fbpx

เตือนคนไทยในอิสราเอลเพิ่มความระมัดระวัง

กรุงเทพฯ 12 พ.ค.-โฆษกกต.เผยมีคนไทยได้รับบาดเจ็บจากเหตุรุนแรงในอิสราเอล แนะระมัดระวัง ตามข่าวใกล้ชิด พร้อมจัดเที่ยวบินรับคนไทยกลับบ้าน ส่วนเหตุกราดยิงโรงเรียนในรัสเซีย ไม่กระทบคนไทย


นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยความคืบหน้ากรณีเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศอิสราเอล และผลกระทบต่อคนไทยในอิสราเอล ว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ถึงความไม่สงบตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายน 2564 เริ่มจากเหตุการณ์ในนครเยรูซาเล็ม ต่อมาได้ขยายวงออกไปยังพื้นที่ตามเมืองต่าง ๆ ของอิสราเอล รวมทั้งเกิดเหตุโจมตีด้วยจรวดจากฉนวนกาซา และระหว่างวันที่ 9-10 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุโจมตีด้วยจรวดและบอลลูนติดวัตถุระเบิดจากฉนวนกาซา และเหตุปะทะอย่างรุนแรงระหว่างชาวปาเลสไตน์และตำรวจอิสราเอลในนครเยรูซาเล็มอีกครั้ง ซึ่งคาดการณ์ว่า เหตุความตึงเครียดจะดำเนินต่อไปอีก เนื่องจากมีวันเทศกาลสำคัญทางศาสนาและการเมืองที่อาจเป็นชนวนเหตุความไม่สงบอย่างต่อเนื่องในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้

“ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ได้ประกาศแนะนำให้คนไทยในอิสราเอลเพิ่มความระมัดระวัง ติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด ปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการอิสราเอลอย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงการเดินทางไปสถานที่ชุมนุม ขณะเดียวกันได้ประสานกับแรงงานไทยในพื้นที่ต่าง ๆ ที่มีเหตุการณ์ความไม่สงบ ล่าสุดทราบว่ามีคนไทยได้รับบาดเจ็บหนึ่งรายจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ กำลังดูแลและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว


นายธานี กล่าวว่า ส่วนการจัดเที่ยวบินพิเศษเพื่อนำคนไทยกลับประเทศไทย เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2564 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ได้จัดเที่ยวบินโดยมีคนไทยเดินทางกลับจำนวน 222 คน ซึ่งผู้โดยสารทุกคนมีผลการตรวจว่าปลอดเชื้อโควิด-19 ก่อนเดินทาง 72 ชั่วโมง และจะเข้ารับการกักตัวตามหลักเกณฑ์ที่ทางการไทยกำหนด โดยนับตั้งแต่มีสถานการณ์โควิด-19 สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้จัดเที่ยวบินพิเศษรวม 13 ครั้ง รับคนไทยกลับประเทศแล้วจำนวน 2,827คน และจะจัดเที่ยวบินพิเศษอย่างต่อเนื่องต่อไป

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงเหตุคนร้ายบุกกราดยิงโรงเรียนในเมืองคาซาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัสเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงอีก 21 คน ว่าสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก รายงานเบื้องต้นว่า ไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้

นายกฯ เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้ ท่ามกลางกระแสล็อกดาวน์กทม. หลังยอดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง หลายรพ.เตียงเต็ม ประกาศปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

พร้อมออมกับพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้”

กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบน. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรกในวันที่ 5 ก.ค. และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่ายวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

นำร่องฉีดวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” วันแรก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เปิด “ศูนย์ฉีดวัคซีนตัวเลือกซิโนฟาร์ม” นำร่องฉีดวัคซีนพระราชทานในสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี 6,400 โดส ให้แก่ประชาชนกลุ่มเปราะบางเป็นวันแรก พร้อมเตรียมนำเข้าลอต 2 เพิ่มอีก 1 ล้านโดส ต้นเดือน ก.ค.นี้

แก้ รธน.ระบบเลือกตั้งจาก “จัดสรรปันส่วนผสม” คืนสู่ “บัตร 2 ใบ”

หลังจากการประชุมรัฐสภามีมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ “ร่างที่ 13” ในวาระแรกเพียงร่างเดียว จากทั้งหมด 13 ร่าง ซึ่งเป็นร่างที่ ส.ส. 3 พรรคร่วมรัฐบาล “ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย-ชาติไทยพัฒนา”

อ่างทองสั่งปิดโรงเรียนทั้งจังหวัด หลังยอดติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ผู้ว่าฯ อ่างทอง มีคำสั่งให้โรงเรียนทุกแห่งในจังหวัด ปรับการเรียนการสอนจาก on-site (เรียนปกติ) มาเป็นการเรียนแบบ on-line และแบบอื่นๆ ตามความเหมาะสม หลังยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง