fbpx

จับตา! ครม.แนวทางช่วยเหลือผู้ป่วยตกค้าง

ทำเนียบฯ 27 เม.ย.- ก่อนการประชุม ครม. นายกฯ มีหน้าเคร่งเครียด หลังถูกเปรียบเทียบปรับวานนี้ ขณะที่ พล.อ. ประวิตร ประชุมอยู่ที่มูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ตามมาตรการป้องกันโควิด


การประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ ยังคงใช้ห้องประชุมบนตึกบัญชาการ 1 และยังคงใช้มาตรการเดิมที่เข้มข้นเกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยใช้การประชุมผ่านระบบ Video Conference ที่ทำเนียบรัฐบาล จึงมีนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ และนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเข้าร่วมเท่านั้น โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ไปใช้มูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด เป็นสถานที่ประชุมผ่าน Video Conference และรายงานว่านายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ลาประชุม ครม. ส่วนนายดอน ปรมัติวินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่ากระทรวงการต่างประเทศ อยู่ระหว่างกักตัว เนื่องจากเป็นตัวแทนนายกรัฐมนตรีไปประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนสมัยพิเศษที่ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในส่วนของนายกรัฐมนตรีที่ถูกเปรียบเทียบปรับจากกรณีการไม่สวมหน้ากากอนามัยระหว่างการประชุมทีมที่ปรึกษาบริหารจัดการวัคซีนวานนี้ เป็นเงิน 6,000 บาท วันนี้ระหว่างเดินทางเข้ามาประชุมที่ตึกบัญชาการ นายกรัฐมนตรีมีสีหน้าเคร่งเครียดและไม่ทักทายกับสื่อมวลชนเหมือนปกติ


สำหรับวาระการประชุมที่น่าสนใจคาดว่าจะมีการหารือถึงมาตรการในการป้องกันและยับยั้งการระบาดของโควิด ที่แต่ละจังหวัดประกาศอยู่ในขณะนี้โดยเฉพาะการให้สวมหน้ากากอนามัย ทุกครั้งที่ออกนอกเคหสถานหรือการขอความร่วมมืองดออกจากเคหสถานในช่วงเวลากลางคืนตามช่วงเวลาที่กำหนด รวมถึงการวางระบบในการขนย้ายผู้ป่วยและการจัดหาสถานที่รักษา แก้ปัญหาผู้ป่วยตกค้าง และกระทรวงการคลัง จะเสนอร่างประกาศกระทรวงเรื่องการยกเว้นอากรศุลกากรสำหรับของที่นำเข้ามาเพื่อใช้รักษา วินิจฉัย หรือป้องกันโรคติดเชื้อโควิด

นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวถึงกรณีที่มีสื่อบางแห่งนำคำให้สัมภาษณ์ของตนเองที่ระบุว่า “ขอให้คนรักชาตินำเงินฝากที่เก็บไว้ไปใช้จ่าย” ไปสื่อสารให้เกิดความเข้าใจผิด โดยชี้แจงว่า ทั่วโลกขณะนี้สิ่งที่จะรักษาเสถียรภาพเศรษฐกิจได้คือการบริโภคในประเทศ และพบว่าเงินฝากของภาคเอกชนที่อยู่ในระบบเงินฝากเพิ่มมากขึ้นหลายแสนล้านเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว หากนำเงินส่วนนี้มาช่วยลงทุนกันจะเกิดเงินหมุนเวียนในประเทศ สิ่งที่พูดไม่ใช่การบังคับ และไม่ได้หมายถึงประชาชนทั่วไป

ทั้งนี้ ต้องติดตามท่าทีของนายกรัฐมนตรี หลังจากวันนี้ ถูกเปรียบเทียบปรับ 6,000 บาท จากการไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยเข้าร่วมประชุม และแนวทางการช่วยเหลือผู้ป่วยตกค้าง ที่กำลังรอเตียงรักษาอยู่ในขณะนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น