fbpx

เตรียมส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ช่วยอินเดีย


กต. 30 เม.ย.- กต.-ทอ.จัดเที่ยวบินพิเศษ 1 พ.ค. ขนอุปกรณ์ทางการแพทย์ส่งไปช่วยอินเดีย เผยมี 3 ข้าราชการไทยติดโควิด อาการหนักสุด ปอดติดเชื้อทั้ง 2 ข้าง มีไข้สูง จ่อนำกลับมารักษา แต่ยังปฏิเสธ เพราะไม่อยากแยกจากครอบครัวนายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ โดยความอนุเคราะห์จากกองทัพอากาศ (ทอ.) กำหนดจัดเที่ยวบินพิเศษจากกรุงเทพฯ-กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ด้วยเครื่องบินแอร์บัส A320 ของกองทัพอากาศ ซึ่งจะออกจากประเทศไทย ในวันที่ 1 พ.ค.นี้ เวลา 07.00 น. เพื่อนำอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ได้รับมอบจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนไทยไปช่วยเหลือแก่ประเทศอินเดีย ในการรับมือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประกอบด้วย เครื่องผลิตออกซิเจนขนาดเล็ก จำนวน 25 ชุด และเตียงกระดาษจากบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด จำนวน 200 เตียง ซึ่งจะส่งมอบผ่านสภากาชาดอินเดีย อีกทั้งเที่ยวบินนี้จะนำเครื่องผลิตออกซิเจนที่สถานเอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทยและชุมชนอินเดียในไทยได้จัดเตรียมไว้ รวมทั้งยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ไปสนับสนุนภารกิจดูแลคนไทยของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงนิวเดลี ด้วย


นายธานี กล่าวอีกว่า เที่ยวบินดังกล่าวจะเดินทางกลับในเวลา 17.30 น. ของวันเดียวกัน โดยจะนำชาวไทยและข้าราชการสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ที่ติดเชื้อโควิด-19 ในกรุงนิวเดลีและเมืองใกล้เคียงที่ประสบปัญหาในการได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลท้องถิ่น กลับมายังประเทศไทยด้วย ซึ่งประกอบด้วยผู้ติดเชื้อโควิด 3 ราย และผู้มีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อ 1 ราย เพราะทำงานใกล้ชิดกับข้าราชการที่ติดเชื้อ โดยในจำนวนของผู้ป่วยส่วนนี้ ผู้ที่มีอาการหนักที่สุด คือ ติดเชื้อในปอดทั้ง 2 ข้าง และมีไข้สูง ซึ่งแพทย์เห็นว่าควรได้รับการรักษาเป็นการเร่งด่วน เพื่อติดตามอาการและค่าออกซิเจนในเลือดอย่างใกล้ชิด เนื่องจากโรงพยาบาลท้องถิ่นไม่สามารถรองรับผู้ป่วยเพิ่มได้ และมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ไม่เพียงพอต่อความต้องการโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ขณะเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ได้ประสานงานกับเครือข่ายคนไทยในกรุงนิวเดลีและเมืองใกล้เคียง รวมทั้งข้าราชการทีมประเทศไทยและครอบครัว ถึงความประสงค์ที่จะเดินทางกลับประเทศไทยในเที่ยวบินพิเศษนี้ โดยได้รับแจ้งว่ามีคนไทยติดเชื้อ 3 คน แบ่งเป็นอยู่ในกรุงนิวเดลี 2 คน และในเมืองลัคเนา 1 คน ซึ่งทั้ง 3 คนไม่ประสงค์ที่จะเดินทางกลับไปรักษาตัวในไทย เพราะส่วนหนึ่งมีครอบครัวอยู่ที่อินเดีย และไม่สามารถทิ้งครอบครัวได้

นายธานี กล่าวอีกว่า ภารกิจดังกล่าวสะท้อนมิตรภาพอันดีและใกล้ชิดระหว่างไทยกับอินเดีย ในฐานะมิตรประเทศที่ให้ความช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกันในยามวิกฤต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านสาธารณสุข และการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศ ขอขอบคุณกองทัพอากาศ หน่วยงานภาครัฐและเอกชนทุกหน่วยงานที่สนับสนุนภารกิจอย่างใกล้ชิดและรวดเร็ว.–สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.