fbpx

ขอ ศธ.เห็นใจเด็กเลื่อนเปิดเทอม

กทม. 29 เม.ย.-พรรคไทยสร้างไทย เรียกร้องกระทรวงศึกษาธิการ เห็นใจเด็กเลื่อนเปิดเทอม ชี้ การเรียนการสอนช่วงโควิด-19 ต้องมีคุณภาพและได้มาตรฐานเดียวกัน


นางสาวธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ คณะกรรมการนโยบาย พรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่าการที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เลื่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 จากวันที่ 17 พฤษภาคม เป็นวันที่ 1 มิถุนายน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 นั้น ควรพิจารณาเลื่อนปิดภาคเรียนและการสอบต่างๆ ด้วย เนื่องจากการให้เรียนชดเชยวันเสาร์-อาทิตย์ 11 วัน แทน จะทำให้เด็กเรียนไม่ทันและกระทบการเตรียมตัวสอบ และตลอด 3 ครั้งที่เคยสั่งเลื่อนเปิดเทอมมา นโยบายนี้ยังเพิ่มความเหลื่อมล้ำให้เด็กที่ขาดกำลังทรัพย์ในการเรียนพิเศษเพื่อติวข้อสอบมากขึ้น จากข้อมูลปี 2563 ของคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) พบว่าแม้รัฐบาลจะมีโครงการให้เงินอุดหนุนนักเรียนยากจน แต่ก็เป็นจำนวนเพียง 0.5% ของงบประมาณด้านการศึกษา ดังนั้น นักเรียนยากจนได้รับเงินอุดหนุนเฉลี่ย 5 บาทต่อคนต่อวันเท่านั้น และมีอีกกว่า 4 ล้านคนที่ไม่ได้รับโอกาสนี้เลย กลุ่มคนยากจนที่มีรายได้ต่ำสุด 20% ของประเทศ มีโอกาสศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาโดยเฉลี่ยเพียง 5% เท่านั้น ซึ่งเห็นได้ชัดว่าไม่เพียงพอต่อการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา

นางสาวธิดารัตน์  ยังกล่าวว่าจากการที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) แจ้งว่าจะมีแนวปฏิบัติการเรียนการสอน 5 รูปแบบ ได้แก่ การเรียนผ่านระบบ online, on-site, on air, on hand และ on demand โดยได้แจ้งให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) สำรวจอุปกรณ์การเรียนการสอนของนักเรียนและโรงเรียนว่ามีความเหมาะสมที่จะเรียนแบบไหนนั้น ถือเป็นนโยบายที่ดี แต่ควรชี้แจ้งรายละเอียดว่ามีมาตรการอะไรที่ทำให้มั่นใจได้ว่าการเรียนการสอนทั้ง 5 รูปแบบดังกล่าว จะมีคุณภาพและได้มาตรฐานเดียวกัน และอยากให้เห็นใจและไม่ควรปัดความรับผิดชอบให้เด็กนักเรียน ซึ่งทุกคนต่างคาดหวังให้รัฐมนตรีคนใหม่บริหารกระทรวงศึกษาธิการได้ดีกว่าคนเดิม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ