fbpx

เชิญพระปางเปิดโลกตั้งหน้ารัฐสภาใหม่

รัฐสภา 29 เม.ย. – สภาฯ ถือ “ภูมิปาโลฤกษ์” รับมอบพระพุทธรูปปางเปิดโลก ประดิษฐานหน้าอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เตรียมรับเอกสารเข้าใช้พื้นที่พรุ่งนี้ ด้านเลขาฯ สภาฯ เตรียมพร้อมเปิดสมัยประชุม เร่งกระจายฉีดวัคซีนให้ ส.ส.


นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร รับมอบและเชิญพระพุทธรูปปางเปิดโลก เข้าประดิษฐานที่หอพระ บริเวณทางเข้าอาคารรัฐสภา ฝั่งวุฒิสภา ถนนสามเสน โดยถือฤกษ์เวลา 14.48 น. เป็นภูมิปาโลฤกษ์ แรม 3 ค่ำ เดือน 6 ซึ่ง ภูมิปาโลฤกษ์ แปลว่า ผู้รักษาแผ่นดิน เป็นฤกษ์ที่เหมาะสำหรับการมงคลต่างๆ งานที่ต้องการความมั่นคงถาวร งานเกี่ยวกับที่ดิน ปลูกเรือน ยกศาลพระภูมิ และงานมงคลต่าง ๆ

นางพรพิศ กล่าวถึงการส่งมอบพื้นที่จากบริษัท ซิโน-ไทยฯ ว่า ในวันพรุ่งนี้ (30  เม.ย.) บริษัทผู้รับเหมาจะทำหนังสือแจ้งมายังสำนักงานเลขาธิการผู้แทนราษฎร เพื่อแจ้งการส่งมอบพื้นที่ ส่วนการตรวจรับเพื่อรับมอบพื้นที่นั้นจะต้องรอคณะกรรมการตรวจรับ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการกักตัว 14 วัน จะครบกำหนดในวันที่ 7 พฤษภาคม มาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป แต่ระหว่างนี้ได้สั่งการให้รองเลขาธิการฯ ที่ดูแลเกี่ยวกับระบบงานไอซีที ระบบอินเทอร์เน็ต ตรวจเช็กความพร้อม รวมถึงระบบสัญญาณเสียงตามสายในพื้นที่ เพื่อรองรับการเข้าใช้งานของ ส.ส.แล้ว ตามแผนเชิงธุรกิจในเดือนพฤษภาคมนี้ โซนโถงกลาง ซึ่งเป็นห้องพัก และห้องทำงาน ส.ส. ชั้น 5 ถึงชั้น 8 ห้องประชุมกรรมาธิการ ที่เป็นพื้นที่เชื่อมต่อกับห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร จะสามารถใช้ได้ และมีพื้นที่กว้างเพียงพอต่อการจัดมาตรการสาธารณสุข เว้นระยะห่าง เมื่อถึงวันเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้


ส่วนการกระจายวัคซีนให้กับ ส.ส. ก่อนการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ นางพรพิศ ระบุว่า ขณะนี้มี ส.ส. ประมาณ 180 คน จากทั้งหมด 487 คน เข้ารับวัคซีนเรียบร้อยแล้ว โดยสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ทำหนังสือสอบถามไปยังเลขาธิการแต่ละพรรคการเมือง เพื่อให้ ส.ส.ของแต่ละพรรคได้รับวัคซีนตามสถานพยาบาลในพื้นที่ของตน โดยหวังให้ ส.ส.ได้รับวัคซีนก่อนการเปิดสมัยประชุมสภาฯ เพื่อให้สามารถทำหน้าที่ได้อย่างเต็มศักยภาพ เนื่องจาก ส.ส.มาจากหลากหลายพื้นที่ ซึ่งมีความเสี่ยง และทางสภาฯ ก็ต้องป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดภายในรัฐสภาที่จะกระทบต่อการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่บริษัท ซิโน-ไทยฯ ส่งมอบพื้นที่หลังสิ้นสุดระยะตามสัญญาก่อนสร้าง วันที่ 30 เมษายนนี้ คณะกรรมการตรวจการจ้าง ที่ประกอบด้วยผู้ควบคุมงาน ต้องตรวจรับพื้นที่ก่อสร้าง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือน คือ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึงเดือนตุลาคม 2564 อย่างไรก็ดี ในระหว่างการตรวจรับงานนั้น สำนักงานเลขาธิการสภาฯ จะขอเข้าใช้พื้นที่โดยไม่มีการตรวจรับ ตั้งแต่ชั้น 1 ถึงชั้น 10 ส่วนชั้น 11 ที่เป็นโซนเครื่องยอด และโถงพระราชพิธีนั้น จะสงวนสิทธิ์การเปิดพื้นที่

กรณีที่บริษัท ซิโน-ไทยฯ ทำหนังสือเพื่อขอลดหรืองดค่าปรับกับทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯ นั้น รายงานข่าวจากสำนักงานเลขาธิการสภาฯ แจ้งว่า คณะกรรมการตรวจการจ้างฯ ยังไม่ได้พิจารณาในประเด็นดังกล่าว แม้ก่อนหน้านี้จะทำหนังสือเพื่อสอบถามไปยังคณะกรรมการวินิจฉัยปัญหาการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ (กจว.) กรมบัญชีกลางแล้ว เนื่องจากมีหนังสือของกรมบัญชีกลาง ระบุว่า การจ่ายค่างวดก่อสร้างต้องดำเนินการให้เป็นไปตามสัญญา โดยไม่สามารถนำงวดค่าจ้างหักกับค่าปรับได้ ดังนั้น การพิจารณาปรับหรือลดค่าปรับ ต้องพิจารณาตามความเป็นจริง และเกิดขึ้นภายหลังจากที่สำนักงานเลขาธิการสภาฯ รับมอบพื้นที่แล้ว เพราะต้องนำรายละเอียดและเหตุผลที่บริษัทผู้รับจ้างยื่นเสนอ เช่น สถานการณ์โควิด-19 การประกาศเคอร์ฟิวที่คนงานไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ เป็นต้น.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ