fbpx

“จุรินทร์” ชี้ส่งออกไทยดีขึ้น พ้นจุดต่ำสุดแล้ว

24 เม.ย.-“จุรินทร์” ชี้การส่งออกไทยดีขึ้นต่อเนื่อง พ้นจุดต่ำสุดแล้ว ยอดเดือนมีนาคมทะยาน 8.47% มั่นใจการส่งออกยังขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศได้

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางของกระทรวงพาณิชย์ในการช่วยเหลือผู้ส่งออกของไทย ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะนี้ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ทำงานร่วมกับภาคเอกชนอย่างใกล้ชิด และเข้มแข็งมาโดยตลอด ผ่านกลไกสำคัญ คือ คณะกรรมการร่วมภาครัฐ และเอกชนด้านการพาณิชย์ (กรอ.พาณิชย์) ที่เป็นเวทีการหารือและการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหา และการร่วมกันสร้างรายได้เข้าประเทศ ซึ่งกลไกนี้ได้ช่วยทำให้การส่งออกของไทยในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และได้พ้นจุดต่ำสุดมาแล้ว เพราะช่วงต่ำสุด อยู่ที่เดือนพฤษภาคม และเดือนมิถุนายน 2563 ที่ติดลบถึงร้อยละ 21 และติดลบร้อยละ 23 ซึ่งขณะนั้นเป็นช่วงที่โรคโควิด-19 กำลังระบาดอย่างหนัก หลายประเทศกำลังประสบปัญหาโรคดังกล่าว รวมถึงปัญหาการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก แต่หลังจากนั้น ตัวเลขติดลบเริ่มน้อยลง จนกระทั่งในเดือนธันวาคม ปี 2563 ตัวเลขการส่งออก เริ่มเป็นบวกต่อเนื่องมาถึงเดือนมกราคม ปี 2564


ส่วนการส่งออกในของเดือนมีนาคมที่ผ่านมานั้น นายจุรินทร์ ย้ำว่า เป็นไปตามที่ได้คาดการณ์ไว้ ที่การส่งออกของไทยในเดือนมีนาคม 2564 สามารถทำตัวเลขสูงสุดเป็นประวัติการณ์อีกครั้งถึง 750,000 ล้านบาท หรือ ขยายตัว 8.47% ซึ่งหากไม่นับรวมน้ำมัน ทองคำ และยุทธปัจจัย ก็จะสูงถึง + 12% ซึ่งเป็นตัวเลขที่ดีมาก และเป็นสัญญาณว่า การส่งออกของไทยกระเตื้อง และทะยานขึ้น ซึ่งเป็นผลจากการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด และมีมาตรการต่าง ๆ ร่วมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาตรการจับคู่เจรจาทางการค้า ระหว่างผู้ส่งออกของไทยกับผู้นำเข้าในต่างประเทศ โดยมีทีมเซลส์แมนประเทศที่มีทูตพาณิชย์เป็นหัวเรือใหญ่ เป็นผู้ประสานงานร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ และภาคเอกชนในประเทศไทย ดังนั้น ในยามที่ไทยยังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตนยังมองในแง่ดีว่า การส่งออก ยังเป็นกลไกหลักสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศได้ แม้การนำนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไทยจะต้องหยุดชะงัก แต่เรายังมีตัวทดแทน หรือชดเชยที่ช่วยนำรายได้เข้าประเทศ คือ การส่งออก .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.