา อุตรดิตถ์ หนองคาย อำนาจเจริญ แม่ฮ่องสอน หนองบัวลำภู มุกดาหาร และสตูล ซึ่งแนวโน้มใน กทม. ยังไม่ลดลง ยังพบผู้ป่วยอาการหนักและใส่เรื่องช่วยหายใจเพิ่มขึ้น จึงเป็นเหตุที่มีความจำเป็นต้องตั้งโรงพยาบาลบุษราคัม ที่ดูแลผู้ป่วยสีเหลือง และไอซียูจะดูแลผู้ป่วยสีแดง 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า พื้นที่เฝ้าระวังมีการติดเชื้อต่อเนื่อง 11 เขต คือ ดินแดง วัฒนา ลาดพร้าว พระนคร ราชเทวี สวนหลวง ดุสิต ป้อมปราบศัตรูพ่าย คลองเตย จตุจักรและ หลักสี่ นอกจากนี้อีก  4 เขตประกอบด้วย ปทุมวัน สาทร ป้อมปราบศัตรูพ่าย และสัมพันธวงศ์ เป็นเขตที่มีแนวโน้มคุมการระบาดได้


สำหรับสถานการณ์ชายแดนมีการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย จะดำเนินการอย่างไรกับกลุ่มคนต่างด้าว นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีให้นโยบายชัดเจนให้ ฝ่ายความมั่นคงตรวจเข้มและรายงานทุกวัน แต่ถึงแม้จะมีฝ่ายมั่นคงคอยกระจายทั่วประเทศ จะผลักดันออกนอกประเทศไป แต่หากมีการทำซ้ำ หรือเชื่อมโยงเจ้าหน้าที่รัฐบางคนที่ไม่ดี ขอให้ประชาชนเป็นหูเป็นตาแทน ขอให้แจ้งข้อมูลหากพบเบาะแสมาที่ เบอร์สายด่วน 191,1599 หรือ1138 เพื่อจะดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด

ส่วนกรณีที่ สหพันธุ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ตั้งข้อสังเกตผลตรวจพบเชื้อโควิดนักกีฬา 22 คน ทั้งที่รับวัคซีนเข็มแรกแล้วนั้นเป็นไปได้หรือไม่ที่จะรับเชื้อหลังฉีดวัคซีน นพ.ทวีศิลป์  กล่าวว่า เป็นสิ่งที่เราจะต้องเรียนรู้กับวัคซีนตัวนี้ เพราะการฉีดไม่ได้หมายความว่าจะไม่ป่วย แต่จะลดอการป่วยหนัก ลดการเสียชีวิต ถ้าฉีดแล้วไม่ระวังตัว ไม่ใส่หน้ากากอนามัย  ใกล้ชิดกันก็มีโอกาสติดเชื้อได้ นพ.ทวีศิลป์  ยังกล่าวว่า ขณะนี้ใกล้ครบเวลายกระดับเข้ม 14 วันแล้ว แต่จะปรับแผนรับมืออย่างไร จะใช้เวลาในการพิจารณาก่อนเสนอ ศบค. ในวันพรุ่งนี้ (14 พ.ค.) พร้อมย้ำว่า ตัวเลขที่เกิดขึ้นสะท้อนภาพของการติดเชื้อทรงตัว ต้องร่วมมือ ขอให้ดูแลสุขภาพส่วนตัวและครอบครัว ให้ทำงานที่บ้านเพื่อลดความแออัด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน

ตำรวจส่งหมายเรียกสาวบุรีรัมย์ ปมโอนเงินผิดบัญชีเกือบ 3 แสน

ตำรวจสมุทรสาครส่งหมายเรียกสาวบุรีรัมย์ เคลียร์ปมโอนเงินผิดบัญชีเกือบ 300,000 บาท เจ้าของเงินยืนยันต้องการเงินคืนเท่านั้น ไม่อยากให้เป็นคดีความ หากสาวบุรีรัมย์ติดต่อมาพร้อมเจรจา