fbpx

“เชาว์” แฉ นายจ้าง ตะเพิด สาวติดโควิด-19 ออกจากงาน

อสมท 9 พ.ค.-“เชาว์” แฉ นายจ้าง ตะเพิด สาวติดโควิด-19 ออกจากงาน ทั้งที่หายป่วย มีใบรับรองแพทย์ ชี้ผิดกฎหมายแรงงาน พร้อมดำเนินคดีถึงที่สุด หากไม่หยุดการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรม บี้ สธ.เร่งแจง ปชช. หายป่วยโควิด-19 คือคนปกติ ไม่ใช่ พาหะนำโรค ไม่ต้องกลัว


นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ Facebook Chao Meekhuad เรื่อง เตือนนายจ้างไล่ลูกจ้างติดโควิด-19 ออกจากงาน ผิดกฎหมายแรงงาน ระวังจะถูกฟ้อง มีเนื้อหาระบุว่า ผมได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนท่านหนึ่งที่ติดโควิด-19 ซึ่งเคยได้ช่วยประสานตั้งแต่เรื่องหาเตียง จนกระทั่งเธอได้เข้ารับการรักษา ปัจจุบันหายแล้ว มีใบรับรองแพทย์เรียบร้อย รอกักตัวอีก 14 วัน ตามมาตรการทางสาธารณสุข ค่อยไปทำงาน แต่เมื่อติดต่อไปยังนายจ้างกลับได้รับคำตอบที่น่าตกใจ คือ แทนที่จะยินดีต้อนรับกลับไปทำงาน กลายเป็นว่าให้เธอมารับใบลาออกแทน อ้างว่าพนักงานในบริษัทกลัวติดโควิด-19 เธอจึงสอบถามมาที่ผมว่า ต้องเซ็นใบลาออกเลยหรือไม่ เพราะได้ให้คุณพ่อไปรับใบลาออกมาแล้ว จึงแจ้งไปว่าอย่าเซ็นใบลาออกเด็ดขาด และควรเอาผิดกับนายจ้างที่เห็นแก่ตัวรายนี้ด้วย

ตามกฎหมายแรงงานกำหนดชัดเจนการเลิกจ้างต้องมีเหตุอันสมควร ไม่ใช่เลิกจ้างกันได้ตามอำเภอใจ ซึ่งมาตรา 119 กำหนดเหตุเลิกจ้างไว้ 6 กรณีคือ ลูกจ้าง ทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดอาญาโดยเจตนาต่อนายจ้าง ลูกจ้างจงใจทำให้นายจ้างได้รับความเสียหาย ลูกจ้างประมาทเลินเล่อเป็นเหตุให้นายจ้างได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรง ลูกจ้างฝ่าฝืนข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงาน ระเบียบ หรือคำสั่งของนายจ้างอันชอบด้วยกฎหมายและเป็นธรรม และนายจ้างได้ตักเตือนเป็นหนังสือแล้ว เว้นแต่กรณีที่ร้ายแรง นายจ้างไม่จำเป็นต้องตักเตือน หนังสือเตือนให้มีผลบังคับได้ไม่เกิน 1 ปี นับแต่วันที่ลูกจ้างได้กระทำผิด ลูกจ้างละทิ้งหน้าที่เป็นเวลาสามวันทำงานติดต่อกันไม่ว่าจะมีวันหยุดคั่นหรือไม่ก็ตามโดยไม่มีเหตุอันสมควร และลูกจ้างได้รับโทษจำคุกตามคำพิพากษาถึงที่สุด หากเป็นความผิดซึ่งลูกจ้างได้กระทำโดยประมาทหรือความผิดลหุโทษ ต้องเป็นกรณีที่เป็นเหตุให้นายจ้างได้รับความเสียหายด้วย


“ความป่วยไข้ไม่ใช่เรื่องผิดบาปร้ายแรงอะไรและไม่อยู่ในเงือนไขที่จะเลิกจ้าง ยิ่งเป็นการเจ็บป่วยที่มีใบรับรองแพทย์ชัดเจน นายจ้างยิ่งไม่มีเหตุผลที่จะเลิกจ้างโดยไม่เป็นธรรม เรื่องนี้ยังมีมุมที่กระทรวงสาธารณสุขควรเร่งทำความเข้าใจด้วยว่า ผู้หายป่วยจากโควิด-19 เมื่อกักตัวครบ 14 วัน เขาก็เป็นคนปกติ ไม่ใช่พาหะแพร่เชื้อ เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดแบบนายจ้างรายนี้ ลำพังแค่น้องคนนี้ติดโควิด-19 ก็น่าเห็นใจพอแรงอยู่แล้ว ยังมาเจอวิบากกรรมถูกไล่ออกจากงาน โดยบังคับให้เขียนใบลาออกอีก ถ้านายจ้างยังไม่เลิกพฤติกรรมแบบนี้ ผมพร้อมเป็นทนายความดำเนินคดีจนถึงที่สุด และกระทรวงแรงงานก็ไม่ควรปล่อยผู้ประกอบการที่เห็นแก่ตัวแบบนี้ลอยนวล”นายเชาว์ระบุทิ้งท้าย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก