fbpx

ขออย่าเหมารวมพฤติกรรมสื่อ

กรุงเทพฯ 23 เม.ย. –นายกสมาคมนักข่าวฯ วอนอย่าเหมารวมพฤติกรรมสื่อ หลังบางคนใช้ความเป็นสื่อขออภิสิทธิ์รักษาติดโควิด ทำสังคมตั้งคำถาม เตือนระมัดระวังการแสดงออกทางออนไลน์ ป้องกันผลกระทบต่อผู้ร่วมวิชาชีพ


นายมงคล บางประภา นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนในภาวะวิกฤติโควิด-19 โดยขอให้สื่อมวลชนทุกแขนงทำหน้าที่เน้นสร้างความตระหนัก อย่าสร้างความตระหนกในสังคม การทำข่าวในภาวะวิกฤติ สื่อมวลชนไม่ควรมองข้ามด้านอารมณ์ความรู้สึก ไม่ควรนำความกลัวของคนในสังคมมาขยายผลให้เกินความเป็นจริง และจำเป็นอย่างยิ่งที่ประชาชนต้องช่วยกันจับตาการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนด้วย

นายกสมาคมนักข่าวฯ กล่าวถึงกระแสวิพากษ์จารณ์สื่อมวลชนบางรายที่ใช้ความเป็นสื่อมวลชนในภาวะวิกฤติอย่างไม่ถูกต้องเวลานี้ ว่า เรื่องนี้ควรให้ความเป็นธรรมกับสื่อมวลชนส่วนรวมด้วย เพราะเป็นเรื่องของพฤติกรรมส่วนบุคคล ไม่ควรเหมารวมสื่อทั้งหมด ในสถานการณ์เช่นนี้ย่อมมีคนคิดเอาตัวรอดอยู่ทุกวิถีทาง จำเป็นที่สื่อต้องกำกับให้เกิดความสมดุลระหว่างความปลอดภัยกับความได้เปรียบเสียเปรียบในผลประโยชน์ของส่วนรวม


“ฝากถึงน้อง ๆ สื่อมวลชนที่ปฏิบัติหน้าที่เวลานี้ว่า สังคมทุกวันนี้มีสายตาจับจ้องการทำงานของสื่อเยอะ พวกเราย่อมรู้อยู่แล้วว่าอะไรควรหรือไม่ควร ใครที่ยังไม่รู้ตัวก็จะมีเสียงตอบกลับมาทันที และเชื่อว่าต้นสังกัดและองค์กรสื่อทั้งหลายคงจะไม่ปกป้องการกระทำที่ไม่เป็นเหตุเป็นผลของสื่อ” นายมงคล กล่าว

นายจีรพงษ์ ประเสริฐพลกรัง อุปนายกสมาคม นักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขออย่าเหมารวมพฤติกรรมบางคนกับสื่อมวลชนทั้งหมด และอยากฝากถึงเพื่อนร่วมวิชาชีพว่าภาวะแบบนี้ขอให้นึกถึงสังคม ส่วนรวม ระมัดระวังพฤติกรรมการแสดงออกทางออนไลน์ เพื่อไม่ให้เกิดการตั้งคำถามต่อวิชาชีพโดยรวม และหน่วยงานต้นสังกัดเองควรตรวจสอบการทำหน้าที่ของบุคคลในสังกัดให้อยู่ในกรอบจริยธรรมจรรยาบรรณ เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาต่อสังคมและวิชาชีพ ในฐานะสมาคมวิชาชีพรู้สึกห่วงใยสื่อมวลชนผู้ปฏิบัติงาน ที่เวลานี้หลายคนตกเป็นกลุ่มเสี่ยงและต้องกักตัว จึงขอให้ทุกคนระมัดระวังป้องกันตัวเองอย่างเต็มที่ในการทำหน้าที่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.