fbpx

ผู้ติดเชื้อพุ่งสูง กระทบเตียงผู้ป่วย


ทำเนียบ 23 เม.ย. -ศบค. ยอมรับผู้ติดเชื้อพุ่งสูง กระทบเตียงผู้ป่วย เร่งขยายเตียงเพิ่มเติม พร้อมเพิ่มทีมรับสายด่วน กำชับมาตรการ หลังพบติดโควิด-19 ในสถานดูแลผู้สูงอายุและสถานปฎิบัติธรรมนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กวันนี้ (23เม.ย.) มีความกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อในสถานดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งพบผู้ช่วยพยาบาลติดเชื้อจากสามีที่เป็นเจ้าหน้าที่อยู่ในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง แล้วนำเชื้อไปแพร่กับผู้ป่วยที่เป็นผู้สูงอายุในสถานดูแลผู้สูงอายุ 2 คน ดังนั้น ได้หาหรือว่า ผู้ที่ต้องกำกับดูแลสถานพยาบาล จะต้องมีมาตรการสำหรับสถานรับดูแลผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น และให้เตรียมความพร้อมหากพบผู้สูงอายุติดเชื้อโควิด-19 อีกแห่ง คือ การติดเชื้อในสถานปฎิบัติธรรม ซึ่งมีการประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งมีแนวทางว่าจะต้องกำหนดมาตรการสำหรับทุกศาสนา และให้กระทรวงวัฒนธรรม และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ดูแลและเพิ่มมาตรการ โดยให้นำตัวอย่างจากที่มีการติดเชื้อในสถานปฎิบัติธรรมที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำไปสู่การป้องกันการติดเชื้อจากกิจกรรมทางศาสนาด้วย


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ EOC ของกระทรวงสาธารณสุข ได้หารือเกี่ยวกับปัญหาบริหารจัดการเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร ที่มีเตียงไอซียู 262 เตียง ขณะนี้เหลือ 69 เตียง และเตียงในห้องแยกความดันลบ 69 เตียง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องน่าเป็นห่วง โดยมีคาดการณ์การใช้เตียงรองรับผู้ป่วยกรณีมีอัตราการติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้น ประมาณ 1,500 คนต่อวัน จะทำให้ในส่วนของกรุงเทพมหานคร ต้องใช้เตียงถึง 10-13 เตียงต่อวัน เท่ากับจะมีเตียงเหลือเพียงพอสำหรับรองรับผู้ป่วย เพียงแค่ 6-8 วันเท่านั้น


ส่วนจังหวัดอื่นๆทั่วประเทศ คาดว่าจะต้องใช้ 52 เตียงต่อวัน ซึ่งจะมีเตียงใช้ได้ประมาณ 19 วัน นอกจากนี้จำนวนบุคลากรทางการแพทย์ และอุปกรณ์ต่างๆ ก็ต้องเพิ่มตามไปด้วย ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข จะนำไปหาแนวทางแก้ไขปัญหา โดยจะต้องมีการเพิ่มเตียงให้มากขึ้น


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวยอมรับว่า การที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นทะลุกว่า 2,000 คนต่อวัน จะกระทบกับเตียงรองรับผู้ป่วยแน่นอน เพราะยังไม่รู้ปลายทางว่าจะเป็นอย่างไร จึงต้องระดมแนวทางแก้ปัญหาจากทุกหน่วยงาน ซึ่งได้ประเมินภาวะที่มีผู้ติดเชื้อรุนแรงมาก จะต้องเพิ่มเตียงรองรับผู้ป่วย รวมทั้งจะต้องปรับพื้นที่ในโรงพยาบาลในส่วนอื่นๆ เป็นห้องไอซียู และอาจจะต้องมีห้องไอซียูสนามด้วย แต่ก็มีความยุ่งยากและต้องหาสถานที่เพิ่มเติม แต่ยืนยันว่า ผู้ป่วยอาการหนักทุกคน ต้องได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล


ส่วนกรณีผู้ป่วยติดเชื้อบางราย ไม่สามารถเข้ารักษาในโรงพยาบาลได้ จนเสียชีวิตก่อนจะได้รับการรักษานั้น นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ต้องขออภัยประชาชนที่ใช้บริการสายด่วนสำหรับประสานจัดหาเตียง โดยที่ประชุมได้มอบหมายให้ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. เข้ามาบริหารจัดการระบบสายด่วน โดยจะมีการปรับระบบ เพิ่มทีมรับโทรศัพท์อีก 50 สาย แบ่งป็นทีมแรกในการรับข้อมูลสำคัญของผู้ติดเชื้อ จากนั้นจะโอนข้อมูลของผู้ป่วยต่อให้ 50 สายที่เพิ่มขึ้นมา เป็นทีมที่โทรกลับไปหาผู้ป่วยเพื่อประสานหาเตียง โดยจะแบ่งเป็น กลุ่มสีเขียว สีเหลือง และสีแดง สำหรับให้บริการประชาชนตามระดับอาการ


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ป่วยที่รอเตียงอยู่ 1,423 คน และเมื่อวานนี้ (22 เม.ย.) สามารถหาเตียงให้ผู้ป่วยได้แล้ว 474 คน โดยการปรับระบบใหม่นี้ กลุ่มผู้ป่วยสีเขียว ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ป่วยไม่มีอาการหรืออาการน้อย จากต้องหาสถานที่ให้เข้ารักษา โดยไม่ไปแพร่เชื้อสู่คนอื่น ส่วนกลุ่มผู้ป่วยสีเหลืองและสีแดง ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่มีอาการมากและอาการหนัก ขอให้รอทางทีมสาธารณสุขจะเร่งหาเตียงให้เร็วที่สุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

ส่งศพพนักงานขับรถเอกซเรย์ชันสูตร เหตุดับหลังฉีดวัคซีน

กรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์ เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียง 2 วัน ล่าสุดญาตินำศพส่งผ่าชันสูตร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%