โฆษกพรรคกล้า แนะรัฐเร่งแก้ปัญหาผู้ป่วยโควิดรอเตียงจนอาการหนัก

กทม.4 พ.ค.-โฆษกพรรคกล้า วอนรัฐบาลเร่งแก้ปัญหา ‘ตายเพราะไม่มีเตียง’ แนะเร่งนำส่งผู้ป่วยไป รพ.จังหวัดใกล้เคียง แทนการรอเตียงจนอาการวิกฤติ และลุกลามสู่คนในครอบครัว

นายธันวา ไกรฤกษ์ โฆษกพรรคกล้า กล่าวถึงกรณีโรงพยาบาลในพื้นที่สีแดงเข้ม มีเตียงไม่พอที่จะรองรับผู้ป่วยโควิด ว่ากว่าหนึ่งสัปดาห์ที่ได้ร่วมประสานหาเตียงให้แก่ผู้ป่วย ในโครงการอาสาของพรรคกล้า ทำให้ได้เห็นปัญหาสำคัญที่เป็นสาเหตุให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น  คือ เตียงไม่พอ  โดยผู้ป่วยเกือบทั้งหมดที่ติดต่อมายังพรรคในระยะแรกนั้นไม่ได้มีอาการหนัก ซึ่งจะขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานของรัฐก่อนแล้ว แต่ไม่ได้เตียง จึงประสานขอความช่วยเหลือมายังพรรคอีกทางหนึ่ง และถ้าไม่ใช่เคสที่มีอาการวิกฤตหรือโคม่า การที่จะได้รับตัวไปยังโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลสนามในช่วง 1-3 วันแรกหลังจากที่พบเชื้อนั้น แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย บางรายต้องรอนาน 4-7 วัน โดยที่มีอาการก่อนตรวจมาแล้วระยะหนึ่ง


การที่ผู้ป่วยไม่ได้อยู่ในความดูแลของแพทย์ และรับการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้นของการติดเชื้อ อาจส่งผลให้เชื้อลุกลามลงปอด ไอหนักจนแทบหายใจไม่ได้  มีตัวอย่าง 1 ราย  ที่ไอหนักมากช่วง ตี1  พอนำส่งถึงโรงพยาบาลแล้วได้รับแจ้งว่าไม่มีเตียง จึงจ่ายยาแก้ไอและให้กลับบ้านตอนตี4  บางรายท้องแก่ 8 เดือนกว่า ผู้ป่วยไอจนท้องแข็ง  แต่ก็ยังไม่ได้รับการรักษาเนื่องจากต้องรอคิวเตียง และไม่ทราบว่าจะต้องรอไปถึงเมื่อไหร่ ส่วน hospitel บางแห่งแทบไม่มีแพทย์เข้าไปตรวจ จึงมีค่าเท่ากันกับนอนรออยู่ที่บ้าน

นายธันวา ย้ำว่า ทั้งหมดนี้เป็นข้อเท็จจริงที่ได้รับจากการประสานงาน ซึ่งมีเจตนาตำหนิบุคคล องค์กร หรือหน่วยงานใดทั้งสิ้น เพียงอยากให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาเรื่องเตียงเป็นการเร่งด่วน หากเตียงมีเพียงพอตามที่รัฐบาลยืนยันจริง แต่อยู่ในจังหวัดอื่นที่ไม่ใช่เขตกรุงเทพและปริมณฑล รัฐก็ควรนำส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลในจังหวัดใกล้เคียงที่มีความพร้อม ผู้ป่วยจะได้เข้าถึงการรักษาทันท่วงที ไม่ต้องรอหลายวันจนอาการวิกฤต และต้องเสียชีวิตลงเหมือนหลายๆกรณีที่ผ่านมา ที่สำคัญจะช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อแก่บุคคลในครอบครัว ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่สุดของการระบาดระลอกใหม่ หากไม่เร่งแยกผู้ป่วยออกไปตั้งแต่แรก ก็จะติดเชื้อกันทั้งบ้าน เป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับกลุ่มผู้สูงอายุและเด็กเล็ก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีในชั้นศาล ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคม-สโมสร

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ฟ้อง ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคมและสโมสร

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท