fbpx

ร้องสอบทรัพย์สิน วีรศักดิ์-ยลดา

สำนักงาน ป.ป.ช. 22 เม.ย. -ศรีสุวรรณ ร้อง ป.ป.ช.สอบเงินทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้น “วีรศักดิ์-ยลดา” โดยเฉพาะเงิน 361 ล้านบาทมีที่มาอย่างไร เสียภาษีถูกต้องหรือไม่ ส่วนหนี้กว่า 9 พันล้านหากแจงได้ไม่ติดใจ  


นายศรีสุวรรณ  จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  เดินทางไปร้องเรียนคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ให้ไต่สวนและมีความเห็นกรณีที่นางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา  คู่สมรสของนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล   รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม  แจ้งบัญชีทรัพย์และหนี้สินในการเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2564   ปรากฎว่ามีความผิดปกติ เมื่อไปเทียบกับการยื่นบัญชีทรัพย์สินของนายวีรศักดิ์  หวังศุภกิจโกศล  ที่เคยยื่นในการเข้ารับตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์  เมื่อวันที่  22 สิงหาคม 2562 ซึ่งทั้งสองบัญชีที่ยื่นพบผิดปกติ จากที่เคยมีหนี้สินรวมกันทั้งสิ้น 11,138,404,713 บาท   เมื่อเทียบกับการแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของภรรยา พบว่าหนี้สินของนายวีรศักดิ์ที่ยื่นไว้หายไป   นอกเหนือจากหนี้สินส่วนตัวของนางยลดา ประมาณ 35.5 ล้านบาท  รวมทั้งประเด็นปัญหาคือการที่อ้างว่าหนี้กว่า 9 พันล้านบาท  เป็นหนี้สินจากการค้ำประกันเงินกู้   และการที่นายวีรศักดิ์ชี้แจงต่อสื่อเมื่อผู้กู้ชำระเงินแล้ว หนี้ส่วนที่ตนค้ำประกันก็หมดไปด้วย  ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่จะต้องมาชี้แจงต่อ ป.ป.ช.พร้อมพยานหลักฐาน

นายศรีสุวรรณ ยังกล่าวว่าอีก ประเด็นที่น่าสนใจมากกว่านั้นก็คือ  ในบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของทั้งคู่  ในระยะเวลา 2 ปี  มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นมากกว่า 361 ล้านบาท   ซึ่งได้ตรวจสอบรายละเอียดแล้ว  ยังไม่พบว่าทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นมีที่มาอย่างไร   การที่นายวีรศักดิ์มาดำตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยฯ 2 ปี  หรือ 24 เดือน  เงินเดือนของรัฐมนตรีประมาณกว่า 1 แสนบาท ใน 24 เดือนก็จะได้เงินประมาณกว่า 2 ล้านบาทเท่านั้น    การที่มีเงินเพิ่มมาในบัญชีกว่า 361 ล้านบาท  จึงเป็นที่น่าสนใจและเป็นข้อพิรุธว่าจำนวนเงินที่เพิ่มขึ้นของทั้ง 2 คน  มีที่มาอย่างไร ถ้าไม่สามารถชี้แจงต่อ ป.ป.ช.ได้ก็ถือว่าร่ำรวยผิดปกติ   รวมทั้งตั้งข้อสังเกตว่าเงินจำนวนกว่า 361 ล้านบาทถ้าอ้างว่าเป็นทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้น  ในการเสียภาษีของปี 2562 และ 2563 ที่ผ่านมา ทรัพย์สินที่เพิ่มไม่ว่าจะเป็นเงินรายได้หรือรายรับ   ได้นำไปแสดงในการเสียภาษีประจำปีหรือไม่   เพราะจะเป็นหลักฐานที่ชัดเจนว่า  เงินที่ได้มานั้นถูกต้อง หรือชอบด้วยกฎหมายหรือไม่   


“ที่อ้างว่าเงินกว่า 9 พันล้าน เป็นเงินค้ำประกันเงินกู้  ถ้ามีหลักฐานครบถ้วนก็ไม่ติดใจ   แต่ในเรื่องทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นกว่า 361 ล้านบาท  ท่านอาจจะอ้างว่าลืม แต่ได้ไปเสียภาษีถูกต้องหรือเปล่า  เพราะเป็นบุคคลสาธารณะ เป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง  การทำอะไรจะต้องถูกกฎหมายและตรงไปตรงมา”  นายศรีสุวรรณ กล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

ส่งศพพนักงานขับรถเอกซเรย์ชันสูตร เหตุดับหลังฉีดวัคซีน

กรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์ เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียง 2 วัน ล่าสุดญาตินำศพส่งผ่าชันสูตร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%