fbpx

ปัญหาแบ่งพื้นที่ รมต.คุมจังหวัดจบแล้ว

พรรคประชาธิปัตย์  วันนี้  ( 30 เม.ย.) “จุรินทร์”   ย้ำคำสั่งแบ่งพื้นที่รัฐมนตรีคุมจังหวัดจบแล้ว พรรคร่วมเห็นต่างเรื่องธรรมดาของรัฐบาลผสม  ปัดตอบยุบสภาปลายปี


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรี ยกเลิกคำสั่งมอบหมายรัฐมนตรี  รับผิดชอบภารกิจขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันในแต่ละจังหวัด  โดยให้รองนายกรัฐมนตรีดูแลกลุ่มจังหวัดแทน    โดยอ้างสถานการณ์โควิด-19  แต่ ส.ส.ภาคใต้พรรคพลังประชารัฐยังไม่พอใจ   และจะเคลื่อนไหวกดดันให้รัฐมนตรีพรรคได้ดูแลพื้นที่ภาคใต้  ว่าเรื่องดังกล่าว ตนไม่ได้คุยกับพลังประชารัฐ เพราะเข้าใจว่าเป็นเรื่องของรัฐบาล  และนายกรัฐมนตรีไม่ได้แจ้งอะไร  แต่ได้หารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  ที่เห็นตรงกัน ว่าการออกคำสั่งดังกล่าว น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในสถานการณ์นี้  และจากนี้หากจะมีเปลี่ยนแปลง  ก็จะมีการหารือกัน  เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาโดยไม่จำเป็น  และเรื่องนี้ ก็น่าจะจบได้

          ส่วนนายกรัฐมนตรี ได้ส่งสัญญาณใดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำสั่งหรือไม่นั้น  นายจุรินทร์  ย้ำว่านายกรัฐมนตรี ได้แจ้งในที่ประชุมแล้ว  และการแบ่งงานให้รองนายกรัฐมนตรี รับผิดชอบในเขตจังหวัด  แทนการแบ่งให้รัฐมนตรีไปดูแล  จึงเป็นการยกเลิก และยุติความเห็นที่ไม่ตรงกัน


          ปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ถูกมองว่าพรรคร่วมรัฐบาลไม่ลงรอยกัน ระหว่างพรรคภูมิใจไทย กับพรรคประชาธิปัตย์  จะเป็นปัญหาถึงขั้นยุบสภาหรือไม่นั้น นายจุรินทร์  เห็นว่า การเป็นรัฐบาลผสม ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะมาจากหลายพรรคการเมืองที่มีความไม่เข้าใจเกิดขึ้นบ้าง  ซึ่งเป็นปกติของรัฐบาลผสมทั่วโลก  จึงต้องทำความเข้าใจกัน  เพื่อเป้าหมายการทำงานเพื่อบ้านเมือง  และมั่นใจว่า ปัญหาจะคลี่คลายและผ่านพ้นไปได้  เชื่อว่านายกรัฐมนตรี จะพยายามแก้ไขปัญหา  แต่เห็นว่า สิ่งที่สำคัญ คือ พรรคร่วมรัฐบาล จะต้องช่วยกันแก้ปัญหาประเทศ  เพื่อประโยชน์ประชาชน  ขณะนี้รัฐบาลต้องเผชิญทั้งปัญหาเศรษฐกิจ โควิด การเมือง แต่มั่นใจว่า รัฐบาลจะสามารถแก้ไขปัญหาได้  พร้อมยังหัวเราะ และไม่ตอบคำถาม  เมื่อถูกถามย้ำว่า จากปัญหาดังกล่าวจะทำให้มีการยุบสภาในช่วงปลายปีนี้หรือไม่

          นายจุรินทร์  ยังย้ำถึงการที่นายกรัฐมนตรีรวมอำนาจกฎหมาย  31 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาโควิด-19   ว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะการออกประกาศขอใช้อำนาจตามกฎหมายของนายกรัฐมนตรี  มีการดำเนินการมาตั้งแต่เกิดปัญหาโควิด-19  ปีที่แล้ว  และอำนาจที่นายกัฐมนตรีนำไปใช้ ก็เฉพาะเพื่อแก้ไขปัญหาโควิดเท่านั้น   เชื่อว่าเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย  อำนาจการบริหารก็จะกลับไปสู่สถานการณ์ปกติ.- สำนักข่าวไทย 212


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ