fbpx

เตรียมมอบวัคซีนให้ไทยเพิ่ม 5 แสนโดส

กระทรวงการต่างประเทศ 30 เม.ย.-โฆษกกต.เผยผลหารือระหว่างรมว.กต.กับ 3 ประเทศ นานาชาติหนุนไทยหาทางออกสถานการณ์เมียนมา ขณะจีนเตรียมมอบวัคซีนให้เพิ่มอีก 5 แสนโดส


นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงการหารือทางไกลระหว่างนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน ฝรั่งเศส และออสเตรเลีย โดยประเด็นที่หารือกับจีน ทั้ง 2 ฝ่ายหารือเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ที่ทางการจีนประสงค์จะมอบวัคซีนให้ไทยอีกจำนวน 5 แสนโดส และจะมีพิธีส่งมอบในเดือนพฤษภาคมนี้

“ไทยติดตามประเด็นที่ไทยขอให้จีนเปิดให้นักศึกษาของไทยเดินทางกลับไปศึกษาที่จีนได้ รวมทั้งแลกเปลี่ยนคววมเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา ซึ่งไทยและจีนมุ่งหวังเห็นเมียนมามีเสถียรภาพและกับสู่สภาวะปกติ จีนสนับสนุนไทยและอาเซียนอย่างเต็มที่ต่อความพยายามที่จะมีปฏิสัมพันธ์อย่างสร้างสรรค์ในการหาทางออกร่วมกันอย่างสันติ โอกาสนี้ไทยได้ตอบรับคำเชิญเข้าร่วมการประชุมอาเซียน-จีน สมัยพิเศษโอกาสครบรอบความสัมพันธ์อาเซียน-จีน รวมทั้งการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในกรอบความร่วมมือแม่น้ำโขงล้านช้าง ครั้งที่6 ที่จีนจะเป็นเจ้าภาพในเดือน มิถุนายน” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว


นายธานี กล่าวว่า สำหรับการหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการยุโรปและการต่างประเทศของฝรั่งเศส ทั้ง 2 ฝ่ายย้ำถึงความสัมพันธ์ที่มีมาอย่างยาวนานถึง 336 ปี ซึ่งฝรั่งเศสได้แสดงความกังวลต่อสถานการณ์ในเมียนมา โดยสนับสนุนบทบาทของไทยและอาเซียนในฐานะที่ฝรั่งเศสเป็นหุ้นส่วนเพื่อการพัฒนาของอาเซียนในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ในเมียนมา

“ส่วนการหารือกับรัฐมนตรีว่าการกะทรวงต่างประเทศของออสเตรเลีย ไทยขอบคุณออสเตรีเลียที่เปิดตัววิดีทัศน์ สารคดีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของไทย ขณะทรงศึกษาอยู่ในเครือรัฐออสเตรเลีย โดยทั้ง 2 ฝ่ายยืนยันความร่วมมือทางด้านทวิภาคีต่าง ๆ ทั้งด้านสาธารณสุข การศึกษาและเศรษฐกิจดิจิทัล และการจัดหาวัคซีนภายใต้ปฏิบัติการเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ ไทย – ออสเตรเลีย โดยออสเตรเลียเสนอยกระดับความสัมพันธ์อาเซียนออสเตรเลียเพื่อเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

ข่าวแนะนำ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่