จับมือภาคีเครือข่ายเตรียมตั้ง รพ.สนาม รองรับคลัสเตอร์คลองเตย

กทม. 27 เมย.-ปริญญ์ นำทีม ปชป. ลงพื้นที่คลองเตย จับมือภาคีเครือข่ายเตรียมตั้ง รพ.สนาม วัดสะพาน รองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 คลัสเตอร์คลองเตย


นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรค และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ นำคณะลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือชุมชนคลองเตย เพื่อสนับสนุนการสร้างสถานที่พักคอยผู้ติดเชื้อโควิด-19 ก่อนลำเลียงออกไปยังโรงพยาบาล และโรงพยาบาลสนาม ณ วัดสะพาน เขตคลองเตย รวมถึงประสานงานกับเจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กรุงเทพมหานคร และผู้นำชุมชน เพื่ออำนวยความสะดวกในการหาเตียง การรับส่งผู้ป่วย การส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาล และช่วยระดมทุนเพื่อจัดหาสิ่งของจำเป็น ผ่านศูนย์ประสานงานสถานการณ์ฉุกเฉิน โควิด-19 พรรคประชาธิปัตย์ (ศปฉ. ปชป.)

นายปริญญ์ กล่าวว่า ปัจจุบันเราอยู่ท่ามกลางวิกฤติโควิดที่รุนแรงขึ้นทุกวัน ตัวเลขผู้ติดเชื้อก็สูงขึ้นเรื่อย ๆ น่าวิตกกังวลเป็นอย่างมาก ทำให้ประชาชนเกิดความกังวลใจถึงขั้นตอนการเข้ารับการตรวจ กักตัว และรักษา เนื่องจากเตียงของโรงพยาบาลเริ่มไม่เพียงพอ ปชป.จึงเล็งเห็นความสำคัญในการเข้ามาช่วยเหลือพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะกับในพื้นที่ชุมชนคลองเตย ซึ่งเป็นชุมชนแออัดที่มีประชาชนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก มีจำนวนผู้ติดเชื้อกว่า 50 ราย เสียชีวิต 1 แล้วราย โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเปราะบาง จำเป็นต้องให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน


นายปริญญ์ กล่าวว่า ปัจจุบันประชาชนในพื้นที่ได้ประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งราชการ เอกชน และปชป. เพื่อแก้ไขปัญหาปัญหาดังกล่าว โดยไม่พึ่งพางบประมาณของรัฐบาล ผ่านการสร้างสถานที่พักคอยผู้ติดเชื้อ เพื่อรอลำเลียงออกไปโรงพยาบาล และโรงพยาบาลสนาม ในพื้นที่ตึกปฏิบัติธรรม (ชั้น 4-8) ของวัดสะพาน เขตคลองเตย โดยในพื้นที่พักคอยของผู้ป่วยนั้น จะมีการควบคุมในหลาย ๆ ด้าน อาทิ เรื่องการถ่ายเทของอากาศ (Air flow) กำลังคนในการดูแลผู้ป่วย ระบบการเติมคลอรีนเพื่อจัดการสิ่งปฏิกูล และแผนอพยพเมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้

นายปริญญ์ กล่าวอีกว่า ศปฉ. ปชป. ได้เป็นตัวกลางในการเปิดระดมทุน จัดหาเตียงได้แล้วจำนวน 50 เตียง และมีสิ่งของจำเป็นต่อการดำรงชีพอีกจำนวนหนึ่ง เชื่อมโยงการถ่ายทอดองค์ความรู้จากกระทรวงสาธารณสุขไปยังชุมชนต่าง ๆ จัดรถรับส่งผู้ป่วย รวมถึงเตรียมการประสานงานกับโรงพยาบาลเครือข่าย เพื่อส่งต่อผู้ป่วย และติดต่อรถตรวจโควิด พระราชทาน เพื่อเข้ามาให้บริการตรวจโรคเชิงรุกแก่ผู้มีรายได้น้อย

“ทรัพยากรทางการแพทย์มีจำกัด สิ่งสำคัญที่จะทำให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤติโควิด-19 ไปได้ คือต้องพยายามออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็น เพื่อลดภาระให้บุคลากรทางการแพทย์ และมีวินัยในการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และล้างมือบ่อย ๆ” ปริญญ์กล่าว


สำหรับผู้สนใจร่วมระดุมทุนเพื่อจัดหาสิ่งของจำเป็นแก่ผู้ป่วยที่พักในสถานพักคอยผู้ติดเชื้อและโรงพยาบาลสนาม ณ วัดสะพาน เขตคลองเตย สามารถติดต่อได้ทางเฟซบุ๊คเพจ ปริญญ์ พานิชภักดิ์ – Prinn Panitchpakdi และติดตามภาพการประสานความช่วยเหลือชุมชนคลองเตยจากทีมปชป. ได้ทางช่องยูทูป Prinn Check In.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง