fbpx

ขอฝ่ายค้านหยุดเล่นการเมืองช่วยแก้วิกฤติชาติ

กรุงเทพฯ 29 เม.ย.-“อัครเดช” ระบุ ข้อเรียกร้องฝ่ายค้านให้นายกฯลาออกไม่เกิดประโยชน์กับประชาชน ห่วงทำสถานการณ์แย่ลงช่วงสูญญากาศ ขอหยุดเล่นการเมืองแล้วหันมาร่วมกันแก้ปัญหาประเทศ เชื่อฝ่ายค้านหวังดีกับบ้านเมือง


นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะกรรมาธิการติดตามการใช้งบประมาณโควิด 19 กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้เรียกร้องรัฐบาล ทบทวนการใช้จ่ายงบประมาณที่มีอยู่ว่าโครงการใดยังไม่ได้เบิกจ่ายหรือโครงการใดที่ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว เพื่อจะได้เร่งนำงบประมาณที่เหลืออยู่มาเยียวยาพี่น้องประชาชนในสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อให้การเยียวยาและดูแลประชาชนตรงกลุ่มเป้าหมายและตรงตามวัตถุประสงค์ของพระราชกำหนดทั้ง 3 ฉบับ

ส่วนข้อเสนอและแนวทางขับเคลื่อนมาตรการในการช่วยเหลือที่จะฝากไปยังรัฐบาล นายอัครเดช กล่าวว่า กรรมาธิการฯ น่าจะระดมความคิดเห็นเพื่อทำเป็นข้อเสนอในนามของคณะกรรมาธิการฯส่งต่อไปยังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมให้ปรับแผนการเยียวยาซึ่งเรื่องดังกล่าวต้องรอนัดประชุมอีกครั้ง พร้อมทั้งเสนอให้เชิญตัวแทนรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงว่างบประมาณที่เหลืออยู่มีจำนวนเท่าไรและมีแผนการใช้จ่ายงบประมาณต่อจากนี้อย่างไร


“จากการรับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชนในพื้นที่พบว่า มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนและผลกระทบเป็นวงกว้าง จึงเสนอให้รัฐบาลพิจารณาแบ่งกลุ่มอาชีพว่ากลุ่มไหนได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก และอาจแบ่งกลุ่มที่ได้รับผลกระทบลดหลั่นกันไปโดยต้องพิจารณาจากสภาพปัญหาความเป็นจริงในแต่ละพื้นที่ เพื่อพิจารณาเยียวยาให้สอดคล้องกับงบประมาณที่เหลืออยู่ เพื่อกระจายความช่วยเหลือไปยังประชาชน อย่างกลุ่มอาชีพ 31 กลุ่มที่ประกาศล่าสุดเรื่องการปิดสถานที่ ต้องไปดูว่ากลุ่มไหนได้รับผลกระทบมากหรือน้อย สิ่งที่ประชาชนในพื้นที่ต้องการมากที่สุดคือวัคซีน ซึ่งเชื่อว่ารัฐบาลกำลังจัดหาวัคซีนให้ประชาชนให้ได้ครบทุกพื้นที่ นอกจากนี้ประชาชนต้องการคือความปลอดภัย อยากให้รัฐบาลดำเนินการตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดให้อยู่ในวงจำกัดและน้อยที่สุด” นายอัครเดช กล่าว

นายอัครเดช กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ลาออก ว่า ไม่เกิดประโยชน์ แต่จะทำให้สถานการณ์แย่ลง เพราะกระบวนการเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่ หรือตั้งรัฐบาลใหม่ต้องใช้เวลา แล้วช่วงที่เป็นสูญญากาศ ใครจะมาดูแล ใครจะเป็นผู้บริหารจัดการ วันนี้สิ่งสำคัญคือการร่วมกันระหว่างฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องฝ่าวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน และขอเรียกร้องฝ่ายค้านว่าขอให้ยุติข้อเรียกร้องที่เป็นประเด็นทางการเมืองและ ไม่เกิดประโยชน์กับประชาชน หรือเกิดประโยชน์กับคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งไปก่อน เชื่อว่าฝ่ายค้านส่วนใหญ่หวังดีกับประชาชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

ข่าวแนะนำ

นนทบุรีติดโควิดรายใหม่ 114 ราย เตือนพื้นที่เสี่ยงเพิ่มอีก 13 แห่ง

นนทบุรีพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 114 ราย ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อภายในครอบครัว พร้อมแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงสำคัญอีก 13 แห่ง