fbpx

ศบค.เผยยอดตายยังสูง 21 ราย อัตรารอเตียงลดลง

กทม. 2 พ.ค. – ศบค.เผยยอดติดเชื้อวันนี้ 1,940 ราย ยอดตายยังสูง 21 ราย ยันอัตรารอเตียงลดลง ส่วนการจองวัคซีนหมอพร้อม รวม 2 วันอยู่ที่ 430,588 ราย

แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงว่าสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่ใช้มาตรการต่างๆ อย่างเข้มงวด ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี และเข้าใจผู้ได้รับผลกระทบ แต่วันนี้เห็นตัวเลขการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี ยอดตัวเลขต่างประเทศมีผู้ติดเชื้อใหม่ที่ยืนยันสะสม 152 ล้านคน ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อวัน 795,000 กว่าราย ตาย 3,206,451คน รวมแล้วในหนึ่งวันกว่าหมื่นคน อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ ร้อยละ 2 ขณะที่ไทยอยู่ในลำดับ 102 ส่วนสถานการณ์ในอินเดียล่าสุดมีผู้ติดเชื้อ 392,000 กว่าราย ตาย 3,600 กว่าราย


แพทย์หญิงอภิสมัย กล่าวว่าหลายประเทศในเอเชียได้พูดคุยถึงการกลายพันธุ์ของเชื้อสายพันธุ์อินเดีย โดยที่มาเลเซียมีผู้ติดเชื้อ 2,800 ราย สิงคโปร์ 34 ราย กัมพูชา 388 ราย เวียดนาม 14 ราย ลาว 64 ราย ส่วนที่ประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 1,940 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสมแล้วจนถึงวันนี้ 68,984 ราย มียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 21 ราย ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 245 ราย โดยในวันนี้ (2พ.ค.) ผู้เสียชีวิต เป็นชาว กทม. 8 ราย เชียงใหม่ 4 ชลบุรี และลำพูนจังหวัดละ 2 ราย ส่วนนครปฐม ตาก ระยอง นครสวรค์ และอุดรธานี จังหวัดละ 1 ราย ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ติดเชื้อจากสมาชิกในครอบครัว เพื่อนฝูงเพื่อนร่วมงาน เป็นผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ ไขมันในเลือดสูง หลอดเลือดสมอง มะเร็ง อ้วน ปอด ไต เรื้อรัง และเป็นผู้ป่วยติดเตียง 3 ราย

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวว่าในส่วนของรายละเอียดผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลขณะนี้มี 29,481 ราย อาการหนัก 954 ราย ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ 270 ราย สำหรับผู้ป่วยสะสมระลอกเดือนเมษายน มีสะสม 40,121 ราย ทั้งนี้ปัจจุบันไม่พบผู้ติดเชื้อ 11 จังหวัด และมีพื้นที่ 7 จังหวัดที่ยังน่าห่วงต่อสถานการณ์ หลังปรับมาตรการต่างๆ มีทิศทางที่จำนวนผู้ติดเชื้อลดลง โดยเฉพาะในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล


กรมควบบคุมโรค พยายามตรวจเชื้อกลายพันธุ์ตลอด และขอให้ติดตามประกาศของกระทรวงการต่างประเทศ ที่จะชะลอการเดินทางเข้าประเทศของกลุ่มที่ไม่ใช่คนไทยเดินทางกลับบ้านด้วย ส่วนผลการพัฒนาระบบบริหารเตียงผู้ป่วยในพื้นที่ กทม. อัตรารอเตียงลดลง หลังมีความพยายามร่วมมือกันทำงานให้สอดคล้องกันดีขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น คือ ภายใน 48 ชั่วโมง ผู้ป่วยจะได้รับการจัดการเรื่องหาเตียงให้เรียบร้อย

แพทย์หญิงอภิสมัย กล่าวอีกว่า ระบบปัญญาประดิษฐ์ ในการประเมินการใส่หน้ากากอยามัย พบว่ามีการใส่หน้ากากอนามัยถูกต้องร้อยละ 99.37 ใส่ไม่ถูกต้อง ร้อยละ0.45 ไม่ใส่หน้ากากร้อยละ 0.18 พร้อมเน้นย้ำให้ดำเนินการตามมาตรการที่กำหนด ให้ระมัดระวังดูแลตัวเอง การทำกิจกรรมต่างๆ สามารถทำได้ แต่ต้องเว้นระยะห่าง และล้างมือบ่อยๆ เพื่อให้ลดตัวเลขของผู้เสียชีวิต

เมื่อถามถึงการแก้ไขข้อมูลของหมอพร้อมในการลงทะเบียนฉีดวัคซีน ทั้งในเรื่องข้อมูลและรายละเอียดารลงทะเบียน แพทย์หญิงอภิสมัย กล่าวว่า ขอประทานโทษสำหรับบางช่วงที่ระบบขัดข้องต้องปิดให้บริการ แต่ล่าสุด ศบค. ตรวจสอบจำนวนผู้ที่จองวัคซีน หมอพร้อม รวม 2 วัน อยู่ที่ 430,588 ราย ทั้งนี้หากไม่สะดวกลงผ่านแอปพลิเคชันหมอพร้อมหรือไลน์ ให้ติดต่อ อสม. หรือโรงพยาบาลใกล้บ้านที่มีประวัติ หรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เพื่อขอจองการฉีดวัคซีน โดยช่วงแรกจะเน้นฉีดให้กลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยง มีโรคประจำตัว ซึ่งรัฐบาลยืนยันให้คนไทยมีสิทธิได้รับวัคซีน กระจายให้ทุกคน ส่วนคนที่ไม่มีความเสี่ยงสูง จะให้เริ่มรับตั้งแต่ มิ.ย. – ก.ค. ซึ่งสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ FACEBOOK หมอพร้อม


แพทย์หญิงอภิสมัย ยังทิ้งท้ายขอให้นึกไว้ว่าทุกคนเป็นผู้มีโอกาสเป็นผู้เสี่ยงสูง ถ้าเป็นไปได้ในบ้านที่มีผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียงต้องไม่สัมผัสใกล้ชิดคนที่เดินทางออกนอกบ้าน ฝากดูแลตัวเอง คนรอบข้างคนในครอบครัวด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน