fbpx

กต.พร้อมประสานนำอัฐิหญิงไทยที่อินเดียกลับบ้าน

กระทรวงการต่างประเทศ 12 พ.ค.-โฆษก กต.แจงหญิงไทยที่ติดโควิดเสียชีวิตในอินเดีย ปฏิเสธเดินทางกลับ แต่ขอดูอาการตัวเอง ยันพร้อมช่วยประสานให้ญาตินำอัฐิกลับบ้าน รับมีอุปสรรคปิดเมือง ขนส่งพัสดุไม่ได้


นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยกรณีหญิงไทยเสียชีวิตที่อินเดียจากการติดเชื้อโควิด-19 ว่า สถานเอกอัครราชทูตไทยที่กรุงนิวเดลี ได้รับการติดต่อจากญาติของหญิงไทยคนดังกล่าวแล้ว ซึ่งติดเชื้อโควิด-19 อาการสาหัส มีระดับออกซิเจนในกระแสเลือดอยู่ที่ประมาณ 50-70 รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเมืองลัคเนาว์ รัฐอุตตรประเทศ ขอให้สถานเอกอัครราชทูตฯ ช่วยส่งตัวกลับมารักษาที่ประเทศไทย โดยเที่ยวบินพิเศษ วันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ประสานโรงพยาบาล เพื่อหารถพยาบาลมาส่งผู้ป่วยที่กรุงนิวเดลี พร้อมทั้งติดต่อกับแพทย์ที่ดูแล เพื่อให้ความเห็นเป็นลายลักษณ์อักษรว่าสามารถเดินทางได้

“ทางสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้จัดหารถพยาบาลเตรียมไว้แล้ว แต่เช้าวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา ญาติได้แจ้งสถานเอกอัครราชทูตฯ ว่าได้โทรศัพท์สอบถามหญิงไทยรายดังกล่าวแล้ว และยังไม่ขอเดินทางกลับ อยากขอดูอาการตนเองไปก่อน สถานทูตฯ แจ้งไปว่า หากมีประเด็นเร่งด่วนที่ประสงค์ให้สถานเอกอัครราชทูตฯ ช่วยเหลืออีก สามารถติดต่อได้ทุกเมื่อ จนกระทั่งวันที่ 3 พฤษภาคม สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับแจ้งว่า หญิงไทยรายดังกล่าวเสียชีวิตแล้ว สาเหตุจากภาวะพร่องออกซิเจนในเลือดจากการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ดูแลประสานเพื่อออกมรณบัตรอินเดียและฌาปนกิจตามความประสงค์ของญาติ” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว


นายธานี กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตฯ จะดำเนินการอย่างเต็มที่ตามความประสงค์ของญาติที่ต้องการรับอัฐิและของใช้ส่วนตัวกลับมาในโอกาสแรก แม้ว่ามีแนวโน้มที่กระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากหลายเมืองในอินเดีย รวมถึงเมืองลัคเนาว์ อยู่ในภาวะปิดเมือง ทำให้ขนส่งพัสดุไม่ได้ และผู้ดูแลไม่สามารถออกนอกเมืองได้ รวมถึงขั้นตอนการออกมรณบัตรใช้เวลานาน ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้แจ้งให้ญาติทราบถึงเหตุผลข้างต้นแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้

นายกฯ เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้ ท่ามกลางกระแสล็อกดาวน์กทม. หลังยอดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง หลายรพ.เตียงเต็ม ประกาศปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

พร้อมออมกับพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้”

กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบน. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรกในวันที่ 5 ก.ค. และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่ายวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

ข่าวแนะนำ

อ่างทองสั่งปิดโรงเรียนทั้งจังหวัด หลังยอดติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ผู้ว่าฯ อ่างทอง มีคำสั่งให้โรงเรียนทุกแห่งในจังหวัด ปรับการเรียนการสอนจาก on-site (เรียนปกติ) มาเป็นการเรียนแบบ on-line และแบบอื่นๆ ตามความเหมาะสม หลังยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พบคลัสเตอร์ใหม่อีกในต่างจังหวัด-กทม.

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 พบคลัสเตอร์ใหม่ทั้งในต่างจังหวัด และ กทม. ในส่วนของ กทม. พบคลัสเตอร์ใหม่อีก 8 คลัสเตอร์ รวมต้องเฝ้าระวังรวม 107 คลัสเตอร์