fbpx

หญิงไทยติดชาร์ทผู้บริหารในภาคธุรกิจ

กรุงเทพฯ 23 เม.ย.-ส.ว.ไทยร่วมสัมมนาความเสมอภาคทางเพศในสหภาพยุโรปและอาเซียน เปิดผลสำรวจไทยติด 1 ใน 3 ประเทศที่เปิดโอกาสให้สตรีมีตำแหน่งผู้บริหารในภาคธุรกิจมากที่สุด


นางสุวรรณี สิริเวชชะพันธ์ สมาชิกวุฒิสภา พร้อมด้วยน.ส.เพชรชมพู กิจบูรณะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย ในฐานะคณะผู้แทนรัฐสภาไทย เข้าร่วมการสัมมนาผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง “ความเสมอภาคทางเพศในสหภาพยุโรปและอาเซียน : สถานการณ์ปัจจุบันและมุมมอง” โดยมีผู้แทนจากรัฐสภาประเทศสมาชิกสมัชชารัฐสภาอาเซียน รวม 7 ประเทศ ได้แก่ บรูไนดารุสซาลาม อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ประเทศไทย และเวียดนามร่วมสัมมนา

การสัมมนาดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาความร่วมมือล่าสุดระหว่างสมัชชารัฐสภาอาเซียนกับสภายุโรปผ่านกลุ่มความสัมพันธ์กับประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอาเซียน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออภิปรายเกี่ยวกับพัฒนาการเรื่องความเสมอภาคทางเพศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และในทวีปยุโรป โดยประเมินความเสมอภาคทางเพศในมิติทางการเมือง ทางภาคธุรกิจ และรับฟังความคิดเห็นจากกลุ่มเยาวชน ทั้งในกลุ่มอาเซียนและสภายุโรป


นางสุวรรณี ได้นำเสนอต่อเวทีการสัมมนาฯ โดยระบุถึงรายงานผลการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสตรีในภาคธุรกิจทั่วโลกซึ่งปัจจุบันมีบทบาทสำคัญและมีโอกาสเข้าถึงการทำงานภาคธุรกิจเพิ่มขึ้นอย่างเป็นที่น่าพอใจ เห็นได้จากผลสำรวจที่พบว่า ในภาคธุรกิจนั้นมีสตรีที่สามารถก้าวเข้าสู่ตำแหน่งบริหารได้ด้วยความสามารถเพิ่มมากขึ้น ผลการสำรวจในประเทศไทยยังชี้ให้เห็นว่า สตรีในประเทศไทยมีบทบาทในภาคธุรกิจมากถึงร้อยละ 31 ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกแล้วจะพบว่า ประเทศไทยติดอันดับหนึ่งในสามของประเทศที่เปิดโอกาสให้สตรีมีบทบาทนำในตำแหน่งผู้บริหารในภาคธุรกิจมากที่สุด

“ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าประเทศไทยยังประสบปัญหาเรื่องการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของสตรีในการประกอบธุรกิจ ซึ่งภาครัฐให้การสนับสนุนอย่างเข้มแข็งในส่วนนี้ และอย่างน้อยที่สุดประเทศไทยมีความเสมอภาคเรื่องอัตราค่าจ้างแรงงานชายและหญิง ในกรณีที่ปฏิบัติงานประเภทเดียวกันจะต้องได้รับค่าจ้างเท่าเทียมกัน” นางสุวรรณี กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ