fbpx

สภาฯ วางมาตรการเข้มคุมโควิด ก่อนเปิดสมัยประชุม

รัฐสภา 13 พ.ค.- ประธานสภาฯ เร่งวางมาตรการคุมเข้ม ก่อนเปิดสมัยประชุมสภาฯ  ประสาน สธ. จัดสรรวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ ส.ส. หากไม่พร้อมฉีด ต้องมีใบรับรองผลไม่ติดเชื้อมาแสดง


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (14 พ.ค.) จะมีการนัดประชุม 4 ฝ่าย ทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล เพื่อมาหารือถึงการจัดประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังไม่ทราบว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร จึงเชื่อว่าหากหนีปัญหาก็ไม่มีวันจบ ดังนั้น ต้องหาวิธีการบริหารจัดการให้ได้ ซึ่งมาตรการเบื้องต้นจะกำหนดให้บุคคลทุกคนที่เข้ามาสภาฯ ต้องฉีดวัคซีน ตั้งแต่ ส.ส. รวมถึงฝ่ายเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักการประชุม สำนักกรรมาธิการฯ โดยได้เริ่มทยอยให้ฉีดวัคซีนแล้ว ซึ่งน่าจะพร้อมก่อนการเปิดสมัยประชุมสภาฯ แต่ทั้งนี้อาจฉีดวัคซีนได้ไม่ครบ 100% เพราะมี ส.ส. และบุคลากรบางส่วน แสดงความประสงค์ไม่ฉีดวัคซีน ซึ่งกรณีนี้ก็ต้องมีใบรับรองผลการไม่ติดเชื้อโควิด-19 มาแสดงก่อนเข้าสภาฯ

นอกจากนี้ ยังขอให้สำนักงานเลขาธิการสภาฯ เพิ่มความเข้มข้นต่อมาตรการป้องกันในทางปฏิบัติ หากพบว่า ส.ส. หรือบุคคลใดไม่สวมหน้ากากอนามัย หรือมีอุณหภูมิสูงเกินเกณฑ์ ก็ไม่อนุญาตให้เข้าสภาฯ ทันที โดยไม่ต้องเกรงใจ


ด้านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวเพิ่มเติมว่า จะมีการประชุมภายในสภาฯ เป็นระยะ เพื่อดูแลการประชุมสภาฯ ให้เป็นไปตามมาตรการด้านสาธารณสุข และเพื่อสร้างความปลอดภัย โดยขณะนี้ประธานสภาฯ ได้ประสานไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่ออำนวยความสะดวกในการรับวัคซีนเข็มแรก โดยเริ่มจาก ส.ส. เจ้าหน้าที่สภาฯ ที่ปฏิบัติงานรองรับสมาชิก รวมถึงผู้สื่อข่าว ช่างภาพ ขณะเดียวกัน ต้องมีมาตรการควบคุมผู้ติดตามสมาชิกด้วย ส่วนกรณีที่มี ส.ส. และบุคลากรไม่ประสงค์ฉีดวัคซีนนั้น อยู่ระหว่างหารือว่าจะให้มีการรับรองผลด้วยวิธีใด เช่น การตรวจ Swab test.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ช่างแต่งหน้าได้ยินเสียงกระซิบ “พุ่มพวง” ให้เปลี่ยนชุดหุ่นที่ 11

ทีมช่างแต่งหน้าขนลุก ได้ยินเสียงกระซิบอดีตราชินีนักร้องลูกทุ่ง “พุ่มพวง ดวงจันทร์” บอกให้เปลี่ยนชุดหุ่น 11 ในถ้ำวัดทับกระดาน คอหวยแห่ซื้อเลขเด็ดเกลี้ยงแผง

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

พ่อ “ส.ต.อ.” เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ยอมรับยังติดใจสาเหตุการตาย

พ่อของสิบตำรวจเอกเสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุหลังฉีดวัคซีน 10 วัน เผยไม่ขออะไร แต่อยากได้ชีวิตลูกคืนกลับมา ยอมรับยังติดใจสาเหตุการตาย

สธ.แจงกระจายวัคซีน ดำเนินการตาม ศบค.กำหนด

กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงการกระจายวัคซีนไปยังจังหวัดต่างๆ ดำเนินการตามแผน ศบค. กำหนด ส่วนการบริหารจัดการฉีดขึ้นอยู่กับแต่ละจังหวัดและกทม. จัดการตามจำนวนที่ได้รับ เพื่อให้ฉีดวัคซีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งเป้าก่อนเดือนกันยายน คนไทยประมาณร้อยละ 60-70 จะได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรก