fbpx

คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย ยื่นข้อเสนอนายกฯ เรียกร้องรัฐบาลดูแลแรงงานทั่วประเท

ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์  30 เม.ย.-ตัวแทนคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย ยื่นข้อเสนอนายกฯ เนื่องในวันแรงงาน เรียกร้องรัฐบาลดูแลแรงงานทั่วประเทศ กว่า 40 ล้านคน ที่สุ่มเสี่ยงตกงานจากสถานการณ์โควิด-19 พร้อมเยียวยา ม. 33 เรารักกันอย่างครอบคลุม รวมถึงแรงงานข้ามชาติ


นายสาวิทย์ แก้วหวาน ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทยและเลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ เดินทางมายังศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล เพื่ออ่านแถลงการณ์และยื่นข้อเสนอวันกรรมกรสากล หรือ วันแรงงาน 1 พ.ค. ถึงพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม

โดยเรียกร้องให้รัฐบาลออกมาตรการในการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนและคนทำงานที่มีกว่า 40 ล้านคน ในช่วงการแพร่ระบาดของ โควิด-19 อาทิ ให้เร่งฉีดวัคซีนให้กับประชาชนโดยเร็วและเปิดโอกาสให้ผู้มีความพร้อมในการนำเข้าวัคซีนที่มีมาตรฐาน ,ให้ประชาชนคนทำงานทุกกลุ่มสาขาอาชีพ รวมทั้งแรงงานข้ามชาติเข้าถึงการบริการการตรวจโรคอย่างทั่วถึงเท่าเทียมและเป็นธรรม ,ให้รัฐบาลสนับสนุนค่าใช้จ่ายของประชาชนในเรื่องสาธารณูปโภค เช่น ค่าไฟฟ้าค่าน้ำ ประปา ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าโทรศัพท์ เพราะจะเกิดประโยชน์กับทุกคนทุกครอบครัว และการสนับสนุนนี้ต้องเป็นงบประมาณจากรัฐไม่ใช่ผลักภาระให้หน่วยงานบริการ ,ให้เยียวยาช่วยเหลือหากมีความจำเป็นต้องเท่าเทียมเป็นธรรม โดยไม่เลือกปฏิบัติ ครอบคลุมคนยากจนคนรายได้น้อยและดูแลแรงงานข้ามชาติอย่างเหมาะสม ในฐานะมนุษย์ที่มีความทุกข์ยากเหมือนกัน ,ยกเลิกหรือลดการเก็บค่าบำรุงการศึกษาค่าเทอม ,ขอให้รัฐบาลต้องควบคุมราคาสินค้าไม่ให้มีราคาแพงและลงโทษกับผู้ที่ช่วยโอกาสบนความทุกข์ยากของประชาชน ,รัฐบาลต้องหาแนวทางสร้างมาตรการให้หน่วยงานสถานประกอบการทั้งภาครัฐและเอกชนให้รักษาการจ้างงานเอาไว้ไม่ให้มีการเลิกจ้าง และขอให้รัฐบาลกำหนดระเบียบหรือมาตรการที่ชัดเจนในเรื่องของการคุ้มครองการรักษาพยาบาลและสิทธิประโยชน์ค่าทดแทนให้กับคนงานที่อาจจะเจ็บป่วยหรือเสียชีวิตจากโรค โควิด-19


นอกจากนี้ ขอให้รัฐบาลต้องกำหนดค่าจ้างแรงงานที่เป็นธรรมให้ครอบคลุมผู้ใช้แรงงานทุกภาคส่วน และหยุดแปรรูปรัฐวิสาหกิจในทุกรูปแบบ รวมทั้งเรียกร้องให้รัฐต้องพัฒนากลไกการเข้าถึงสิทธิและการบังคับใช้กฎหมายความปลอดภัยอาชีวะอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานอย่างจริงจัง ด้วยการจัดสรรงบประมาณให้กับสถาบันความปลอดภัยให้เพียงพอ

พร้อมกันนี้ขอให้รัฐบาลดูแลแรงงานข้ามชาติทุกคนเข้าถึงสิทธิเงินกองทุนทดแทนเมื่อเกิดอุบัติเหตุจากการทำงานไม่ว่ากรณีใดไรวมถึงรัฐบาลต้องให้โครงการเยียวยา ม.33 เรารักกัน ช่วยเหลือเยียวยากับแรงงานข้ามชาติที่เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 โดยไม่เลือกปฏิบัติ นายสาวิทย์ กล่าวว่า ข้อเสนอดังกล่าว จะถูกยื่นไปพร้อมกันในต่างจังหวัดด้วย เพื่อเร่งรัดให้รัฐบาลแก้ปัญหาโดยด่วน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ