fbpx

รมว.พาณิชย์ เร่งแก้ปัญหาพริกดวงมณี ราคาตก

พรรคประชาธิปัตย์ 2 พ.ค. – รมว.พาณิชย์ เร่งแก้ปัญหาพริกดวงมณี ราคาตก ส่วนที่ รมช.เกษตร และ ส.ส.พปชร. ลงพื้นที่ตัดหน้า ขออย่ามองเป็นเรื่องการเมือง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องช่วยกันแก้ปัญหา

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการแก้ไขป้ญหา ราคาพริกดวงมณี ราคาตก ว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องเร่งแก้ปัญหา โดยกระทรวงพาณิชย์ สั่งการให้พาณิชย์ จังหวัดสงขลา ตรวจสอบข้อมูล ราคาพริกดวงมณีแล้ว พบว่าราคาตกลงไปเหลือ กิโลกรัมละ 8-9 บาท ไม่สามารถส่งออกพริก ไปยังประเทศมาเลเซียได้ เบื้องต้น ได้เตรียมหาผู้รับซื้อ เช่น โมเดิร์นเทรด ตลาดขนาดใหญ่ ไปรับซื้อพริกดวงมณี จากสวนของเกษตรกรโดยตรง และได้กำหนดราคารับซื้อไว้ไม่ต่ำกว่า กิโลกรัมละ 10 บาท ขณะเดียวกัน กระทรวงพาณิชย์ ยังได้สมทบให้อีก กิโลกรัมละ 5 บาท โดยใช้ งบประมาณจาก คณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.) ตั้งเป้ารับซื้อให้ได้ 3,000 ตัน


นายจุรินทร์ กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (3 พ.ค.) ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พาณิชย์จังหวัด รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ที่ปรึกษา รัฐมนตนีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะประชุมเพื่อเตรียมดำเนินการ แก้ไขปัญหา อย่างเร่งด่วน จากนั้นในช่วงบ่าย ของวันเดียวกัน เปิดจุดรับซื้อ จุดแรกได้ที่ อ. ระโนด และ อ. อื่นๆ ตามมาอีก ส่วนการลงพื้นที่ จ.สงขลา ของ ร.อ.ธรรมนัส พรมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.เขต 2 จ.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่อยากให้ทุกเรื่องเป็นเรื่องทางการเมือง อยากให้ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแก้ไขปัญหาให้ประชาชน โดยเฉพาะที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ก็ได้ ทำงานควบคู่กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มาโดยตลอดและยังทำงานร่วมกันได้ดี .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต