fbpx

ขอนำร่องตั้งศูนย์กักแยกเขตบางซื่อ ดุสิต

กทม. 27 เม.ย.- ธณิกานต์ ยื่นหนังสือ ผอ.เขตดุสิต ขอตั้ง ศูนย์กักแยก โควิด-19 สำหรับกลุ่มเปราะบางและชุมชนแออัด นำร่องเขตบางซื่อ-ดุสิต กทม.


น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส. กทม.เขตบางซื่อ-ดุสิต พรรคพลังประชารัฐ เข้ายื่นหนังสือและร่วมหารือกับ นายดิชา คงศรี ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทาน เขตดุสิต และ ผู้อำนวยการเขตดุสิต เสนอตั้งศูนย์กักแยกต้นแบบ ในกรุงเทพมหานคร สำหรับผู้ติดเชื้อหรือผู้มีความเสี่ยง ซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบางและกลุ่มชุมชนแออัด เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อที่อาการน้อย ไม่จำเป็นต้องเข้าโรงพยาบาล แต่ไม่มีสถานที่กักตัว เพื่อลดการแพร่เชื้อ แบ่งเบาภาระของบุคลากรทางการแพทย์ และสำรองพื้นที่โรงพยาบาลสำหรับผู้ที่จำเป็นจริงๆ

น.ส.ธณิกานต์ระบุได้หารือเบื้องต้นกับเครือข่ายด้านหลักนิติธรรมและการพัฒนา ซึ่งได้เคยประสานความร่วมมือจากหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และอาสาสมัครภาคประชาชน สร้างโมเดลศูนย์กักแยกที่ปทุมธานี และ ปัตตานี ประสบความสำเร็จในการลดการแพร่ระบาด จึงเสนอแนวทางการช่วยกันแก้ไขปัญหาจากต้นเหตุ คือ การตั้งศูนย์กักแยก ในกรุงเทพมหานคร สำหรับผู้ติดเชื้อหรือผู้มีความเสี่ยง ซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบางและกลุ่มชุมชนแออัด เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อที่อาการน้อย ไม่จำเป็นต้องเข้าโรงพยาบาล แต่ไม่มีสถานที่กักตัว เพื่อลดการแพร่เชื้อ แบ่งเบาภาระของบุคลากรทางการแพทย์ และสำรองพื้นที่โรงพยาบาลสำหรับผู้ที่จำเป็นจริงๆ โดยในพื้นที่เขตดุสิต แขวงถนนนครไชยศรี มีหน่วยงานทหาร 17 หน่วย ที่สามารถเข้าร่วมโครงการจิตอาสา ได้แก่


1.กรมสรรพาวุธทหารบก  2.กรมการอุตสาหกรรมทหาร 3.กรมทหารทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ 4.กรมยุทธศึกษาทหารบก 5.กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์ 6.กรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 2 7.กรมสวัสดิการทหารบก 8.กองคัดสรรและพัฒนาบุคลากร กรมยุทธศึกษาทหารบก 9.กองพันทหารราบที่ 3 10.กรมทหารราบที่ 1 11.มหาดเล็กรักษาพระองค์ฯ 12.กองพลทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน 13.กรมช่างอากาศ 14.กรมการทหารสื่อสาร 15.พล.ปตอ.เกียกกาย 16.กองพันทหารม้าที่ 3 รักษาพระองค์ 17.กองพันทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์

น.ส.ธณิกานต์ กล่าวว่าในฐานะตัวแทนประชาชน จึงขอนำเสนอหน่วยงาน ศูนย์อำนวยการจิตอาสาฯ พิจารณาและช่วยสนับสนุน ขับเคลื่อน โมเดล “ศูนย์กักแยก” โควิด-19 สำหรับกลุ่มเปราะบางและชุมชนแออัดใน กทม. โดยอาศัยพื้นที่ของหน่วยงานทหารนำร่อง และขอแรงบุคลากรจากหน่วยจิตอาสาฯ อาสาสมัคร และเจ้าหน้าที่รัฐ ในการจัดสรรและดำเนินการ “ศูนย์กักแยก” ต้นแบบ สำหรับพี่น้องประชาชน กลุ่มเปราะบางและชุมชนแออัดใน กทม. เพื่อให้เกิดความร่วมมือกันอย่างเป็นระบบ ลดปริมาณการแพร่ระบาด ลดการสูญเสีย ตลอดจนสร้างความเชื่อมั่นให้พี่น้องประชาชนชาวไทยอย่างเป็นรูปธรรม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.