fbpx

โฆษกพรรคกล้า แนะรัฐเร่งแก้ปัญหาผู้ป่วยโควิดรอเตียงจนอาการหนัก

กทม.4 พ.ค.-โฆษกพรรคกล้า วอนรัฐบาลเร่งแก้ปัญหา ‘ตายเพราะไม่มีเตียง’ แนะเร่งนำส่งผู้ป่วยไป รพ.จังหวัดใกล้เคียง แทนการรอเตียงจนอาการวิกฤติ และลุกลามสู่คนในครอบครัว

นายธันวา ไกรฤกษ์ โฆษกพรรคกล้า กล่าวถึงกรณีโรงพยาบาลในพื้นที่สีแดงเข้ม มีเตียงไม่พอที่จะรองรับผู้ป่วยโควิด ว่ากว่าหนึ่งสัปดาห์ที่ได้ร่วมประสานหาเตียงให้แก่ผู้ป่วย ในโครงการอาสาของพรรคกล้า ทำให้ได้เห็นปัญหาสำคัญที่เป็นสาเหตุให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น  คือ เตียงไม่พอ  โดยผู้ป่วยเกือบทั้งหมดที่ติดต่อมายังพรรคในระยะแรกนั้นไม่ได้มีอาการหนัก ซึ่งจะขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานของรัฐก่อนแล้ว แต่ไม่ได้เตียง จึงประสานขอความช่วยเหลือมายังพรรคอีกทางหนึ่ง และถ้าไม่ใช่เคสที่มีอาการวิกฤตหรือโคม่า การที่จะได้รับตัวไปยังโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลสนามในช่วง 1-3 วันแรกหลังจากที่พบเชื้อนั้น แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย บางรายต้องรอนาน 4-7 วัน โดยที่มีอาการก่อนตรวจมาแล้วระยะหนึ่ง


การที่ผู้ป่วยไม่ได้อยู่ในความดูแลของแพทย์ และรับการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้นของการติดเชื้อ อาจส่งผลให้เชื้อลุกลามลงปอด ไอหนักจนแทบหายใจไม่ได้  มีตัวอย่าง 1 ราย  ที่ไอหนักมากช่วง ตี1  พอนำส่งถึงโรงพยาบาลแล้วได้รับแจ้งว่าไม่มีเตียง จึงจ่ายยาแก้ไอและให้กลับบ้านตอนตี4  บางรายท้องแก่ 8 เดือนกว่า ผู้ป่วยไอจนท้องแข็ง  แต่ก็ยังไม่ได้รับการรักษาเนื่องจากต้องรอคิวเตียง และไม่ทราบว่าจะต้องรอไปถึงเมื่อไหร่ ส่วน hospitel บางแห่งแทบไม่มีแพทย์เข้าไปตรวจ จึงมีค่าเท่ากันกับนอนรออยู่ที่บ้าน

นายธันวา ย้ำว่า ทั้งหมดนี้เป็นข้อเท็จจริงที่ได้รับจากการประสานงาน ซึ่งมีเจตนาตำหนิบุคคล องค์กร หรือหน่วยงานใดทั้งสิ้น เพียงอยากให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาเรื่องเตียงเป็นการเร่งด่วน หากเตียงมีเพียงพอตามที่รัฐบาลยืนยันจริง แต่อยู่ในจังหวัดอื่นที่ไม่ใช่เขตกรุงเทพและปริมณฑล รัฐก็ควรนำส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลในจังหวัดใกล้เคียงที่มีความพร้อม ผู้ป่วยจะได้เข้าถึงการรักษาทันท่วงที ไม่ต้องรอหลายวันจนอาการวิกฤต และต้องเสียชีวิตลงเหมือนหลายๆกรณีที่ผ่านมา ที่สำคัญจะช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อแก่บุคคลในครอบครัว ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่สุดของการระบาดระลอกใหม่ หากไม่เร่งแยกผู้ป่วยออกไปตั้งแต่แรก ก็จะติดเชื้อกันทั้งบ้าน เป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับกลุ่มผู้สูงอายุและเด็กเล็ก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ