fbpx

“อนุทิน” ย้ำชัดตอนนี้ประชาชนเลือกวัคซีนเองไม่ได้

กรุงเทพฯ 4 พ.ค.-รมว.สาธารณสุข ย้ำอีกครั้งประชาชนเลือกวัคซีนโควิดไม่ได้ รัฐจะเป็นคนเลือกให้ ส่วนยี่ห้อ Pfizer ได้มาจะเก็บไว้ให้คนอายุ 12-18 ปี ส่วนถ้าอยากซื้อฉีดเอง เร็วที่สุดอีกไม่กี่เดือน คือ Moderna แต่ต้อง Pre-Order ผ่านเอกชนและซื้อผ่านรัฐ


เมื่อวานนี้ (3 พ.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข กล่าวถึง การฉีดวัคซีนให้กับประชากรในประเทศไทย ว่า ขณะนี้ไม่มีความขัดแย้งอะไร จริงๆ ไม่ได้มีกฎหมายบังคับให้ฉีด แต่เป็นสิทธิของประชาชน หากประสงค์รับวัคซีน รัฐก็มีวัคซีนให้ โดยชนิดวัคซีนขึ้นอยู่กับจังหวะและวัตถุประสงค์ที่นำเข้ามา เช่น ไฟเซอร์ เจรจานำเข้าเพราะครอบคลุมไปถึงเด็กอายุ 12-18 ปี ดังนั้นเด็กอายุ 12-18 ปี ก็ต้องได้รับการพิจารณาก่อน

ส่วน AstraZeneca สามารถรับวัคซีนได้ตั้งแต่อายุ 18 ปี ไปจนถึงสูงอายุ ซึ่งช่วงที่จำนวนยังมีจำกัด คนที่อายุยังไม่มากก็ต้องขอให้ฉีด Sinovac ก่อน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ แต่เมื่อมีวัคซีนทั้งหลายเข้ามาจำนวนมากแล้ว อยากเลือกวัคซีนของบริษัทใดก็พยายามอำนวยความสะดวกให้ แต่ ณ วันนี้ ไฟเซอร์ยังไม่เข้ามา เดือนหน้าก็มีแต่ AstraZeneca กับ Sinovac ก็ต้องดูสถานการณ์และความเหมาะสม


พร้อมกันนี้ยังยืนยันว่ารัฐบาล กระทรวงสาธารณสุขไม่มีการกีดกันวัคซีนใดๆ ที่เข้ามาเป็นวัคซีนทางเลือก แต่บริษัทที่ผลิตวัคซีนทุกษริษัท ไม่ขายให้เอกชนโดยตรง โดยจะขายผ่านรัฐบาล ทั้งนี้เอกชนสามารถซื้อวัคซีนที่ขึ้นทะเบียนในประเทศไทยได้ โดยผ่านองค์การเภสัชกรรม (อภ.)

เมื่อถามว่าประชาชนมองว่าทำไมไม่ให้สิทธิประชาชนเลือกชนิดวัคซีนเอง นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ได้สั่งวัคซีนทุกชนิดเท่ากันหมด ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ขณะไม่มีก็ถามว่าทำไมไม่มีวัคซีน พอมีแล้วทำไมถึงไม่มียี่ห้อนี้ เพราะฉะนั้นเมื่อมีความต้องการที่หลากหลายรัฐก็ต้องเป็นผู้กำหนด โดยในปัจจุบัน อย. อนุมัติวัคซีนโควิด-19 แล้ว 3 ราย คือ
1.วัคซีน AZD1222 ของ AstraZeneca นำเข้าโดย บริษัทแอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) จำกัด
2.วัคซีน CoronaVac ของ Sinovac นำเข้าโดยองค์การเภสัชกรรม (อภ.)
3.วัคซีน JNJ-78436735 ของ Johnson & Johnson นำเข้าโดย บริษัทแจนเซ่น-ซีแลก จำกัด
ส่วนวัคซีนที่อยู่ระหว่างดำเนินการคือ
1.วัคซีน mRNA-1273 ของ Moderna นำเข้าโดย บริษัทซิลลิคฟาร์มา จำกัด
2.วัคซีน Covaxin ของ BHARAT BIOTECH นำเข้าโดย บริษัทไบโอเจเนเทค จำกัด
3.วัคซีน Sputznik V ของ Sputnik V นำเข้าโดย บริษัทคินเจน ไบโอเทค จำกัด


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ