อดีต รมช.แรงงาน สนับสนุน 12 ข้อเรียกร้องของผู้ใช้แรงงาน

กรุงเทพฯ 1 พ.ค.-“รฎาวัญ” อดีต รมช.แรงงาน สนับสนุน 12 ข้อเรียกร้องของผู้ใช้แรงงาน จี้รัฐบาลให้สัตยาบัน ILO คุ้มครองความเป็นมารดา เสนอโยกกรมอาชีวศึกษาไปสังกัดกระทรวงแรงงาน แก้ปัญหาจบแล้วไม่มีงานทำ แนะจ้างแรงงานตกงานจากพิษโควิดฝึกทักษาะรับมือAI


นางรฎาวัญ วงศ์ศรีวงศ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคเสมอภาค กล่าวว่า ขอให้กำลังใจผู้ใช้แรงงาน ลูกจ้างหน่วยงานราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และนายจ้าง เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ 1 พฤษภาคม 2564 โดยขอสนับสนุนข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลทั้ง 12 ข้อซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลควรใส่ใจและพิจารณาดำเนินการโดยเร็ว สังเกตว่ามีข้อเรียกร้องหลายข้อค้างคามานานไม่ได้รับการสนับสนุนจากหลายรัฐบาล เช่น การให้สัตยาบันอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ฉบับที่ 87 ว่าด้วยการคุ้มครองสิทธิในการรวมตัวกัน, ฉบับที่ 98 ว่าด้วยการปฏิบัติตามหลักการแห่งสิทธิการรวมตัวและการเจรจาต่อรอง เพื่อสร้างหลักประกันในการรวมตัวและเจรจาต่อรอง และโดยเฉพาะฉบับที่183ว่าด้วยการคุ้มครองความเป็นมารดาเพื่อคุ้มครองและป้องกันแรงงานสตรีที่ตั้งครรภ์และมีบุตรจะไม่ถูกเลือกปฏิบัติในการจ้างงานตลอดถึงสวัสดิการที่ควรจะได้รับอย่างเหมาะสม

นางรฎาวัญกล่าวอีกว่า เรื่องที่รัฐบาลต้องให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษคือการคุ้มครองสวัสดิการแรงงานที่ถูกเลิกจ้างโดยนายจ้างไม่จ่ายค่าชดเชย หรือจ่ายไม่ครบตามที่กฏหมายกำหนด กรณีปิดกิจการหรือยุบเลิกกิจการที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรสโควิด-19 และในช่วงวิกฤตที่แรงงานตกงานว่างงาน รัฐบาลควรใช้โอกาสนี้ฝึกอบรมพัฒนายกระดับทักษะฝีมือแรงงานไทยให้ก้าวทันเทคโนโลยี เพื่อให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงในระบบการผลิตที่จะใช้เทคโนโลยีมาแทนแรงงาน ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้แรงงานมีรายได้ในช่วงว่างงานนี้


“ขอเสนอว่า ควรจะเปลี่ยนนโยบายด้านการศึกษาใหม่ โดยโยกกรมอาชีวศึกษาจากกระทรวงศึกษาธิการ ไปสังกัดกระทรวงแรงงาน เพื่อประสิทธิภาพในการวางแผนผลิตบุคลากรให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานได้อย่างเป็นรูปธรรมจะสามารถป้องกันและแก้ไขปัญหานักเรียนที่เรียนจบแล้วไม่มีงานทำ” นางรฎาวัญกล่าว


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง