fbpx

กักตัวแล้ว หลังร่วมงาน “ส.ว.มาแล้ว”พบเจ้าหน้าติดโควิด


รัฐสภา 23 เม.ย.- “หมอสุกิจ” แจง ส.ว.-ขรก.-สื่อกักตัวแล้ว หลังร่วมงาน “ส.ว.มาแล้ว” เผยผู้ใกล้ชิด จนท.เทคนิคทีวีสภา 25 รายผลเป็นลบนพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ของบุคลากรรัฐสภา ว่า วันนี้จำนวนผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้ว พบว่าฝ่ายสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา มีจำนวน 4 คน ส่วนฝ่ายสํานักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรมี 1 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ชาย ในส่วนของฝั่งสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาผู้ที่ติดเชื้อรายที่ 3 เป็นพนักงานราชการประจำสำนักบริหารงานกลาง โดยพักอยู่คอนโดห้องเดียวกันกับผู้ป่วยรายที่ 1 ของฝ่ายสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาจึงได้รับเชื้อมา ส่วนคนที่ 4 เป็นพนักงานทำความสะอาดของสำนักเลขาธิการวุฒิสภา จากการตรวจค้นหาเชิงรุกครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา บริเวณด้านหน้าตึกวุฒิสภา และเพิ่งได้รับผลรายงานมาเมื่อวานนี้ (22 เม.ย.) ว่า มีการติดเชื้อ หลังจากที่ได้รับการ Swap Test แต่ยังมาทำงานและมาร่วมงาน “Senate Food ส.ว. มาแล้ว” ซึ่งในขณะนั้นยังไม่ทราบผล โดยหลังจากที่ทราบผลแล้วทางส.ว. ได้ประกาศกักตัว 5 คน เจ้าหน้าที่ 30 คนก็ต้องทำการกักตัวด้วยเป็นเวลา 14 วัน


นพ.สุกิจ กล่าวอีกว่า ในส่วนของผู้สื่อข่าวจำนวนหนึ่งที่ไปร่วมทำข่าว หลังจากทำข่าวที่ฝั่งตึก ส.ว.เสร็จแล้วได้กลับมาที่ห้องพักผู้สื่อข่าว วันนี้ทางสำนักเลขาธิการสภาฯได้ทำความสะอาดห้องผู้สื่อข่าวและห้องแถลงข่าว พร้อมทั้งขอความร่วมมือกับผู้สื่อข่าวที่ไปทำข่าวดังกล่าวให้กักตัวเพื่อเฝ้าสังเกตอาการ สำหรับเจ้าหน้าที่ ฝั่งสํานักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรที่มีผู้ติดเชื้อ 1 คน คือเจ้าหน้าที่เทคนิควิชาการทีวีรัฐสภา ซึ่งกลับเข้ามาทำงานก่อนจะทราบผลว่าติดเชื้อ ส่งผลให้ผู้ใกล้ชิดต้องตรวจหาเชื้อ 25 คน โดยผลตรวจออกมาเป็นลบทุกคน แต่ก็ยังคงให้กักตัวจนถึงวันที่ 30 เมษายนนอกจากนี้ในส่วนของคนงานก่อสร้างรัฐสภา ทราบว่าผลล่าสุดคือมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 4 คน ซึ่ง 3 คนได้เข้ามาปฏิบัติงานในส่วนกลางบริเวณชั้นล่าง ซึ่งไม่มีบุคลากรของรัฐสภาทำงานอยู่ แต่อีก 1 คนได้เข้ามาปฏิบัติงานในชั้นบี 1 ห้องซีซีทีวี และได้สัมผัสใกล้ชิดกับตำรวจสภาฯ จำนวน 3 คนที่เข้าไปสังเกตการณ์ จึงได้ส่งตำรวจทั้ง 3 คน ไปตรวจหาเชื้อเรียบร้อยแล้ว ได้รับแจ้งผลมาเมื่อวานนี้ว่าผลเป็นลบ ส่วนอีกรายหนึ่งที่เป็นเจ้าหน้าที่ผู้หญิงอยู่คณะกรรมาธิการ 2 ที่สามีติดเชื้อนั้นจะไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีกครั้งวันนี้ ส่วนผลจะเป็นอย่างไรจะนำมารายงานต่อไป


“ขอให้ทุกคนมั่นใจในมาตรการและวิธีการแก้ปัญหาของสภาฯ ผมขอให้ความมั่นใจกับสังคม ว่า สภาฯยังคงปลอดภัย ปลอดเชื้อ หากมีปัญหาก็จะรีบลงไปแก้เป็นจุดๆ และเชื่อว่าที่ผ่านมาทำได้ดี ไม่ทำให้เชื้อแพร่ระบาดไปจนไม่สามารถควบคุมได้” นพ.สุกิจ กล่าว
เมื่อถามว่าหากสถานการณ์การแพร่ระบาดเป็นเช่นนี้จะสามารถเปิดประชุมสภาสมัยสามัญในเดือนพฤษภาคมได้อยู่หรือไม่ นพ.สุกิจ กล่าวว่า ต้องพิจารณาสถานการณ์เป็นรายวัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน