fbpx

ติดเชื้อในประเทศจากคนในครอบครัว

ทำเนียบรัฐบาล 22 เม.ย.-โฆษก ศบค. ระบุผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศส่วนใหญ่จากคนในครอบครัว เตือนการ์ดอย่าตก พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีน แม้จะพบผลข้างเคียง ระบุไม่เกี่ยววัคซีนที่นำเข้า


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19 : ศบค.) กล่าวว่า แนวโน้มสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในขณะยังไว้วางใจไม่ได้ เนื่องจากยังพบมีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ โดยจำนวนทะลุหลักพันคนมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ เกือบครึ่งหนึ่งของผู้เสียชีวิตในปี 2564 นี้ ติดเชื้อมาจากคนในครอบครัว ยืนยันว่าไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น แต่ขอให้เป็นอุทาหรณ์สำหรับประชาชนว่าต้องระมัดระวัง

ส่วนกรณีประชาชนกังวลคลัสเตอร์ใหม่ ๆ ที่กระจายอยู่ทั่วไป ทำให้เกิดความไม่มั่นใจการใช้บริการ ร้านอาหาร ตลาด โฆษกศบค. กล่าวว่า ที่ประชุมศบค.เช้าวันนี้(22 เม.ย.) หยิบยกประเด็นดังกล่าวมาพูดคุย โดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขจะติดตั้ง “ไทยสต็อบเชอร์วิส” หรือ ชุดข้อมูลการประเมินตนเอง เช่น การสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง ตรวจอุณหภูมิร่างกายหรือไม่ ซึ่งขณะนี้หลายจังหวัดตอบแบบสอบถามแล้วจำนวนมาก


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวถึงกรณีเกิดอาการข้างเคียงเป็นอัมพฤกษ์ชั่วคราว 6 ราย หลังการฉีดวัคซีน ว่า การประชุมศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข (Emergency Operation Center : EOC) หารือกันเรื่องอาการไม่พึงประสงค์เกี่ยวกับวัคซีน ซึ่ง 6 รายที่เกิดขึ้น เป็นรายที่ 8-13 ได้ข้อสรุปว่าเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน แต่อาการที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวกับวัคซีนล็อตที่นำเข้า ซึ่งที่ผ่านมาฉีดไปจำนวนมากแล้ว แต่จำนวนที่มีอาการเกิดขึ้นถือว่าต่างกันมาก จึงไม่ได้เป็นเหตุให้หยุดการฉีดวัคซีน แต่หลังจากนี้จะลงรายละเอียดเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนมากขึ้น เพื่อให้ประชาชนมั่นใจ

“มีชุดข้อมูลจาก WHO ถึงปรากฏการณ์การฉีดวัคซีนในกลุ่มก้อนใหญ่ที่อาจจะมีลักษณะอาการคล้ายโรคหลอดเลือดสมอง หรือ สโตร์ก แต่ขณะนี้เรายังไม่ได้สรุปว่าอาการที่เกิดขึ้นดังกล่าวเป็นดังนั้นหรือไม่ เบื้องต้นจะยังฉีดวัคซีนต่อ ซึ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยความสมัครใจ ไม่มีการบังคับใด ๆ ทั้งสิ้น หากมีข้อมูลจะรายงานให้ทราบต่อไป” โฆษกศบค. กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต