fbpx

“ยุทธพงศ์” ยื่น เอาผิด ‘อธิบดีกรมอุตุฯ’ อ้างติดโควิดแต่ปกปิดข้อมูล

กรุงเทพฯ 26 เม.ย.-“ยุทธพงศ์” ยื่นนายกฯเอาผิดอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา อ้างติดโควิดแต่ปกปิดข้อมูล หวั่นเกิดการแพร่ระบาดในวงกว้าง


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย เดินทางมายังศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ขอให้ตรวจสอบกรณีนายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ที่ได้ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าเมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา และพบว่าติดเชื้อโควิด แต่กลับปิดบังข้อมูล ไม่ยอมแจ้งไทม์ไลน์ให้ผู้เกี่ยวข้องได้รับทราบ ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การยื่นหนังสือของนายยุทธพงศ์วันนี้ ไม่สามารถยื่นได้ เพราะไม่มีเจ้าหน้าที่มารับเรื่อง เนื่องจากศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ได้ปรับวิธีให้บริการจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 โดยให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานภายในที่พัก (Work from Home) ตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย.-14 พ.ค. 2564 และให้รับเรื่องร้องเรียนผ่านช่องทางทั้งโทรศัพท์สายด่วน 1111 ทางไปรษณีย์ เว็บไซต์และระบบออนไลน์ ทำให้นายยุทธพงศ์ได้โทรศัพท์ร้องเรียนแทน


นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า การปรับการรับเรื่องของศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ถือว่าเป็นปัญหา เพราะทำให้การยื่นเรื่องของประชาชนเกิดความล่าช้า ทั้งที่เป็นเรื่องเร่งด่วนเกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยกรณีของนายณัฐพล ตนได้ไปตรวจสอบทราบว่า วันที่ 7 เมษายน เวลา 10.00 น. นายณัฐพลพร้อมด้วยผู้บริหารกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ไปพบกับ พล.ร.ท.จักรกริช มะลิขาว เจ้ากรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือและคณะ ที่มาลงนามเอ็มโอยูระหว่าง 2 หน่วยงาน โดยทั้งนายณัฐพลและ พล.ร.ท.จักรกริช ไม่ได้ใส่หน้ากาก

นอกจากนี้ ในวันที่ 26 เมษายน ครบ 14 วัน นายณัฐพลจะกลับมาทำงาน สิ่งที่นายณัฐพลทำผิดกฎหมายหรือไม่ และ พล.อ.ประยุทธ์ จะจัดการอย่างไร เพราะเป็นข้าราชการระดับสูง กระทำผิดทั้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ และขอเรียกร้องให้ พล.ร.ท.จักรกริช และคณะ ให้รีบไปตรวจเชื้อโควิดก่อนจะแพร่ไปยังข้าราชการในกองทัพเรือ และให้บุคคลที่เกี่ยวข้องไปตรวจหาเชื้อด้วย เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่

“จากนี้จะมีการยื่นหนังสือถึงปลัดกระทรวงดีอีเอสให้ตรวจสอบ และเอาผิดทางวินัยกับนายณัฐพล เพราะเป็นถึงข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ไม่แจ้งไทม์ไลน์ให้คนทราบ รวมถึงมีคนบอกตน โดยเชื่อว่าที่ไม่แจ้งไทม์ไลน์เพราะมีความไม่โปร่งใส และตนขอท้าให้บุคคลดังกล่าวฟ้องหากสิ่งที่นำเสนอมาไม่เป็นความจริง” นายยุทธพงศ์กล่าว


เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า นายณัฐพลป่วยตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน จนถึงวันนี้ผ่านไปมากกว่า 17 วันแล้ว พบว่า มีบุคคลใกล้ชิดที่ทำงานด้วยติดโควิดหรือไม่ นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ และจะขอเวลาในการตรวจสอบในเรื่องนี้ก่อน

ส่วนกรณีกลุ่ม “หมอไม่ทน” รณรงค์ขับไล่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้ลาออกและให้นายกรัฐมนตรีปรับนายอนุทินพ้นจากตำแหน่ง หลังล้มเหลวควบคุมดูแลการแพร่ระบาดของโควิดนั้น นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีที่จะต้องต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง แต่คนที่รับผิดชอบโดยตรงคือนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นผู้กำกับในเชิงนโยบาย เป็น ผอ.ศบค.และเป็นผู้มีอำนาจใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ควรที่จะรับผิดชอบโดยตรงมากกว่า และควรลาออกจากตำแหน่งเพื่อให้คนที่เหมาะสมเข้ามาทำหน้าที่แทน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

ข่าวแนะนำ

นนทบุรีติดโควิดรายใหม่ 114 ราย เตือนพื้นที่เสี่ยงเพิ่มอีก 13 แห่ง

นนทบุรีพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 114 ราย ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อภายในครอบครัว พร้อมแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงสำคัญอีก 13 แห่ง