fbpx

“ชวน” เดินหน้าเปิดประชุมสภาฯ

รัฐสภา 6 พ.ค.-“ชวน” ยันเดินหน้าประชุมสภาฯ ถก พ.ร.ก.2 ฉบับและร่าง พ.ร.บ.งบฯ 65 เตรียมนัด 3 ฝ่ายหารือวางมาตรการป้องกัน  วอน ส.ส.และทุกฝ่ายร่วมมือดูแลป้องกันตัวเอง

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ยืนยันว่ามีความจำเป็นต้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร  เพื่อพิจารณาพระราชกำหนด  2 ฉบับ และยังมีร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565  ที่รอการพิจารณาอยู่   ดังนั้นหลังเปิดสมัยประชุมในวันที่ 22 พฤษภาคมแล้ว  จะบรรจุระเบียบวาระประชุมในวันที่ 27 พฤษภาคม ทั้งนี้ก่อนที่จะมีการประชุมจะนัดประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้าน  และตัวแทนรัฐบาล  มาประชุมร่วมกัน เพื่อเตรียมความพร้อมและวางมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในระหว่างการประชุม  เพราะเปิดสมัยประชุมแล้วและคงหนีไม่พ้นที่จะต้องประชุม  ซึ่งเชื่อว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ก็ยังคงมีอยู่  ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการป้องกันตัวเองให้มากที่สุด  จึงขอให้ ส.ส.ทยอยเข้ารับวัคซีนโควิด-19  เพื่อให้สามารถทำหน้าที่ได้อย่างปลอดภัย


ส่วนที่มีประกาศของ ศบค.ที่ห้ามการรวมตัวกัน  20 คน  จะมีผลกระทบต่อการประชุมสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่นั้น  นายชวน ชี้แจงว่าไม่มีผลกระทบ เพราะการประชุมสภาผู้แทนราษฎรไม่ใช่การรวมตัว  เพื่อทำกิจกรรมอื่น  แต่เป็นการทำหน้าที่ของ ส.ส.

นายชวน  ยังกล่าวถึงข้อเสนอของนายอนันต์  ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร  ที่ให้มีการเลื่อนการประชุมสภาออกไปก่อน  ว่าทราบข้อเสนอดังกล่าวแล้ว  แต่เมื่อสอบถามไปยังผู้เสนอข้อเสนอ ได้แจ้งว่า  ไม่ได้พูดเช่นนั้น  แต่เห็นว่าการเปิดสมัยประชุมสภา  เป็นไปตามกฎหมาย  ไม่สามารถหนีได้  เว้นแต่จะมีมติจากสมาชิก  ที่ในการระบาดระลอกที่ 2 ขอให้พักการประชุมไปออกไปก่อน แต่การเปิดสมัยประชุมครั้งนี้ ยังไม่มีการหารือกัน  จึงขอให้ ส.ส.ได้เตรียมตัวการรับภารกิจ และหน้าที่  ทำงานร่วมกับปัญหาที่เกิดขึ้น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ขณะเดียวกัน ในวันนี้ (6 พ.ค.)  นายชวน ยังได้รับมอบหน้ากากอนามัย จำนวน 200,000 ชิ้น   จากผู้แทนหนังสือพิมพ์ซิงเสียนเยอะเป่า  และบริษัท จริงใจเสมอ จำกัด  เพื่อนำไปมอบให้แก่ประชาชน  และเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ตามพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ  พร้อมแนะนำย้ำให้ประชาชน สวมหน้ากากอนามัยในชีวิตประจำวัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเข้มงวด  ในระหว่างที่ยังไม่ได้รับวัคซีน เพราะชีวิตประจำวัน  การอยู่ภายในบ้านไม่ได้ไปไหนนั้น  สามารถทำได้ยาก เพราะประชาชนต้องทำมาหากิน  ดังนั้น ประชาชนจึงจะต้องป้องกันตนเองด้วย.- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท

นพ.ยง ห่วงสายพันธุ์เดลตาแพร่เร็ว เร่งฉีดวัคซีนรับมือ

“นพ.ยง” แจงให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์ ประสิทธิภาพวัคซีนทุกชนิดลดลงเพราะสายพันธุ์ที่เปลี่ยนไป ต้องรอการพัฒนาวัคซีนเจนเนอเรชั่น 2 เชื่อรับมือได้ ห่วงสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) มากกว่าเบตา (แอฟริกาใต้)

กรมการแพทย์ ห่วงสถานการณ์เตียงโรคโควิด ในเขต กทม.

กรมการแพทย์ ชี้แจงสถานการณ์เตียงโรคโควิด-19 ในเขต กทม.น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดง