fbpx

กลาโหม ประสานการท่าเรือฯ สร้าง รพ.สนาม

กทม. 3 พ.ค.-กลาโหม ประสานการท่าเรือฯ สร้างโรงพยาบาลสนาม รองรับคนติดโควิด-19 คลัสเตอร์ใหม่ชุมชนคลองเตย ยันกองทัพพร้อมสนับสนุนกำลังพล อุปกรณ์และช่วยส่งผู้ป่วย

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส ที่ขยายวงกว้างและพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ชุมชนแออัดในเขตกรุงเทพมหานคร จึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาความเหมาะสมจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อเตรียมการรองรับหากมีการแพร่ระบาดในชุมชนจำนวนมาก เป็นการลดภาระด้านสาธารณสุขในระบบ ซึ่งปัจจุบันมีข้อจำกัดทางด้านบุคลากรทางการแพทย์และเตียงผู้ป่วย ว่า ในเรื่องนี้ได้มีการพูดคุยกันกับทาง กทม.ตั้งแต่เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว เพื่อเตรียมการรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดในชุมชนคลองเตย แต่ในส่วนนี้เป็นหน้าที่ของ กทม. ขณะที่ กองทัพ เองก็พร้อมที่จะสนับสนุนอยู่แล้ว โดยการนำกำลังพล และเครื่องมือบางส่วนเข้าไปช่วยสนับสนุน ส่วนการจัดหาพื้นที่ในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ทาง กทม.จะต้องเป็นหน่วยงานหลักในการพิจารณาหาพื้นที่ โดยมีโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เข้าไปช่วยในส่วนนี้ด้วย


ทั้งนี้ ยอมรับว่า ขณะนี้ได้มีการประสานขอใช้พื้นที่ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย ในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม พร้อมต้องพิจารณาอีกครั้งว่าจะต้องเตรียมหาพื้นที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติ่มอีกหรือไม่ เพราะจะต้องดูว่าในพื้นที่ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย จะสามารถรองรับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิค-19 ที่มีเพิ่มขึ้นในพื้นที่ชุมนุมคลองเตยหรือไม่ เพื่อเตรียมแผนการบริหารจัดการพื้นที่ เพราะเป็นที่ทราบดีอยู่แล้วว่าทางสาธารณสุขเอง ก็ต้องทำงานอย่างหนักในโรงพยาบาล และไม่ได้มีความเชี่ยวชาญในการบริหารจัดการพื้นที่ ดังนั้น ทหารจึงต้องเข้าไปช่วยในการประสานจัดการพื้นที่ การส่งตัวผู้ป่วย เตียง และเครื่องมือบางส่วน

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่ชุมชนคลองเตย ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อจำนวนมากถึง 300 ราย ซึ่งถือว่ามีความน่าเป็นห่วงมาก เรื่องนี้ที่ได้มีการพูดคุยกันตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว พร้อมขอให้สอบถามความคืบหน้าเรื่องดังไปยัง กทม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เซ็นทรัลลาดพร้าวประเดิมบริการฉีดวัคซีนนอก รพ.แห่งแรก

วันนี้ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว มีบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นอกโรงพยาบาลแห่งแรก ให้กับบุคลากรด่านหน้าและกลุ่มอาชีพที่เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อที่ลงทะเบียนไว้แล้ว

ช้างป่าข้ามน้ำโขงทำร้ายชาวลาวเสียชีวิต 3 คน

คลิปภาพช้างป่า จำนวน 2 ตัว ข้ามแม่น้ำโขงเดินผ่านกลางหมู่บ้านมุ่งหน้าไปหากินตามพื้นที่ป่าใกล้เขาฝั่ง สปป.ลาว ได้ทำร้ายชาวบ้านที่กำลังทำไร่ ทำสวน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน

อนุมัติหมายจับ 7 ผู้ต้องหาอุ้มฆ่านักธุรกิจค้าหอย

ศาลจังหวัดไชยา อนุมัติหมายจับ 7 คนร้ายร่วมแก๊งอุ้มฆ่าอำพรางศพนักธุรกิจค้าหอย แต่จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่พบร่างของเหยื่อ

ข่าวแนะนำ

PTT Station-บางจาก​ฯ ลดราคาน้ำมันทุกชนิด 20–40 สตางค์/ลิตร

PTT Station บางจาก​ฯ ​ปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 0.40 บาท/ลิตร เว้น E85 ลดลง 0.20 ส่วนกลุ่มดีเซล ทุกชนิด ลดลง 0.30 บาท/ลิตร มีผลพรุ่งนี้ (13 พ.ค.)

รักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย

รัฐบาลรักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย ห้ามโรงพยาบาลเรียกเก็บ เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง ขณะนายกฯห่วงเฟคนิวส์ ให้ดำเนินคดีทันที