fbpx

กนป.หนุนส่งออกน้ำมันปาล์ม

ทำเนียบ วันนี้  ( 30 เม.ย.) “พล.อ.ประวิตร”  หนุนส่งออกน้ำมันปาล์ม  ขับเคลื่อน 6 ผลิตภัณฑ์เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม สร้างรายได้ให้ชาวสวนปาล์มอย่างยั่งยืน


พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ  หรือ  กนป. ครั้งที่ 1/2564   ที่ประชุมได้พิจารณา และมีมติสำคัญที่ส่งผลต่อการเพิ่มมูลค่าปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์ม  และเพิ่มรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์ม   โดยมีมติให้ขยายระยะเวลาส่งออก ตามโครงการผลักดันการส่งออกน้ำมันปาล์มเพื่อลดผลผลิตส่วนเกิน ปี 2564  จากเดิมภายในเดือนมีนาคม 2564  ออกไปเป็นเดือนกันยายน 2564  ระยะเวลาโครงการฯ  จากเดิมสิ้นสุดเดือนสิงหาคม 2564 ออกไปเป็นเดือนธันวาคม 2564  ยังคงหลักการตามที่ กนป. เคยให้ไว้โดยใช้กรอบวงเงินจ่ายขาดที่คณะกรรมการบริหารกองทุนรวมเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร  หรือ  คบท.  ได้มีมติอนุมัติเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2563  วงเงินรวมจำนวน 618 ล้านบาท  ทั้งนี้ ภายใต้เงื่อนไขเมื่อสต็อกน้ำมันปาล์มดิบ  (CPO)  สูงกว่า 3 แสนตัน  และราคาน้ำมันปาล์มดิบในประเทศสูงกว่าราคาตลาดโลก

ที่ประชุมยังได้อนุมัติแผนปฏิบัติการฟื้นฟูสภาพป่าในบริเวณที่ทางราชการอนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ  เพื่อปลูกปาล์มน้ำมันที่หมดอายุการอนุญาต เพื่อเป็นการฟื้นฟูสภาพป่า  และเตรียมพร้อมพื้นที่สำหรับการปลูกป่าทดแทนตามแผนงานของกรมป่าไม้  รวมทั้งเห็นชอบร่างมาตรการและแนวทางการขับเคลื่อนการเพิ่มมูลค่าปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์ม 6 ผลิตภัณฑ์  ได้แก่ ผลิตภัณฑ์สารหล่อลื่นพื้นฐาน (Base oil)  น้ำมันหม้อแปลงไฟฟ้าชีวภาพ (Bio-Transformer oil) ผลิตผงซักฟอกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (สารตั้งต้น MES) (Methyl Ester Sulfonate : MES (สารซักล้างและผงซักฟอก)) น้ำมันหล่อลื่นและจาระบีชีวภาพ (Bio Lubricants and Greases) พาราฟิน (Paraffin)  และสารกำจัดศัตรูพืช/แมลง (Pesticides/ Insecticides)  โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามแนวทาง มาตรการในการส่งเสริมการผลิต การตลาด การศึกษาความเป็นไปได้ต่อไป


พลเอกประวิตร  ยังได้เน้นย้ำให้กรมการค้าภายใน  พาณิชย์จังหวัด และผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กระบี่ พังงา นครศรีธรรมราช และชุมพร  กวดขันให้โรงงานและลานเทรับซื้อผลปาล์มดิบ ตามโครงสร้างราคาอย่างเข้มงวด เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย  สร้างรายได้ให้กับพี่น้องชาวสวนปาล์มได้อย่างยั่งยืนต่อไป

พลตำรวจเอกธรรมศักดิ์  วิชชารยะ รองเลขาธิการนายกฯ  กล่าวเพิ่มเติมว่า เป็นข้อสั่งการของ พลเอกประวิตร  ประธาน กนป. ได้มอบหมายให้ตนในฐานะประธานอนุกรรมการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มทั้งระบบ  เชิญทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องระดมสมอง  เพื่อเสนอแนวทางส่งเสริมให้เกิดการลงทุนแบบต่อยอดอุตสาหกรรมโอลิโอเคมีคอล  เป็นการเพิ่มปริมาณความต้องการใช้ภายในประเทศ  ยังเป็นการเตรียมการเพื่อลดผลกระทบจากแนวโน้มของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า หรือ อีวี ที่กำลังเข้ามาแทนที่ยานยนต์สันดาป รวมทั้งมาตรฐานยานยนต์และน้ำมันเชื้อเพลิงยูโร 5  โดยในเบื้องต้นนี้ พบว่า 6 ผลิตภัณฑ์จากน้ำมันปาล์ม ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  หากผลักดันให้มีการผลิตใช้เองภายในประเทศ และส่งเสริมการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยังตลาดโลก ซึ่งมีความต้องการสูง จะเป็นการเพิ่มมูลค่าน้ำมันปาล์ม ทำให้เกิดกลไกในการสร้างเสถียรภาพราคาปาล์มน้ำมันให้กับชาวสวนปาล์มและผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมตลอดห่วงโซ่การผลิตอย่างเป็นธรรมทั้งระบบอีกด้วย.- สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ