fbpx

จี้ยกระดับบริหารจัดการวัคซีนขึ้นเป็นวาระแห่งชาติ

กรุงเทพฯ 27 เม.ย.-พรรคไทยสร้างไทยออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐบาล ยกระดับบริหารจัดการวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ เปิดโอกาสให้เอกชนมีส่วนร่วมนำเข้า


พรรคไทยสร้างไทยออกแถลงการณ์ ระบุว่า ตามที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ขึ้นในประเทศไทย ซึ่งนอกจากจะทำให้ประชาชนตื่นตระหนกจากโรคร้าย และเกิดความไม่มั่นคงในชีวิตความเป็นอยู่แล้ว โควิด-19 ยังส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ โดยที่การบริหารจัดการประเทศในภาวะวิกฤติของรัฐบาลปัจจุบัน อาจยังไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนส่วนใหญ่ได้ ประกอบกับฐานะทางการคลังในช่วง 4-5 ที่ผ่านมา มีความเปราะบางมาก จึงไม่สามารถเยียวยาแก้ไขปัญหาของประเทศ และความเดือนร้อนของประชาชนให้ลุล่วงไปได้โดยเร็ว

“เพื่อลดความตื่นกลัวอันจะทำให้การแก้ไขปัญหาทวีความยากยิ่งขึ้น พรรคไทยสร้างไทยเห็นว่ารัฐบาลจะต้องเร่งสร้างให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่น (trust) และความมั่นใจ(confidence) ว่ารัฐบาลมีความสามารถจะดูแลความปลอดภัยด้านสาธารณสุขให้กับพี่น้องประชาชน ขณะเดียวกันก็มีความสามารถจะแก้ไขและฟื้นฟูเศรษฐกิจที่เสียหายให้กลับคืนมาได้ ซึ่งกลไกที่จะสร้างความมั่นใจว่าจะเอาชนะโรคระบาดได้อย่างยั่งยืนคือการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับประชาชน โดยเครื่องมือที่ง่าย ประหยัด ปลอดภัย ได้ผลเร็ว สามารถลดจำนวนการสูญเสียชีวิตของประชาชน โดยการเร่งฉีดวัคซีน ทั้งนี้ ประชาชนทั้งประเทศตั้งข้อสังเกตความล่าช้าอย่างยิ่งของรัฐบาล ในการบริหารจัดการกับปัญหาโควิด โดยเฉพาะการจัดหาวัคซีน” แถลงการณ์ ระบุ


พรรคไทยสร้างไทยให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างยิ่งยวด จึงได้เสนอรัฐบาลไปหลายครั้งก่อนหน้านี้ เพื่อให้ยกระดับการบริหารจัดวัคซีนขึ้นเป็นวาระแห่งชาติ เพื่อระดมศักยภาพของทุกภาคส่วน รวมทั้งเอกชน มาจัดหาวัคซีนที่มีคุณภาพ วางแผนการฉีดวัคซีนอย่างเป็นรูปธรรม โดยตั้งเป้าหมายฉีดให้ประชาชน 50 ล้านคนหรือ 70% ของประชากรให้จบภายในสิ้นปีนี้ โดยต้องเร่งฉีดให้ได้เดือนละ 15 ล้านโดสตั้งแต่มิถุนายนเป็นต้นไป รัฐบาลต้องให้ข้อมูลชัดเจนต่อประชาชน เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจว่าจะสามารถเข้าถึงวัคซีนได้ทุกคนภายในระยะเวลาเท่าใด ต้องบอกแผนเศรษฐกิจการจะดูแลประชาชนทั้งด้านผู้บริโภคและผู้ประกอบการ รวมถึงลดการใช้จ่ายภาครัฐที่ไม่เกิดผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ เพื่อให้ประชาชนเชื่อมั่นว่ารัฐบาลมีความเข้าใจ พร้อมจะร่วมทุกข์ร่วมสุข มีมาตรการและมีขีดความสามารถนำพาประเทศชาติและประชาชนฟันฝ่าอุปสรรคทางเศรษฐกิจครั้งนี้ไปได้

“พรรคไทยสร้างไทยตระหนักดีถึงฐานะทางการคลังของรัฐบาลที่มีความเปราะบาง ทำให้รัฐบาลไม่สามารถจะกู้เงินจำนวนมากมาใช้เพื่อแก้ไขปัญหาได้ แต่การสร้างความเชื่อมั่นด้วยการเสนอมาตรการที่ทำให้ประชาชนเชื่อถือดังกล่าว รวมถึงต้นทุนในการจัดหาวัคซีน เมื่อเปรียบเทียบกับงบประมาณส่วนอื่นที่รัฐบาลได้ใช้ไป ถือเป็นสัดส่วนที่น้อยมาก เพราะหากประชาชนยังไม่มีความเชื่อมั่นในศักยภาพของรัฐบาลแล้ว การลงทุนภาครัฐจะไม่เกิดผลตอบแทนทางเศรษฐกิจซึ่งจะไม่เป็นผลดีต่อฐานะทางการคลังของรัฐบาลและไม่เกิดผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม” แถลงการณ์ ระบุ

พรรคไทยสร้างไทยขอเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งปรับปรุงการทำงาน แก้ไขวิกฤติโควิดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทันต่อสถานการณ์ เพื่อประชาชน และประเทศไทยอันเป็นที่รักของทุกคน ขอร้องรัฐบาลเปิดทางให้ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนช่วยแก้ไขปัญหาวิกฤตินี้ให้รวดเร็วขึ้น เช่น กระจายการจัดซื้อวัคซีน และชุดตรวจหาเชื้อโควิดให้กับภาคเอกชน เพราะเวลานี้เราต้องแสวงหาความร่วมมือจากทุกฝ่าย เพื่อให้ประชาชนรอดก่อน และขอเป็นกำลังใจให้ประชาชน บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขทุกคน ที่เสียสละทำงานอย่างหนัก เพื่อร่วมกันนำพาประเทศออกจากวิกฤตครั้งนี้โดยเร็ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ