fbpx

เตรียมยื่นซักฟอก รบ. แก้โควิดเสียหายกว่าจำนำข้าว

ป.ป.ช. 13 พ.ค.- เพื่อไทย ชี้ ควรยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ในสมัยประชุมนี้ หลังแก้โควิด-19 ผิดพลาด กระทบคุณภาพชีวิต-เศรษฐกิจรุนแรง เสียหายกว่าคดีจำนำข้าว เชื่อพรรคร่วมไม่อุ้มรัฐบาลแน่

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย  กล่าวถึงการเปิดการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 27-28 พฤษภาคมนี้ ว่า เป็นการพิจารณาพระราชกำหนด 2 ฉบับ  และพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ในวันที่ 31 พฤษภาคม ถึง วันที่ 2 มิถุนายน โดยฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายเรื่องงบประมาณไว้แล้ว และจากการที่ได้ศึกษา 6 ยุทธศาสตร์ในร่างงบประมาณไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  และเป็นการจัดการจัดสรรงบประมาณแบบเก่า  ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าห่วงเป็นอย่างยิ่ง  จึงฝากเตือนไปยังรัฐบาล  ว่าการใช้งบประมาณควรเป็นการใช้งบในการแก้ไขปัญหาของประเทศที่จำเป็น  ส่วนการขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบไม่ลงมตินั้น  ขณะนี้ฝ่ายค้านมีข้อมูลเพียงพอที่จะเปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติได้ แต่ขอหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านก่อน


ขณะที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว  ส.ส.น่าน  พรรคเพื่อไทย กล่าวเพิ่มเติม ว่าการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบไม่ลงมติ  ไม่มีข้อห้ามใดๆ ว่าทำไม่ได้  ตนจะเสนอพรรคร่วมฝ่ายค้านให้ขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติ   ซึ่งตนมองว่าสมควรที่จะขอเปิดในช่วงนี้มากกว่า เพราะเห็นความล้มเหลวและข้อผิดพลาดบกพร่องอย่างรุนแรงในการแก้ไขปัญหาโควิด-19  ซึ่งการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจสามารถยื่นได้ปีละ 1 ครั้ง คือในแต่ละสมัยประชุมสามารถยื่นของเปิดอภิปรายได้  และหากยื่นในช่วงนี้ อาจจะเห็นปรากฏการณ์พรรคฝ่ายรัฐบาลเห็นด้วย เพราะหากอุ้มชูกันไปไม่ได้ตายเอง แต่ตายทั้งประเทศ ตายทั้งการเมือง  

“ปล่อยปะละเลยจนเกิดความเสียหายต่อประเทศชาติอย่างใหญ่หลวง  ทั้งที่รู้อยู่  แต่ปล่อยให้มีการระบาดของโรค  โดยการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ  ไม่เคยมีที่พี่น้องประชาชนจะตายคาบ้าน  นั่นหมายความว่าระบบสาธารณสุขเราล้มเหลวมาก เกิดจากการกระทำ การบริหารงานของพล.อ.ประยุทธ์ ที่ละเลย ชีวิตคนนั้นมีค่า นอกจากความเสียหายด้านสุขภาพ และคุณภาพชีวิตแล้ว ระบบเศรษฐกิจพังพินาศหลายแสนล้านมากกว่าคดีจำนำข้าว กระทบประชาชนทุกคน” นพ.ชลน่าน กล่าว .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว