fbpx

อดีต รมช.แรงงาน สนับสนุน 12 ข้อเรียกร้องของผู้ใช้แรงงาน

กรุงเทพฯ 1 พ.ค.-“รฎาวัญ” อดีต รมช.แรงงาน สนับสนุน 12 ข้อเรียกร้องของผู้ใช้แรงงาน จี้รัฐบาลให้สัตยาบัน ILO คุ้มครองความเป็นมารดา เสนอโยกกรมอาชีวศึกษาไปสังกัดกระทรวงแรงงาน แก้ปัญหาจบแล้วไม่มีงานทำ แนะจ้างแรงงานตกงานจากพิษโควิดฝึกทักษาะรับมือAI


นางรฎาวัญ วงศ์ศรีวงศ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคเสมอภาค กล่าวว่า ขอให้กำลังใจผู้ใช้แรงงาน ลูกจ้างหน่วยงานราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และนายจ้าง เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ 1 พฤษภาคม 2564 โดยขอสนับสนุนข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลทั้ง 12 ข้อซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลควรใส่ใจและพิจารณาดำเนินการโดยเร็ว สังเกตว่ามีข้อเรียกร้องหลายข้อค้างคามานานไม่ได้รับการสนับสนุนจากหลายรัฐบาล เช่น การให้สัตยาบันอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ฉบับที่ 87 ว่าด้วยการคุ้มครองสิทธิในการรวมตัวกัน, ฉบับที่ 98 ว่าด้วยการปฏิบัติตามหลักการแห่งสิทธิการรวมตัวและการเจรจาต่อรอง เพื่อสร้างหลักประกันในการรวมตัวและเจรจาต่อรอง และโดยเฉพาะฉบับที่183ว่าด้วยการคุ้มครองความเป็นมารดาเพื่อคุ้มครองและป้องกันแรงงานสตรีที่ตั้งครรภ์และมีบุตรจะไม่ถูกเลือกปฏิบัติในการจ้างงานตลอดถึงสวัสดิการที่ควรจะได้รับอย่างเหมาะสม

นางรฎาวัญกล่าวอีกว่า เรื่องที่รัฐบาลต้องให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษคือการคุ้มครองสวัสดิการแรงงานที่ถูกเลิกจ้างโดยนายจ้างไม่จ่ายค่าชดเชย หรือจ่ายไม่ครบตามที่กฏหมายกำหนด กรณีปิดกิจการหรือยุบเลิกกิจการที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรสโควิด-19 และในช่วงวิกฤตที่แรงงานตกงานว่างงาน รัฐบาลควรใช้โอกาสนี้ฝึกอบรมพัฒนายกระดับทักษะฝีมือแรงงานไทยให้ก้าวทันเทคโนโลยี เพื่อให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงในระบบการผลิตที่จะใช้เทคโนโลยีมาแทนแรงงาน ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้แรงงานมีรายได้ในช่วงว่างงานนี้


“ขอเสนอว่า ควรจะเปลี่ยนนโยบายด้านการศึกษาใหม่ โดยโยกกรมอาชีวศึกษาจากกระทรวงศึกษาธิการ ไปสังกัดกระทรวงแรงงาน เพื่อประสิทธิภาพในการวางแผนผลิตบุคลากรให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานได้อย่างเป็นรูปธรรมจะสามารถป้องกันและแก้ไขปัญหานักเรียนที่เรียนจบแล้วไม่มีงานทำ” นางรฎาวัญกล่าว


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต