fbpx

ปัญหาแบ่งพื้นที่ รมต.คุมจังหวัดจบแล้ว

พรรคประชาธิปัตย์  วันนี้  ( 30 เม.ย.) “จุรินทร์”   ย้ำคำสั่งแบ่งพื้นที่รัฐมนตรีคุมจังหวัดจบแล้ว พรรคร่วมเห็นต่างเรื่องธรรมดาของรัฐบาลผสม  ปัดตอบยุบสภาปลายปี


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรี ยกเลิกคำสั่งมอบหมายรัฐมนตรี  รับผิดชอบภารกิจขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันในแต่ละจังหวัด  โดยให้รองนายกรัฐมนตรีดูแลกลุ่มจังหวัดแทน    โดยอ้างสถานการณ์โควิด-19  แต่ ส.ส.ภาคใต้พรรคพลังประชารัฐยังไม่พอใจ   และจะเคลื่อนไหวกดดันให้รัฐมนตรีพรรคได้ดูแลพื้นที่ภาคใต้  ว่าเรื่องดังกล่าว ตนไม่ได้คุยกับพลังประชารัฐ เพราะเข้าใจว่าเป็นเรื่องของรัฐบาล  และนายกรัฐมนตรีไม่ได้แจ้งอะไร  แต่ได้หารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  ที่เห็นตรงกัน ว่าการออกคำสั่งดังกล่าว น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในสถานการณ์นี้  และจากนี้หากจะมีเปลี่ยนแปลง  ก็จะมีการหารือกัน  เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาโดยไม่จำเป็น  และเรื่องนี้ ก็น่าจะจบได้

          ส่วนนายกรัฐมนตรี ได้ส่งสัญญาณใดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำสั่งหรือไม่นั้น  นายจุรินทร์  ย้ำว่านายกรัฐมนตรี ได้แจ้งในที่ประชุมแล้ว  และการแบ่งงานให้รองนายกรัฐมนตรี รับผิดชอบในเขตจังหวัด  แทนการแบ่งให้รัฐมนตรีไปดูแล  จึงเป็นการยกเลิก และยุติความเห็นที่ไม่ตรงกัน


          ปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ถูกมองว่าพรรคร่วมรัฐบาลไม่ลงรอยกัน ระหว่างพรรคภูมิใจไทย กับพรรคประชาธิปัตย์  จะเป็นปัญหาถึงขั้นยุบสภาหรือไม่นั้น นายจุรินทร์  เห็นว่า การเป็นรัฐบาลผสม ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะมาจากหลายพรรคการเมืองที่มีความไม่เข้าใจเกิดขึ้นบ้าง  ซึ่งเป็นปกติของรัฐบาลผสมทั่วโลก  จึงต้องทำความเข้าใจกัน  เพื่อเป้าหมายการทำงานเพื่อบ้านเมือง  และมั่นใจว่า ปัญหาจะคลี่คลายและผ่านพ้นไปได้  เชื่อว่านายกรัฐมนตรี จะพยายามแก้ไขปัญหา  แต่เห็นว่า สิ่งที่สำคัญ คือ พรรคร่วมรัฐบาล จะต้องช่วยกันแก้ปัญหาประเทศ  เพื่อประโยชน์ประชาชน  ขณะนี้รัฐบาลต้องเผชิญทั้งปัญหาเศรษฐกิจ โควิด การเมือง แต่มั่นใจว่า รัฐบาลจะสามารถแก้ไขปัญหาได้  พร้อมยังหัวเราะ และไม่ตอบคำถาม  เมื่อถูกถามย้ำว่า จากปัญหาดังกล่าวจะทำให้มีการยุบสภาในช่วงปลายปีนี้หรือไม่

          นายจุรินทร์  ยังย้ำถึงการที่นายกรัฐมนตรีรวมอำนาจกฎหมาย  31 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาโควิด-19   ว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะการออกประกาศขอใช้อำนาจตามกฎหมายของนายกรัฐมนตรี  มีการดำเนินการมาตั้งแต่เกิดปัญหาโควิด-19  ปีที่แล้ว  และอำนาจที่นายกัฐมนตรีนำไปใช้ ก็เฉพาะเพื่อแก้ไขปัญหาโควิดเท่านั้น   เชื่อว่าเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย  อำนาจการบริหารก็จะกลับไปสู่สถานการณ์ปกติ.- สำนักข่าวไทย 212


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย