fbpx

ร้องกกต.ตรวจสอบคุณสมบัติว่าที่นายกเล็กตาคลี

สำนักงานกกต. 7 พ.ค.-“ศรีสุวรรณ” ร้องกกต.สอบคุณสมบัติผู้สมัครเลือกตั้งนายกเทศมนตรีตาคลี หลังพบเคยถูกถอดยศ ศาลสั่งจำคุกไม่รอลงอาญา ขอให้เอาผิดแล้วเลือกตั้งใหม่


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีตำบลช่องแค อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ เนื่องจากเห็นว่ามีลักษณะต้องห้ามไม่ให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น 2562 เนื่องจากปรากฏว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีตำบาลช่องแครายหนึ่ง น่าจะมีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 50 เนื่องจากในอดีตเคยรับราชการทหารอากาศและถูกปลดออกจากราชการ เพราะถูกศาลพิพากษาว่ากระทำความผิดอาญาสั่งให้จำคุก 2 ปี 3 เดือน โดยไม่รอลงอาญาและคดีถึงที่สุดแล้ว ประกอบกับมีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีให้ถอดยศและเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2550 ซึ่งเป็นวันที่คำพิพากษาถึงที่สุดเนื่องจากกระทรวงกลาโหมได้ปลดออกจากราชการ และต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก ถึงน่าจะมีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 50

“แต่ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเทศบาลตำบลช่องแค ตรวจสอบคุณสมบัติและประกาศให้เป็นผู้มีสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีและได้ออกหลักฐานการสมัครให้ด้วย ย่อมเป็นการขัดต่อกฎหมายและขัดต่อเจตนารมณ์ของกฎหมายโดยชัดแจ้ง และหลักฐานชี้ชัดว่าบุคคลดังกล่าวย่อมรู้อยู่แล้วว่าไม่มีคุณสมบัติจะลงสมัคร จึงมายื่นให้กกต.วินิจฉัย หากพบว่าขาดคุณสมบัติขอให้เพิกถอนสิทธิ์ในการสมัครรับเลือกตั้ง และสั่งให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ พร้อมสั่งให้เลือกตั้งใหม่ รวมทั้งเอาผิดกับบุคคลดังกล่าว เนื่องจากรู้ว่าขาดคุณสมบัติแล้วยังมาลงสมัครรับเลือกตั้ง” นายศรีสุวรรณ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ช่างแต่งหน้าได้ยินเสียงกระซิบ “พุ่มพวง” ให้เปลี่ยนชุดหุ่นที่ 11

ทีมช่างแต่งหน้าขนลุก ได้ยินเสียงกระซิบอดีตราชินีนักร้องลูกทุ่ง “พุ่มพวง ดวงจันทร์” บอกให้เปลี่ยนชุดหุ่น 11 ในถ้ำวัดทับกระดาน คอหวยแห่ซื้อเลขเด็ดเกลี้ยงแผง

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

พ่อ “ส.ต.อ.” เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ยอมรับยังติดใจสาเหตุการตาย

พ่อของสิบตำรวจเอกเสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุหลังฉีดวัคซีน 10 วัน เผยไม่ขออะไร แต่อยากได้ชีวิตลูกคืนกลับมา ยอมรับยังติดใจสาเหตุการตาย

สธ.แจงกระจายวัคซีน ดำเนินการตาม ศบค.กำหนด

กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงการกระจายวัคซีนไปยังจังหวัดต่างๆ ดำเนินการตามแผน ศบค. กำหนด ส่วนการบริหารจัดการฉีดขึ้นอยู่กับแต่ละจังหวัดและกทม. จัดการตามจำนวนที่ได้รับ เพื่อให้ฉีดวัคซีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งเป้าก่อนเดือนกันยายน คนไทยประมาณร้อยละ 60-70 จะได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรก