fbpx

ขอมั่นใจมาตรฐานรพ.สนาม

ทำเนียบรัฐบาล 22 เม.ย.-โฆษกศบค.ขอให้มั่นใจระบบโรงพยาบาลสนามมีมาตรฐาน ย้ำทุกคนต้องรักษาสุขอนามัย เร่งแก้ปัญหาสายด่วน แนะชาวต่างชาติที่พำนักในไทย ใช้ช่องทางไปรษณีย์ติดต่อตม.


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19 : ศบค.) กล่าวถึงกรณีที่ผู้ติดเชื้อ โควิด-19 แล้วไปอยู่รวมกันที่โรงพยาบาลสนามจะทำให้คนที่ไม่มีอาการ คนที่มีอาการน้อยรับเชื้อเพิ่มและจะทำให้อาการรุนแรงมากขึ้นหรือไม่ ว่า เมื่อเกิดโรคระบาดที่ต้องใช้ทรัพยากรทั้งหมอ พยาบาลและสถานที่ ระบบการนำคนกลุ่มเดียวกัน โรคเดียวกันมาอยู่รวมกันที่โรงพยาบาลสนาม แต่ทุกคนไม่ได้มาคลุกคลีกัน ต้องใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และอยู่ในการดูแลของบุคลากรทางการแพทย์เป็นมาตรฐานที่สูงกว่าการอยู่บ้าน และสูงกว่าการอยู่ในชุมชนแน่นอน

“การออกแบบระบบของโรงพยาบาลสนามสามารถมั่นใจได้ แต่สิ่งที่สำคัญคือความร่วมมือของผู้ป่วยที่อยู่ภายในโรงพยาบาลสนาม ขอให้เรียนรู้ไปด้วยกัน และขอให้เป็นผู้ป่วยที่ดี ปฎิบัติตัวที่ถูกต้อง เราจะผ่านพ้นตรงนี้ไปด้วยกัน ส่วนที่ระบุว่าทฤษฎีของเชื้อมาเจอกัน อาจจะทำให้กลายพันธุ์นั้น อย่างที่บอกหากเรามีสุขอนามัย ส่วนตัวที่ดี เรื่องต่างๆ เหล่านี้แทบจะไม่เกิดหรือเกิดขึ้นน้อยมาก ผมขอยืนยัน” โฆษกศบค. กล่าว


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับข้อกังวลเรื่องสายด่วนที่โทรเข้ามาเรื่องเตียงผู้ป่วย ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผอ.ศบค.ได้โทรศัพท์เข้าไปทดสอบแล้วพบว่ามีข้อติดขัดนั้น ปลัดกระทรวงสาธารณสุขและกทม.ได้ประชุมหารือกันอยู่ คิดว่าช่วงบ่ายจะมีข้อมูลเพิ่มเติม

“พวกเรามีความกังวลและไม่สบายใจที่มีคนร่วม 1,000 คนติดเชื้อและรอเตียงอยู่ที่บ้านก็มีความทุกข์ร้อน ทุกอย่างที่เราคิดกันอยู่ตอนนี้ทั้งโรงพยาบาลสนามและโรงพยาบาลต่าง ๆ ที่เปิดเพิ่มขึ้นนั้น ขอเวลาอีกสักนิด หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป ขอทุกท่านดูแลสุขภาพส่วนตัวให้ดี ไม่ติดเชื้อ และทำตามมาตรการสาธารณสุข” โฆษกศบค. กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขอฝากไปยังชาวต่างชาติที่พำนักในประเทศไทย เนื่องจากระบบการรับแจ้งทางอินเตอร์เน็ตขัดข้องจึงขอความร่วมมือให้แจ้งผ่านทางไปรษณีย์ในการติดต่อไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ