fbpx

ขอรัฐช่วยคนพิการที่กระทบโควิด

กรุงเทพฯ 28 เม.ย.-“ส.ว.มณเฑียร” เสนอรัฐอำนวยความสะดวกคนพิการ หลังได้รับผลกระทบโควิด-19 หนุนแบ่งโซนเปิดพื้นที่ รพ.สนามเฉพาะ ต่อเวลาพักชำระหนี้


นายมณเฑียร บุญตัน สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19ที่รุนแรงในขณะนี้ ว่า ส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้พิการเป็นอย่างมาก ซึ่งต้องแบ่งเป็นสองกลุ่ม ทั้งกลุ่มที่อยู่กับครอบครัวหรือผู้พิการที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงที่เสี่ยงจากการแพร่เชื้อจากบุคคลอื่นในครอบครัว อีกกลุ่มเป็นผู้พิการที่ออกไปทำงานนอกบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ โดยกลุ่มผู้พิการจะมีความเสี่ยงกว่าบุคคลทั่วไปเนื่องจากต้องสัมผัสกับบุคคลที่คอยอำนวยความสะดวกและดูแลผู้พิการ ซึ่งการดำเนินการตามมาตรการ Social distancing สำหรับผู้พิการนั้น อาจจะทำได้ไม่ง่ายนักในสภาพสังคมในปัจจุบัน

นายมณเฑียร มีข้อเสนอแนะฝากไปยังรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล ว่า ควรจัดสรรพื้นที่สำหรับคนพิการในบริเวณโรงพยาบาลสนาม โดยอาจจะติดต่อประสานงานกับทางมหาวิทยาลัยให้ออกแบบอย่างชั่วคราวเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการ หากติดเชื้อโควิค 19 หรืออาจจะจัดโรงพยาบาลสนาม หรือ hospital เป็นการเฉพาะให้กับผู้พิการ ซึ่งเชื่อว่าจะมีจำนวนไม่มาก


“ขณะที่ส่วนพื้นที่รอบนอกอาจจะปรับพื้นที่โรงพยาบาลสนามที่มีอยู่แล้ว และมีจำนวนไม่หนาแน่นให้อำนวยความสะดวกกับกลุ่มผู้พิการ หรือให้ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำข้อมูลข่าวสารที่ผู้พิการสามารถเข้าถึงได้ง่าย อาทิ ล่ามภาษามือหรือคำบรรยายแทนเสียง การออกแบบเวบไซด์ ให้มีความชัดเจน เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับกลุ่มผู้พิการที่จะได้รับข้อมูลข่าวสารอย่างถูกต้อง รวมทั้งอาจจะมีการ จัดทำสายด่วนในการติดต่อสื่อสารสำหรับผู้พิการซึ่งหน่วยงานด้านสาธารณะกุศลและองค์กรของผู้พิการก็พร้อมที่จะประสานความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ” นายมณเฑียร กล่าว

ส่วนเรื่องการจัดสรรวัคซีน นายมณเฑียร กล่าวว่า ขอให้รัฐบาลกำหนดให้คนพิการเป็นกลุ่มเสี่ยงอันดับสองรองจากบุคลากรทางการแพทย์ เนื่องจากถือเป็นอีกกลุ่มเสี่ยงที่จะสัมผัสเชื้อได้ง่าย ขอให้รัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือผู้พิการ ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์( พม.) โดยมีมาตรการพักชำระหนี้ให้แก่ผู้พิการ ซึ่งจะครบกำหนดในช่วงเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งอาจจะต้องมีมาตรการในระยะที่ 2 ที่มีความจำเป็นในการขยายเวลาพักชำระหนี้ต่อไป

“การเปิดให้ผู้พิการกู้เงินฉุกเฉินเพื่อไปประกอบอาชีพผ่านกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการ ที่ผ่านมายังพบปัญหาเรื่องของความยุ่งยากในรายละเอียด รวมทั้งรายได้จากกองทุนมีไม่มาก เหตุจากได้รับผลกระทบจากการจ่ายเงินเข้ากองทุนนายมณเฑียร จึงอยากให้ภาครัฐจ่ายเงินเข้ากองทุนเพื่อให้เกิดสภาพคล่อง ส่วนการสร้างอาชีพให้กับผู้พิการตามที่กฎหมายกำหนดที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าภาคเอกชนขานรับนโยบายดังกล่าว แต่ภาครัฐยังดำเนินการไม่ตรงเป้าที่วางไว้ โดยพบว่ามีการจ้างงานเพียงแค่ 40% เท่านั้น” นายมณเฑียร กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

สั่งปิด 2 ตลาดใหญ่เมืองนนท์ พบผู้ค้าติดโควิด 145 คน

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิด 2 ตลาดใหญ่เมืองนนท์ เป็นเวลา 14 วัน มีผลตั้งแต่วันนี้ หลังตรวจพบพ่อค้าแม่ค้าในตลาดติดเชื้อโควิด 145 ราย

“หมอยง”เทียบ 2 ประเทศฉีดวัคซีนฉีดมากลดป่วยตาย

“หมอยง” เทียบอังกฤษเดินหน้าปูพรม #ฉีดวัคซีนโควิด ผลลัพธ์ผู้ป่วยอยู่ในหลัก 1-2พันคนต่อวัน เสียชีวิตหลักหน่วยถึงหลักสิบ

โผล่อีก! คลัสเตอร์วงเหล้า พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน

คลัสเตอร์ใหม่ภูเก็ตโผล่อีก “วงเหล้าพูนผล ซอย 11” เบื้องต้นมีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 5 คน ด้านเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุก พบกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 100 คน รอผลตรวจ