fbpx

กักตัวแล้ว หลังร่วมงาน “ส.ว.มาแล้ว”พบเจ้าหน้าติดโควิด


รัฐสภา 23 เม.ย.- “หมอสุกิจ” แจง ส.ว.-ขรก.-สื่อกักตัวแล้ว หลังร่วมงาน “ส.ว.มาแล้ว” เผยผู้ใกล้ชิด จนท.เทคนิคทีวีสภา 25 รายผลเป็นลบนพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ของบุคลากรรัฐสภา ว่า วันนี้จำนวนผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้ว พบว่าฝ่ายสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา มีจำนวน 4 คน ส่วนฝ่ายสํานักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรมี 1 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ชาย ในส่วนของฝั่งสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาผู้ที่ติดเชื้อรายที่ 3 เป็นพนักงานราชการประจำสำนักบริหารงานกลาง โดยพักอยู่คอนโดห้องเดียวกันกับผู้ป่วยรายที่ 1 ของฝ่ายสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาจึงได้รับเชื้อมา ส่วนคนที่ 4 เป็นพนักงานทำความสะอาดของสำนักเลขาธิการวุฒิสภา จากการตรวจค้นหาเชิงรุกครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา บริเวณด้านหน้าตึกวุฒิสภา และเพิ่งได้รับผลรายงานมาเมื่อวานนี้ (22 เม.ย.) ว่า มีการติดเชื้อ หลังจากที่ได้รับการ Swap Test แต่ยังมาทำงานและมาร่วมงาน “Senate Food ส.ว. มาแล้ว” ซึ่งในขณะนั้นยังไม่ทราบผล โดยหลังจากที่ทราบผลแล้วทางส.ว. ได้ประกาศกักตัว 5 คน เจ้าหน้าที่ 30 คนก็ต้องทำการกักตัวด้วยเป็นเวลา 14 วัน


นพ.สุกิจ กล่าวอีกว่า ในส่วนของผู้สื่อข่าวจำนวนหนึ่งที่ไปร่วมทำข่าว หลังจากทำข่าวที่ฝั่งตึก ส.ว.เสร็จแล้วได้กลับมาที่ห้องพักผู้สื่อข่าว วันนี้ทางสำนักเลขาธิการสภาฯได้ทำความสะอาดห้องผู้สื่อข่าวและห้องแถลงข่าว พร้อมทั้งขอความร่วมมือกับผู้สื่อข่าวที่ไปทำข่าวดังกล่าวให้กักตัวเพื่อเฝ้าสังเกตอาการ สำหรับเจ้าหน้าที่ ฝั่งสํานักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรที่มีผู้ติดเชื้อ 1 คน คือเจ้าหน้าที่เทคนิควิชาการทีวีรัฐสภา ซึ่งกลับเข้ามาทำงานก่อนจะทราบผลว่าติดเชื้อ ส่งผลให้ผู้ใกล้ชิดต้องตรวจหาเชื้อ 25 คน โดยผลตรวจออกมาเป็นลบทุกคน แต่ก็ยังคงให้กักตัวจนถึงวันที่ 30 เมษายนนอกจากนี้ในส่วนของคนงานก่อสร้างรัฐสภา ทราบว่าผลล่าสุดคือมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 4 คน ซึ่ง 3 คนได้เข้ามาปฏิบัติงานในส่วนกลางบริเวณชั้นล่าง ซึ่งไม่มีบุคลากรของรัฐสภาทำงานอยู่ แต่อีก 1 คนได้เข้ามาปฏิบัติงานในชั้นบี 1 ห้องซีซีทีวี และได้สัมผัสใกล้ชิดกับตำรวจสภาฯ จำนวน 3 คนที่เข้าไปสังเกตการณ์ จึงได้ส่งตำรวจทั้ง 3 คน ไปตรวจหาเชื้อเรียบร้อยแล้ว ได้รับแจ้งผลมาเมื่อวานนี้ว่าผลเป็นลบ ส่วนอีกรายหนึ่งที่เป็นเจ้าหน้าที่ผู้หญิงอยู่คณะกรรมาธิการ 2 ที่สามีติดเชื้อนั้นจะไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีกครั้งวันนี้ ส่วนผลจะเป็นอย่างไรจะนำมารายงานต่อไป


“ขอให้ทุกคนมั่นใจในมาตรการและวิธีการแก้ปัญหาของสภาฯ ผมขอให้ความมั่นใจกับสังคม ว่า สภาฯยังคงปลอดภัย ปลอดเชื้อ หากมีปัญหาก็จะรีบลงไปแก้เป็นจุดๆ และเชื่อว่าที่ผ่านมาทำได้ดี ไม่ทำให้เชื้อแพร่ระบาดไปจนไม่สามารถควบคุมได้” นพ.สุกิจ กล่าว
เมื่อถามว่าหากสถานการณ์การแพร่ระบาดเป็นเช่นนี้จะสามารถเปิดประชุมสภาสมัยสามัญในเดือนพฤษภาคมได้อยู่หรือไม่ นพ.สุกิจ กล่าวว่า ต้องพิจารณาสถานการณ์เป็นรายวัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.