fbpx

ร้องตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครนายกฯนาหนองไผ่

สำนักงานกกต. 30 เม.ย.-“ศรีสุวรรณ” ร้องกกต.ตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครนายกฯ นาหนองไผ่ -สุรินทร์ เคยถูกให้ออกราชการ กม.เลือกตั้งท้องถิ่นห้ามลงสมัครรับเลือกตั้ง


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เพื่อขอให้ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาหนองไผ่ อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ ที่ไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งในพ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น 2562 มาตรา 50 (8) กำหนดว่าต้องไม่เคยให้ถูกออกจากราชการและรัฐวิสาหกิจมาก่อน แต่ผู้สมัครรายนี้เคยถูกผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ในสมัยนั้นสั่งให้ออกจากราชการ ในสมัยที่ผู้สมัครคนดังกล่าวเคยเป็นผู้ใหญ่บ้าน กำนัน และทำหน้าที่นายกฯ อบต.

“แต่ถูกร้องเรียนว่าทุจริตต่อหน้าที่ แล้วถูกร้องเรียนไปที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ(ป.ป.ป.) ในอดีต หรือคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ปัจจุบันว่าทุจริตต่อหน้าที่จริง จึงส่งเรื่องไปให้ผู้ว่าราชการจังหวัดดำเนินการในฐานะผู้บังคับบัญชา ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ในขณะนั้น จึงมีหนังสือหนังสือให้ออกจากตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน กำนัน และกรรมการบริหารองค์การบริหารส่วนตำบลนาหนองไผ่” นายศรีสุวรรณ กล่าว


นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ผู้ที่ถูกออกจากราชการ ตามกฎหมายท้องถิ่นไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ แต่ไม่แน่ใจว่าผู้อำนวยการเลือกตั้งท้องถิ่นนาหนองไผ่ ตรวจสอบคุณสมบัติแล้วปล่อยผ่านมาได้อย่างไร จึงจำเป็นต้องมาร้องกกต.ไต่สวนสอบสวนว่าผู้สมัครที่ชนะการเลือกตั้งมาแล้ว แต่คุณสมบัติไม่เป็นไปตามกฎหมาย หากพบว่าไม่เป็นไปตามกฎหมายให้สั่งเพิกถอน และสั่งให้การเลือกตั้งที่ผ่านมาเป็นโมฆะ พร้อมดำเนินดคีผู้สมัครรายนี้ตามมาตรา 120 พ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่นที่รู้อยู่แล้วว่าตนเองไม่มีคุณสมบัติเลือกตั้ง แล้วยังมาลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งมีอัตราโทษและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งอย่างน้อย 10 ปีด้วย.-สำนักข่าวไทย -212

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต