fbpx

ชื่นชมภาคเอกชนช่วยกระจายวัคซีน

กรุงเทพฯ 12 พ.ค.-นายกรัฐมนตรีชื่นชมภาคเอกชนช่วยกระจายวัคซีนรวดเร็วทั่วถึง ตั้งเป้ามิ.ย.ปูพรมระดมฉีดวัคซีน


พลเอกประยทุธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  เปิดเผยหลังเยี่ยมชมศูนย์ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว  ว่ามีความพร้อมเต็มที่ในการให้บริการประชาชน  เดินทางสะดวก ปลอดภัย ถูกสุขอนามัย โล่งโปร่ง ไม่แออัด และจัดระบบการทางานอย่างมีประสิทธิภาพบริการได้รวดเร็ว ซึ่งตนขอขอบคุณคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน(กกร.) ทั้ง 3 สถาบัน ได้แก่สภาหอการค้า สภาอุตสาหกรรมและสมาคมธนาคารไทย ที่เสนอตัวเข้ามาช่วยให้การกระจายวัคซีนสู่ประชาชนได้รวดเร็วและทั่วถึง ซึ่งตามเป้าหมายที่เดือนมิถุนายนี้รัฐบาลจะปูพรมระดมฉีดวัคซีนเข็มแรก เพราะการฉีดวัคซีนเพียงเข็มแรกจะช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อลดความรุนแรงของอาการได้มาก

พลเอกประยทุธ์กล่าวว่ารัฐบาลมีเป้าหมายให้คนไทยทกุคนได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างรวดเร็ว โดยในเดือนพฤษภาคมนี้ กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขได้ฉีดเกือบครบทุกคนแล้วเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ บุคลากรด่านหน้ารวมทั้งเร่งระดมฉีดให้กลุ่มเฉพาะกิจในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดสูง เช่นสมุทรสาคร และชุมชนคลองเตย เพื่อตัดวงจรแพร่ระบาด และตั้งเป้าว่า เดือนมิถุนายนนี้จะเร่งเครื่องปูพรมระดมฉีดให้กับ กลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูง ได้แก่ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป หรือกลุ่มผู้มีโรคประจำตัว  7 กลุ่มโรคเรื้อรัง และจากนนั้นจะเร่งฉีดให้ประชาชนทั่วไปทันที


“ยังมีความห่วงใยกลุ่มคนทำงาน ที่มีความจำเป็นต้องเดินทางบ่อย หรือพบปะคนจำนวนมากเช่นพนักงานส่งของ ผู้ขับรถสาธารณะ พนักงานขายร้านสะดวกซื้อ พนักงานบริการในร้านอาหาร พนักงานภาคการท่องเที่ยวและโรงแรมหรือในภาคธุรกิจที่มีความสัมพันธ์กับเศรษฐกิจของประเทศ โดยตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไปรัฐบาลจะร่วมมือกับภาคเอกชนเตรียมฉีดวัคซีนให้กับคนกลุ่มนี้เร็วขึ้น โดยให้พนักงานที่มีความเสี่ยงทะยอยรับบริการได้ที่หน่วยฉีด หากคนกลุ่มนี้ได้ฉีดวัคซีนเร็วจะช่วยลดการแพร่ระบาดและยังช่วยฟืนฟูศรษฐกิจได้เร็วขึ้นด้วย”นายกรัฐมนตรีกล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันด้วยว่าในด้านการจัดหาวัคซีน รัฐบาลยืนยันจะ จัดหาวัคซีนให้เพียงพอและทั่วถึงต่อคนไทยทุกคน รวมทั้งชาวต่างชาติที่พักอยู่ในไทย โดยจะจัดหาเพิ่มจาก 100 ล้านโดสเป็น 150 ล้านโดส ซึ่ง 100 ล้านโดสแรกรัฐบาลได้เจรจากับผู้ผลิตแล้ว โดยวัคซีนล็อตใหญ่ของแอสตร้าเซนเนก้าที่ผลิตในประเทศไทยจะส่งมอบได้สิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ ส่วนของผู้ผลิตรายอื่นๆจะทยอยจัดส่งมา ซึ่งรัฐบาลจะร่วมมือกับทุกฝ่ายทำงานแข่งกับเวลาเพื่อปกป้องคนไทยทุกคนให้พ้นจากโควิด19 เพราะสถานการณ์มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมออาจมีสายพันธุ์ใหม่ที่มีความรุนแรงมากขึ้น แต่การฉีดวัคซีนจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันลดโอกาส ในการติดเชื้อและลดความรุนแรงของอาการ จึงต้องเร่งฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุดตามเป้าหมายคือเดือนมิถุนายนนี้.- สำนักข่าวไทย      


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้

นายกฯ เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้ ท่ามกลางกระแสล็อกดาวน์กทม. หลังยอดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง หลายรพ.เตียงเต็ม ประกาศปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

พร้อมออมกับพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้”

กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบน. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรกในวันที่ 5 ก.ค. และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่ายวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

นำร่องฉีดวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” วันแรก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เปิด “ศูนย์ฉีดวัคซีนตัวเลือกซิโนฟาร์ม” นำร่องฉีดวัคซีนพระราชทานในสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี 6,400 โดส ให้แก่ประชาชนกลุ่มเปราะบางเป็นวันแรก พร้อมเตรียมนำเข้าลอต 2 เพิ่มอีก 1 ล้านโดส ต้นเดือน ก.ค.นี้

แก้ รธน.ระบบเลือกตั้งจาก “จัดสรรปันส่วนผสม” คืนสู่ “บัตร 2 ใบ”

หลังจากการประชุมรัฐสภามีมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ “ร่างที่ 13” ในวาระแรกเพียงร่างเดียว จากทั้งหมด 13 ร่าง ซึ่งเป็นร่างที่ ส.ส. 3 พรรคร่วมรัฐบาล “ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย-ชาติไทยพัฒนา”

อ่างทองสั่งปิดโรงเรียนทั้งจังหวัด หลังยอดติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ผู้ว่าฯ อ่างทอง มีคำสั่งให้โรงเรียนทุกแห่งในจังหวัด ปรับการเรียนการสอนจาก on-site (เรียนปกติ) มาเป็นการเรียนแบบ on-line และแบบอื่นๆ ตามความเหมาะสม หลังยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง