fbpx

อย่าอ้างเงินไม่พอทำจัดซื้อวัคซีนช้า

รัฐสภา 22 เม.ย.-“พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์”  ขอรัฐอย่าอ้างเงินไม่พอ ทำให้ซื้อวัคซีนช้า เพราะรัฐยังเจียดเงินให้กองทัพ  2 แสนล้าน  ชี้ถึงเวลานายกฯทบทวนตัวเอง เย้ยแค่ปลด”ศักดิ์สยาม”ยังไม่กล้า แบบนี้จะบริหารประเทศต่อได้อย่างไร


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ระบุว่าการที่ประเทศไทยฉีดวัคซีนล่าช้ากว่าประเทศอื่น เพราะเกิดจากการบริหารวัคซีนที่ผิดพลาดของรัฐบาล ตั้งแต่เรื่องของการนำเข้า โดยปัญหาที่เกิดขึ้น น่าจะเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์เพราะเมื่อไม่ยอมให้มีเงินทอนก็ไม่ยอมสั่งวัคซีน ซึ่งตนไม่ได้กล่าวหาใคร แต่คนที่มีอำนาจต้องรับผิดชอบ หากปล่อยให้มีการต่อรองกันอยู่แบบนี้ ประเทศไทยก็คงไม่ทันประเทศอื่น ส่วนที่บอกว่างบประมาณไม่เพียงพอ ก็เพราะยังนำงบไปให้กองทัพโดยเฉพาะเรื่องของการจัดซื้อเรือดำน้ำก็ยังมีในอยู่ในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 อย่างไรก็ตามยอมรับว่ายังไม่มีพยานหลักฐานเรื่องเงินทอน แต่จากประสบการณ์ของตัวเอง มองรู้หมด อีกทั้งหลักฐานต่างๆอยู่ที่ต่างประเทศ ทำให้ตรวจสอบยาก แต่หากมีพยานหลักฐานเพียงพอ คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ก็พร้อมหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพิจารณา

” งบไม่พอเพราะอะไรเล่า คุณเอาเงินไปใช้ไหนหมด งบประมาณของกองทัพเอาไป 2แสนกว่าล้าน เอาไปทำไม คุณจะกล้าซื้อเรือดำน้ำอีกไหมปีนี้” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าว


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังกล่าวถึงการบริหารงานของนายกรัฐมนตรี ว่า  มีปัญหาทั้งการบริหารคนและองค์กร ความจริงต้องใช้คนให้เหมาะกับงานและต้องเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ แต่การเมืองของเราไม่ได้ใช้คนที่เหมาะกับงาน แต่งตั้งตามโควต้าของพรรคร่วมรัฐบาล ต่อรองผลประโยชน์กันซึ่งหากไม่ให้กระทรวงใหญ่ๆกับพรรคร่วมรัฐบาล ก็จะไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องยอมทั้งหมดตั้งแต่ช่วงจัดตั้งรัฐบาล ไม่เก่งเหมือนตอนเป็นหัวหน้า คสช.

“หากผมเป็นนายกรัฐมนตรี คงปลดนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมไปแล้ว ที่ปล่อยให้ตัวเองติดโควิด-19 เรื่องแค่นี้ยังทำไม่ได้ เพราะคิดถึงแต่อำนาจตัวเองเป็นหลัก ซึ่งนายกรัฐมนตรี ก็บ่นต่อหน้าสื่อทุกวันว่า หากใครมีความสามารถก็ให้เข้ามาทำเอง แต่ส่วนตัวกลับไม่ยอมออกจากอำนาจ การบริหารประเทศมากกว่า 2 ปีก็พิสูจน์แล้วว่า คุณบริหารไม่ได้ หมดเวลาแล้ว ท่านประยุทธ์เขาเจอหน้าผมเขาก็ไม่ค่อยอยากเจอเท่าไหร่ เพราะผมด่าเขาทุกวัน เขายังเป็นน้องผม ผมยังไม่ได้ตัดเขา ทำตัวไม่ดีก็ต้องด่า” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าว

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ยังชี้แจงด้วยว่า ที่กมธ.ป.ป.ช.ต้องมาประชุม ในขณะที่กรรมาธิการชุดอื่นงดประชุมเนื่องจากกังวลเรื่องของสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เนื่องจาก กมธ.ป.ป.ช.ต้องพิจารณาเรื่องที่ประชาชนร้องเรียนหลายเรื่อง ซึ่งตอนนี้ มีทั้งเรื่องของการบินพลเรือน  คำร้องทุจริตของพล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ อดีตผู้บัญชาการทหารเรือ  รวมถึงบ้านพักของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและเรื่องการนำเข้านาฬิกาของเพื่อนพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวด้วยว่า ประเทศไทยยังมีการแบ่งชนชั้นในการฉีดวัคซีน นายกรัฐมนตรี-คณะรัฐมนตรี ฉีดก่อน ขณะที่ในสภาฯ ยังให้ สว.ฉีดก่อน ส.ส. ทั้งที่ ส.ส.มาจากประชาชน ซึ่งเห็นว่าระบบผิดเพี้ยนกันไปหมด ทำให้วัคซีนถึงประชาชนล่าช้า อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวจะเดินทางไปฉีดวัคซีน ภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้ ตามที่สภากำหนด แต่ที่ยังไม่ได้ไปฉีดตอนนี้ ไม่ได้ไม่เชื่อมั่นในวัคซีน แต่เนื่องจากตนยังติดภารกิจอยู่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64