fbpx

เมียนมาเลื่อนระงับขนส่งเครื่องดื่มเป็น 7 พ.ค.นี้

พรรคประชาธิปัตย์ 28 เม.ย.-“จุรินทร์” เผยเมียนมาเลื่อนระงับขนส่งเครื่องดื่มทางบกจาก  1  พ.ค.เป็น 7 พ.ค.นี้ หวังปรับนโยบาย การันตีเครื่องดื่มไทยมีมาตรฐาน


นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกระแสข่าวว่าทางการเมียนมาร์ห้ามนำเข้าเครื่องดื่มจากไทยทางบกและให้นำเข้าได้เฉพาะทางเรือแทน ว่าได้มอบหมายให้อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศและอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของกระทรวงพาณิชย์หารือกับอธิบดีการค้าของเมียนมาร์ ซึ่งเท่าที่ทราบเมียนมาห้ามนำเข้าเครื่องดื่มทางบก ไม่ใช่เฉพาะจากประเทศไทย แต่จากทุกประเทศที่มีชายแดนติดต่อกับเมียนมา ทั้งลาว จีน บังคลาเทศ และอินเดีย เนื่องจากเมียนมาเป็นห่วงเรื่องที่คาดว่าจะมีการลักลอบนำเข้าส่วนหนึ่งและมาตรฐานเครื่องดื่มบางรายการ จึงกำหนดห้ามนำเข้าเป็นการชั่วคราวจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งไทยแจ้งให้เมียนมาทราบว่าหากจะพิจารณาปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ขอให้เร็วที่สุดและหากเป็นห่วงเรื่องคุณภาพมาตรฐาน ขอยืนยันเครื่องดื่มทุกรายการของไทยมีมาตรฐานครบถ้วนตามมาตรฐานโลก และส่งไปขายในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งช่วงบ่ายวันนี้อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศของกระทรวงพาณิชย์ก็จะเจรจาอีกรอบ

“เมียนมาร์ตั้งใจว่าจะประกาศห้ามวันที่ 1 พฤษภาคมแต่ได้รับทราบว่าจะผ่อนปรนถึงวันที่ 7 พฤษภาคม ซึ่งขณะนี้ผู้ส่งออกที่ส่งไปโกดังในเมียนมา เบื้องต้นก็ไม่น่าจะติดปัญหาเรื่องการกระจายสินค้า เพราะสินค้าข้ามแดนไปแล้วและอยู่ที่การกระจายซึ่งเมียนมาก็ยินดี สำหรับผู้ส่งออกของเราเมื่อทราบสถานการณ์ก็เร่งนำสินค้าข้ามแดนไปอยู่แล้วคิดว่าในช่วง 2-3 เดือนนี้อาจจะยังไม่ถึงกับกระทบและวันนี้อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศนอกจากหารือกับทางการเรียนบ้านแล้วว่าจะหารือกับภาคเอกชนด้วย” นายจุรินทร์ กล่าว


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวด้วยว่าสำหรับยอดส่งออกเครื่องดื่มจากไทยไปเมียนมา มีมูลค่าการส่งออกราว 10,000 ล้านบาทต่อปี จากมูลค่าการค้าชายแดนถึงปีละราว 80,000 ล้านบาท หากมีการห้ามนำเข้าเครื่องดื่มจะทำให้ไทยได้รับผลกระทบ 1ใน8 ของมูลค่าการค้าระหว่างไทยเมียนมา ทางออกตอนนี้ไทยต้องเร่งเจรจาเร็วที่สุดในฐานะผู้ส่งออกรายใหญ่.- สำนักข่าวไทย      

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

ข่าวแนะนำ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

วัคซีนซิโนแวคมาถึงไทยอีก 1 ล้านโดส

คซีนซิโนแวคจากจีนมาถึงไทยอีก 1 ล้านโดส เมื่อเช้ามืดวันนี้ หลังก่อนหน้านี้นำเข้ามาแล้ว 2.5 ล้านโดส รวมยอดนำเข้า 3.5 ล้านโดส และวันที่ 14 พ.ค.จะเข้ามาอีก 5 แสนโดส