fbpx

ใช้แล็บสูงสุดตรวจจนท.ทูตกลับจากอินเดีย

ทำเนียบรัฐบาล 11 พ.ค.-โฆษกศบค.ยันใช้แล็บสูงสุดตรวจเชื้อสายพันธุ์อินเดียตรวจเจ้าหน้าที่ทูตไทยที่กลับจากอินเดีย ห่วงทีร่ลักลอบเข้าเมืองผิดกม.ที่กาญจน์ ขณะนายกฯให้หาแนวทางประกันโควิดให้บุคลากรทางการแพทย์ 2.7 แสนราย


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงการเฝ้าระวังสูงสุดของเชื้อกลายพันธุ์ของอินเดียและการเดินทางกลับของข้าราชการสถานทูตไทยในอินเดียที่ติดโควิด 3 คน ว่า ศบค.ให้ความสำคัญและให้ติดตามโควิดสายพันธุ์อินเดีย โดยตรวจเป็นระยะด้วยระบบจีโน่ ใช้แล็บขั้นสูงสุด ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และโรงพยาบาลศิริราชตรวจหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยงทุกกลุ่ม

“ส่วนข้าราชการสถานทูตไทยที่เดินทางกลับมา เป็นสิทธิที่จะกลับมา ส่วนจะเป็นสายพันธุ์อะไรต้องตรวจต่อ ซึ่งการเข้ามาในช่องทางที่ถูกต้องทำให้รู้และสามารถดูแลได้ แต่สิ่งที่ไม่ทราบคือหลบหนีเข้ามาช่องทางธรรมชาติ ล่าสุดพบว่าเข้ามาที่จ.กาญจนบุรี จับได้หลาย 10 คน ตรงนี้น่าห่วงและกังวลที่เข้ามาช่องทางนี้” โฆษกศบค. กล่าว


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวถึงการทำประกันภัยแก่บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขที่ปฏิบัติงานโควิด-19 ว่า ล่าสุดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมอบให้พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) หารือหาแนวทางเพื่อดำเนินการเรื่องนี้อีกครั้ง โดยหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.) ร่วมกับสมาคมประกันวินาศภัยไทยและสมาคมประกันชีวิตไทย

“มีแนวทางจะพัฒนาแบบกรมธรรม์ประกันภัย โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ภาครัฐ และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานใกล้ชิดผู้ป่วยโควิด-19 สรุปมี 3 รูปแบบ คือ 1.คุ้มครองผู้ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 จำนวน 1,000,000 บาท 2.อาการโคม่าจากการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 อีก 1,000,000 บาท และ 3.หากพบว่าติดเชื้อจากการทำงานได้อีก 10,000 บาทต่อราย รวมถึงคุ้มครองกรณีเสียชีวิตจากอุบัติเหตุได้เงินคุ้มครองอีก 10,000 บาทต่อราย ทั้งหมดเป็นการสนับสนุนโดยมีคปภ. สมาคมประกันวินาศภัยไทย สมาคมประกันชีวิตไทย มูลนิธิสิริวัฒนภักดี มูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ และบริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด(มหาชน) สนับสนุนค่าเบี้ยประกันภัยทั้งหมดมูลค่ากว่า 38 ล้านบาท เพื่อคุ้มครองบุคลากรทางการแพทย์ 270,000 ราย รวมวงเงินคุ้มครอง 275,410 ล้านบาท” โฆษกศบค. กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้

นายกฯ เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้ ท่ามกลางกระแสล็อกดาวน์กทม. หลังยอดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง หลายรพ.เตียงเต็ม ประกาศปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

พร้อมออมกับพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้”

กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบน. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรกในวันที่ 5 ก.ค. และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่ายวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

นำร่องฉีดวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” วันแรก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เปิด “ศูนย์ฉีดวัคซีนตัวเลือกซิโนฟาร์ม” นำร่องฉีดวัคซีนพระราชทานในสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี 6,400 โดส ให้แก่ประชาชนกลุ่มเปราะบางเป็นวันแรก พร้อมเตรียมนำเข้าลอต 2 เพิ่มอีก 1 ล้านโดส ต้นเดือน ก.ค.นี้

แก้ รธน.ระบบเลือกตั้งจาก “จัดสรรปันส่วนผสม” คืนสู่ “บัตร 2 ใบ”

หลังจากการประชุมรัฐสภามีมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ “ร่างที่ 13” ในวาระแรกเพียงร่างเดียว จากทั้งหมด 13 ร่าง ซึ่งเป็นร่างที่ ส.ส. 3 พรรคร่วมรัฐบาล “ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย-ชาติไทยพัฒนา”

อ่างทองสั่งปิดโรงเรียนทั้งจังหวัด หลังยอดติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ผู้ว่าฯ อ่างทอง มีคำสั่งให้โรงเรียนทุกแห่งในจังหวัด ปรับการเรียนการสอนจาก on-site (เรียนปกติ) มาเป็นการเรียนแบบ on-line และแบบอื่นๆ ตามความเหมาะสม หลังยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง