fbpx

เตรียมแผนรับประชุมสภา 22 พ.ค.

รัฐสภา 26 เม.ย.-เลขาฯ สภาแจงผู้ติดเชื้อโควิดสภาล่าสุดเป็นผู้แทนบริษัทคุมงานก่อสร้างไม่ใช่คนของชิโน-ไทย ติดจากภรรยา สั่งผู้ร่วมประชุมตรวจหาเชื้อ กักตัว 14วัน พร้อมทำแผนรองรับประชุมสภา-กมธ.งบ หลังเปิดสมัยประชุม เชื่อโควิดยังไม่หมด


นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงกรณีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดที่สภา ว่าเป็นผู้แทนบริษัทควบคุมงานก่อสร้างโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภา ไม่ใช่ ผู้บริหารบริษัทชิโน-ไทย” ซึ่งเมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมาเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการตรวจการจ้าง โดยบุคคลดังกล่าวทราบผลการตรวจเมื่อวันที่ 25 เมษายนและแจ้งให้คณะกรรมการ ผู้แทนสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรที่เข้าร่วมประชุมทราบ ว่าติดจากภรรยา ไม่ใช่ที่สภา จึงสั่งให้ผู้เข้าร่วมประชุมจำนวน 14 คนกักตัว 14 วันและปฏิบัติตนตามมาตรการการสาธารณสุข รวมทั้งไปตรวจหาเชื้อ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการทำงานของสภายังคงต้องเดินหน้า

“ที่ต้องประชุมในวันดังกล่าวเพราะ มีการประสานว่าต้องการให้ตรวจรับงานการก่อสร้างอาคารรัฐสภาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งตอนแรกมีสัญญาใจกันว่าจะให้เสร็จภายในสิ้นเดือนนี้ ดังนั้น แม้ว่าการประชุมตรวจรับงานตามระเบียบไม่สามารถประชุมผ่านระบบออนไลน์ได้ แต่จะยังคงประชุมประสานงานเป็นการภายในไปก่อน และปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุข เว้นระยะห่างใส่หน้ากาก และให้ทุกคนระมัดระวังตัวเองในระดับสูงสุด เพราะเชื่อว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 จะยังคงมีอยู่ แต่ในส่วนของข้าราชการ หากไม่จำเป็นต้องมา ก็จะใช้วิธีทำงานที่บ้าน” เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร


นางพรพิศ กล่าวถึงมาตรการเตรียมความพร้อมรองรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่จะเปิดสมัยประชุมในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ว่า การตัดสินใจจะประชุมสภา หรือไม่ต้องแล้วแต่คณะกรรมการประสานงานของฝ่ายค้าน รัฐบาลและประธานสภาผู้แทนราษฎร แต่ในส่วนของฝ่ายข้าราชการสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้จัดทำแผนเตรียมมาตรการไว้รองรับแล้ว หากจำเป็นต้องประชุม รวมถึงการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 โดยเตรียมห้องประชุมใหญ่ จัดที่นั่งแบบเว้นระยะห่างให้เพียงพอ และเตรียมพื้นที่สำหรับผู้รอมาชี้แจง จัดลำดับโดยแจ้งผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ อีกทั้งจะมีมาตรการที่เข้มงวด โดยผู้ที่จะเข้ามาชี้แจงต้องแจ้งว่ามีจำนวนเท่าไร ในส่วนของผู้ที่ติดตามคณะจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียด ขณะเดียวกันจะขอความร่วมมือไปยังส.ส.และคณะรัฐมนตรี(ครม.) หากจะต้องประชุมท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ในขณะนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ