fbpx

ตอบให้ชัดค่าปรับก่อสร้างสภาล่าช้า

รัฐสภา 5 พ.ค.- “วิลาส” จี้สภาเร่งพิจารณาค่าปรับกว่า 12 ล้านบาทต่อวัน บ.รับเหมาสร้างรัฐสภาล่าช้า-ผิดแบบ ขู่ดำเนินคดี


นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ แถลงเรียกร้องให้มีการตรวจสอบข้อพิรุธ เกี่ยวกับการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ หลังมีการส่งมอบการก่อสร้าง เมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา ว่าขอเรียกร้องให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เร่งพิจารณาว่าจะงดหรือลดการจ่ายค่าปรับของบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างที่ก่อสร้างอาคารรัฐสภาเสร็จสิ้นล่าช้ากว่าที่กำหนด วันละ 12 ล้านบาท บวกค่าใช้จ่ายผู้ควบคุมงานอีกวันละ 330,000 บาทหรือไม่ เพราะการก่อสร้างในขณะนี้ล่าช้าล่วงเลยมากว่า 4 เดือนแล้ว แต่ยังไม่มีความเห็นจากสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งตนทราบมาว่ามีคำสั่งด้วยวาจาให้งดหรือลด ละเว้นค่าปรับ ดังนั้นจึงควรที่จะออกมาเปิดเผยข้อเท็จจริงของเรื่องที่เกิดขึ้น  เพราะหากบริษัทผู้รับจ้างจะต้องเสียค่าปรับ จะมีผลต่อการค่าจ้างเงินงวดสุดท้ายของการก่อสร้างรัฐสภาให้กับบริษัทผู้รับจ้างก่อสร้างที่จะสามารถหักส่วนต่างจากค่าปรับได้

นายวิลาศ ยังตั้งข้อสังเกตว่า การก่อสร้าง อาคารรัฐสภาชั้น 11 ที่เป็นเครื่องยอดเจดีย์ และโถงรัฐพิธี ยังสงวนสิทธิ์การเปิดใช้พื้นที่ เป็นเพราะการก่อสร้างไม่แล้วเสร็จใช่หรือไม่ และการก่อสร้างภายในบางส่วนที่ผิดไปจากสัญญา สํานักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จะมีการปรับผู้รับเหมาอย่างไร เช่นกรณีการปูพื้นไม้ ที่ห่างกันระหว่างแผ่นเกิน 2 มิลลิเมตร และยังพบรายงานการตรวจประเมินอาคารของสมาคมผู้ตรวจสอบอาคารที่พบความเสี่ยงความปลอดภัยกว่า 180 ข้อ ทั้งการนำไม้ไปบุบริเวณบันไดหนีไฟ ซึ่งไม้ถือเป็นวัตถุที่ติดไฟง่าย จึงอาจมีปัญหาเรื่องความปลอดภัย  ซึ่งข่อมูลทั้งหมดตนจะนำไปดำเนินการทางกฎหมายต่อไป.- สำนักข่าวไทย      


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง